วันที่ 14 พ.ย.66 -ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ได้ลงพื้นที่ตำบลพัฒนานิคม หมู่ที่ 3 ต.พัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี หลังจากปรากฏข่าวบางสำนักได้นำเสนอว่า พบอีกัวน่าหลายตัวอาศัยใกล้ชิดกับชุมชน ทั้งอยู่ในน้ำ อยู่ตามพุ่มไม้ ต้นไม้ บางตัวกัดกินพืชผลของชาวบ้าน บางตัวมีสีเขียว ซึ่งสีเขียวสามารถพบได้ทั้งเพศผู้และเพศเมีย ส่วนสีเหลือง น้ำตาล ตัดสีดำ ส่วนใหญ่เจอในเพศผู้ จากการลงพื้นที่สำรวจครั้งนี้มีหลายตัวมีขนาดเล็กตั้งแต่ 10-20 ซม. ซึ่งคาดว่าเป็นรุ่นลูกที่มีขยายพันธุ์ออกมา จนถึงรุ่นพ่อรุ่นแม่ความยาวประมาณ 30-40 ซม.

 ทั้งนี้นี้ผู้สื่อข่าว ได้พบเจ้าหน้าที่หลายองค์กร  ภายใต้การอำนวยการ ของ นายรัฐพล  ธุระพันธ์ นายอำเภอพัฒนานิคม ที่ได้มอบหมายให้ นายณรงค์  วัสสละ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับองค์ส่วนท้องถิ่นเช่น นายสุรศักดิ์  เจิมสม  นายกเทศมนตรีตำบลเขาพระยาเดินธง  ได้มอบหมายให้  นายชาตรี   ศรีพยัคฆ์,นายมานิตย์  หยั่งถึง  รองนายกเทศมนตรีตำบลเขาพระยาเดินธง  และนายทวีป  หมื่นเดช  ปลัดเทศบาลตำบลเขาพระยาเดินธง พร้อมด้วยหัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลตำบลเขาพระยาเดินธง ร่วมลงพื้นที่ร่วมกับ นายรวบ ชัยวัต ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.พัฒนานิคม อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี 

โดยได้ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี มีการนำเสนอข่าวทางสื่อโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ที่เสนอข่าวว่ามีประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน และถูกกิ้งก่า  อีกัวน่ากัดจนนิ้วขาด และมีการแพร่พันธุ์ในพื้นเป็นจำนวนมาก สร้างความเดือดตื่นตระหนกของชาวบ้านและเดือดร้อนในพื้นที่
        
จากการเปิดเผยของ นายณรงค์  วัสสละ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง จากการลงพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบ พบว่า มีการแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมากในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลพัฒนานิคมจริง โดยเฉพาะในบริเวณที่มีแหล่งน้ำ ลำคลอง เนื่องจากกิ้งก่าอีกัวน่า เป็นสัตว์ที่ชอบอาศัย หากินอาหารใกล้แหล่งน้ำ   และแพร่พันธุ์ บริเวณที่แหล่งน้ำ เป็นสัตว์กินพืช และกินสัตว์น้ำ จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ได้เล่าให้ฟังว่า น่าจะมีการแพร่พันธุ์ในพื้นที่ ประมาณ ปี พ.ศ. 2542 - 2543 โดยมีประชาชนในพื้นที่ตำบลใกล้เคียง นำมาเลี้ยง  (ไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด) จนมีจำนวนมาก และไม่สามารถเลี้ยงต่อได้ เนื่องจากหาอาหารเลี้ยงได้ไม่เพียงพอ จึงได้ปล่อยเข้าป่า และภูเขาในพื้นที่ ทำให้เกิดการแพร่พันธุ์ ในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง จนถึงปัจจุบัน แนวทางแก้ไขปัญหาก็ พบว่า ทางเทศบาลตำบลเขาพระยาเดินธง จะดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ต่อไป

จากนั้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้มอบหมายให้ นายกฤติ หลิมตระกูล ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจังหวัดลพบุรี รวมทั้งคณะทำงานของ นายสัตวแพทย์ "จรูญ ชูเกียรติวัฒนา" ปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี ลงพื้นที่หาข้อมูลและออกสำรวจจำนวนอีกัวน่า ที่แพร่พันธุ์อยู่ในพื้นที่ใน 2 ตำบล มีตำบลดีลัง และ ตำบลพัฒนนานิคม จังหวัดลพบุรี  โดยได้ใช้กำลังจากเทศบาลตำบลเขาพระยาเดินธงร่วม 100 นาย  ออกสำรวจประชากรของอีกัวน่าในพื้นที่ เพื่อนำไปรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ทราบและหาทางแก้ไขกันต่อไป

สำหรับกรณีอีกัวน่ากัดประชาชนนั้นคงจะเป็นการเข้าใจผิดจากคนให้ข่าว โดยได้รับการเปิดเผยจาก  นายรวบ ชัยวัต ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.พัฒนานิคม อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ว่า สำหรับอีกัวน่าที่กัดประชาชนนั้นสาเหตุเพราะผู้ที่ถูกกัดนั้น น่าจะเกิดจากนำไปแบกเล่นและอีกัวน่ากำลังจะหลุดมือ เลยรีบคว้าจึงถูกกัดเล็กน้อย  โดยเหตุเกิดเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา คิดว่าน่าจะไม่ใช่เพราะความดุร้ายของอีกีวน่าอย่างแน่นอน เพราะอีกกัวน่าจะไม่ไล่กัดคน สัญชาตญานของอีกัวน่าจะกลัวมนุษย์เมื่อเห็นมนุษย์วิ่งหนี  เพราะฉะนั้นอีกัวน่ามีเชื้อโรค ผู้ที่ถูกกัดคงเสียชีวิตไปนานแล้ว ผู้ใหญ่บ้านกล่าว