เมื่อวันที่ 16 พ.ย.66 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ระบุว่า...

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ

-ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 20 ฉบับ เราใช้รัฐธรรมนูญเปลืองติดอันดับต้นๆ ของโลก หลายคนคิดว่าหากร่างรัฐธรรมนูญใหม่"ทั้งฉบับ" ประเทศจะเป็นประชาธิปไตยขึ้น คนที่คิดอย่างนี้กำลังแสดงภูมิ(โง่ ?) ให้เห็น และกำลังนำบ้านเมืองไปผิดทิศ ผิดทาง

-ประเทศอังกฤษ ที่เราถือเป็นแม่แบบในระบอบประชาธิปไตย ไม่มีรัฐธรนมนูญลายลักษณ์อักษรแม้ฉบับเดียว มีเพียงมหากฎบัตร "แมคนาคาร์ตา" เมื่อ 808 ปีมาแล้ว ที่จัดความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนและกษัตริย์และวางหลักการคุ้มครองสิทธิ เสรีภาพ ของประชาชน

-ประชาธิปไตย หมายถึง 3 อย่าง คือ (จำไว้ให้ดี)

1.ระบบการปกครอง ง่ายๆ คือ การปกครองโดยประชาชนที่ถือเสียงข้างมากเป็นใหญ่ แต่ขณะเดียวกัน ก็คำนึงถึงเสียงข้างน้อยด้วย

2.ระบบรัฐธรรมนูญ และ กฎหมาย

3.วัฒนธรรมทางการเมือง

-ดังนั้น เวลา มีใครพูดถึง"ประชาธิปไตย" ก็ให้เราถามกลับว่า คุณกำลังหมายถึงอะไรใน 3 ข้อนี้

-แน่อนว่า สังคมประชาธิไตย ให้ความสำคัญเรื่อง สิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาค อันเป็นหลักพื้นฐาน ที่ถูกประกันไว้ในรัฐธรรมนูญ และ เป็นวัฒนธรรมพื้นฐานของคนในสังคมประชาธิปไตย

-ถ้ามีใคร ผูกไทด์ ใส่สูท มาออกทีวี แล้วพูดว่า จะร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับเพื่อให้สังคมไทยเป็นประชาธิปไตย ก็ให้ถามกลับ ด้วยคำถามง่าย ๆ ว่า ทำให้คน"เสมอภาค" กัน ด้วยการนำคนชั้น 14 รพ.ตำรวจ กลับเรือนจำก่อน คุณ(มึง) ยังทำไม่ได้เลย คุณ(มึง) อย่าริเสนอหน้ามาทำรัฐธรรมนูญใหม่เลย โกหกกลางแดดชัดๆ