กรณีหญิงสาวรายหนึ่ง ร้องสื่อ ถูกสามีมีอาชีพเป็นทหารหลอกให้หย่า อ้างสงสารเมีย ไม่อยากให้โดนคดีด้วย สุดท้ายนอกใจไปมีหญิงอื่น ช้ำหนักบอกเลิกเพียง 2 วัน พบไปแต่งงานใหม่ ไม่ส่งค่าเลี้ยงดูให้ตามสัญญา 

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ 2 พ.ย. 66 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ปู ผู้เสียหาย , กัน จอมพลัง , ทนายแก้ว ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล

คุณรู้จักทหารตั้งแต่เมื่อไหร่?

ปู : หนูรู้จักแฟนหนู ตั้งแต่ทำงานที่โรงงานปราจีนฯ ปี 50 จากนั้นก็คบหากันเรื่อยมา แล้วทางผู้ชายไปเป็นทหารเกณฑ์ จับได้ใบแดง เป็นพลขับ อยู่บ้านนาย จากนั้นใกล้จะปลด ฉันก็ท้องลูกชาย จดทะเบียนสมรสปี 51 และตั้งครรภ์

แล้วเกิดอะไรขึ้น?

ปู : พอเขาปลดทหาร เขาก็ตามหนูไปอยู่โคราช เพราะหนูกับลูกอยู่โคราช ตามไปทำงานอยู่บริษัทด้วยกัน 1 ปี ก็มีคนมาแนะนำว่าเข้าราชการมั้ย คนนี้ก็ไม่รู้จักเขาเหมือนกัน เหมือนเราได้ต่อๆ กันมา เขาแนะนำมาให้ บอกว่าอยากเข้าทหารมั้ย อยากรับราชการมั้ย หนูก็ตอบว่าอยากได้ ต้องใช้เท่าไหร่ เขาบอกว่า 3 แสน

แลกอะไร?

ปู : แลกกับได้เข้าไปบรรจุเป็นพลขับ เราก็ไปสอบทุกค่ายที่เขาเปิดรับสมัคร 3 แสนจ่ายให้เขาไปแล้ว

เอาเงินมาจากไหน?

ปู : เอาจากรถที่เราซื้อร่วมกันมา รถกำลังจะหมดงวดเหลือ 2 หมื่น ก็หาเงินมาโป๊ะงวดรถ และรีไฟแนนซ์ใหม่เป็นชื่อเขาเป็นคนซื้อ หนูเป็นคนค้ำ ได้มา 2 แสน ขาดอีกแสนนึง หนูก็ไม่รู้จะทำยังไงดี จะหากู้ที่ไหนได้ ก็เลยลองยื่นบัตรเครดิตดูแล้วกัน เพราะเราทำงานนานแล้ว ก็เลยไปยื่นกู้บัตรเครดิตมา ได้ 1 แสน

ก็เอาให้ชายคนนั้นไป เราเป็นหนี้ 1 แสนบัตรเครดิต เพื่อผัวจะได้เป็นพลทหาร และเป็นพลขับ แล้วสุดท้ายเขาได้เป็นมั้ย?

ปู : ได้เป็น

ทนายแก้ว : สอบได้เองหรือเปล่า

ปู : อันนี้หนูไม่ทราบ สามีไปสอบหลายที่ แล้วก็ดันได้จริงๆ เขาก็ดีใจเขาได้รับราชการ

คิดว่า 3 แสนทำงานมันถึงได้มั้ย?

ปู : หนูไม่ทราบ หนูอยากได้ตำแหน่งแค่นั้นเอง เขาพาไปสอบ พาไปทุกที่ ก็ได้ตำแหน่งมาเป็นพลขับ ได้สองที่ คือที่ประจวบฯ ที่นึง กรุงเทพฯ ที่นึง แล้วก็คิดว่าจะไปที่ไหนกันดี เพราะบ้านเราอยู่โคราช ผู้ชายก็อยู่ปราจีน ก็เลยบอกว่าเอากรุงเทพฯ แล้วกัน จะได้ให้ลูกอยู่กรุงเทพฯ เมียก็จะได้ทำงานที่นั่น ก็เลยตัดสินใจไปอยู่กรุงเทพฯ ราบ 11 เป็นตำแหน่งพลขับ แต่ตอนนั้นสามีบอกว่ายังไม่ได้บ้าน อย่าเพิ่งมา

ผัวมาราบ 11 แล้วบอกเราอย่าเพิ่งมา ให้เราอยู่โคราชก่อน ผัวจะจัดแจงให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยมา แล้วเกิดอะไรขึ้นหลังได้บ้าน?

ปู : ผู้หญิงโทรหาหนู หนูก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร โทรมาหาหนูที่บ้าน สามีเพิ่งเข้าไปอยู่ที่นั่นได้ไม่ถึงปี

วันดีคืนดีมีเสียงโทรศัพท์มาที่คุณ เป็นเบอร์ใคร?

ปู : ไม่ทราบเบอร์ใคร พอรับมีเสียงผู้หญิงถามว่าหนูเป็นใคร ก็บอกว่าเป็นภรรยา มีลูกอยู่กับเขาที่บ้าน

เขาถามคุณเป็นอะไรกับ ช. คุณบอกว่าเป็นเมีย ผู้หญิงบอกว่า?

ปู : เขาบอกว่าเขาก็เป็นภรรยา อยู่ที่ค่ายเหมือนกัน โดยหนูไม่ทราบมาก่อน เพราะไม่ได้ขึ้นมาหาบ่อย เพราะเขาบอกไม่ต้องมา พาลูกมาลำบาก ลูกยังเล็กอยู่

กัน : ตอนนั้นจดทะเบียนสมรสอยู่ใช่มั้ย

ปู : มีทะเบียนค่ะ เราก็ทำไมเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เขาไม่เคยบอกเราเลย บอกแค่ว่าทำงาน ไม่มีเวลาให้นะ

กัน :   อยากบุกไปค่ายมั้ย

ปู : อยากบุก แต่เราเป็นคนต่างจังหวัด แต่เรามาไม่เป็น เราไม่เคยมากรุงเทพฯ ตอนนั้นลูก 2 ขวบ 5 เดือน

คุณซักไซ้เขามั้ย?

ปู : ไม่ซักไซ้มากค่ะ เรารู้เลยว่าเขาเป็นชู้กับสามีเรา หนูเข้ามาในค่ายเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้บ้านพัก เป็นตึกที่เข้าไปนอนอยู่กับเขา ผู้หญิงคนนั้นก็โทรมาหาหนูว่ามาทำไม หนูก็บอกมาหาแฟนหนู อยู่ในค่าย

ผู้หญิงยังไงต่อ?

ปู : เขาก็ไม่ยอมเหมือนกัน เขาบอกเขาเป็นภรรยาอีกคนที่เขาต้องรับผิดชอบแต่เขาเข้ามายังไงหนูไม่ทราบ

ทนายแก้ว : ได้บอกมั้ยว่าเราจดทะเบียนสมรสกับสามี

ปู : ผู้หญิงเขาทราบอยู่แล้วค่ะ คบกันคาทะเบียนนี่แหละค่ะ หนูก็ยอมค่ะ (หัวเราะ)

กัน : ทำไมถึงยอม

ปู : อาจเป็นเพราะเรารักเขาอยู่ ณ ตอนนั้นนะคะ เราก็ยังทำใจไม่ได้ ทำไมเขาถึงมีใหม่ไวจัง โดยที่เรายังไม่รู้เรื่องอะไรเลย

ทนายแก้ว : บัตรเครดิตที่คุณไปกู้มา ระหว่างนั้นเขาช่วยคุณจ่ายหนี้มั้ย

ปู : ไม่มีเลยค่ะ หาเงินจ่ายเองพร้อมต้นพร้อมดอก

หลังคุณรู้ว่าเขามีภรรยาอีกคนซ่อนอยู่ ภรรยาโทรมาหาคุณเรื่อย คุณทำยังไงต่อ?

ปู : หนูก็มาที่ค่ายเพื่อขอค่าเลี้ยงดูบุตร เพราะหนูไม่เคยได้อะไรจากเขาเลย ตอนนั้นยังไม่ได้หย่า ขอ 50 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนผู้ชาย ตอนนั้นเงินเดือนเขาหมื่นต้นๆ ขอครึ่งนึงของเงินเดือน เขาก็ทำเป็นเอกสารให้หนู

ตอนนั้นพอคุณรู้ว่าเขามีเมียน้อย คุณก็ไม่สบายใจ เพราะเขาทรยศคุณแล้ว แต่คุณมีทะเบียนสมรสอยู่ คุณมีลูกด้วย คุณไม่ไว้ใจเลยไปหาเขา ให้ทำสัญญาให้ลูกเดือนละ 5 พัน ตอนนั้นมีสัญญาสองฉบับ คือทะเบียนสมรสและบันทึกข้อตกลง 5 พันให้ลูก?

ทนายแก้ว : บันทึกข้อตกลง เกิดก่อนไปหย่าใช่มั้ย

ปู : ใช่ค่ะ

ไม่เกี่ยวไปเขียนหลังใบหย่า?

ปู : ใช่ค่ะ

แล้วทำยังไงต่อ?

ปู : หนูก็รอว่าเงินจะเข้าบัญชีมั้ย แต่เงินก็ไม่เข้ามา ก็ไปถามคนที่ทำเรื่องว่าทำไมเงินไม่เข้าบัญชี ทางฝ่ายชายก็โอนเข้าให้หนูเดือนละ 2 พันบาท ทุกเดือน

กลายเป็นเดือนละ 2 พัน คุณก็ไม่ได้ว่าอะไร?

ปู :  ใช่ค่ะ จากนั้นก็อยู่อย่างนั้นประมาณ 2 ปี เดือนละ 2 พันโดยไม่ติดต่อเขาเลย

ลูกใช้ยังไง?

ปู : หนูใช้อย่างประหยัดเอาค่ะ หนูมาหลายรอบแล้วแต่หนูก็ไม่ได้

ทนายแก้ว : กฎหมายบอกว่าเมียหลวงสามารถฟ้องเมียน้อยได้ แต่ต้องฟ้องภายใน 1 ปี ถ้าไม่ฟ้องภายใน 1 ปี คุณหมดสิทธิ์ฟ้อง เว้นเสียแต่ว่าสามีคุณไปมีผู้หญิงคนใหม่ ต้องดูเป็นคนๆ รายๆ ไป 

ปู :   จากนั้นเขาก็โทรมาหาหนู ก็คุยกันปกติ ลูกย้ายไปเรียนที่กรุงเทพฯ แล้ว ผู้หญิงคนนั้นก็ยังคบหาอยู่ด้วยกันกับสามี

คุณยอมได้ไง?

ปู : หนูทำอะไรเขาไม่ได้ เหมือนปรึกษาทนาย ปรึกษาหลายคนแล้ว เขาบอกว่าค่าใช้จ่ายในการฟ้อง มันเยอะ หนูไม่มีเงิน

อยากฟ้องแต่ฟ้องไม่ได้ เพราะไม่มีตังค์?

ปู : ใช่ค่ะ ก็กลับมารักกันเหมือนเดิม แต่ผู้หญิงคนนั้นก็ยังอยู่

กัน : อยู่กันแบบเราสามคน

ปู : ใช่ แล้วพอไม่มีเงินก็มาขอเงินเรา ขอที 2-3 พัน หนี้สินไม่เคยให้

กัน :  3 แสนเคยได้คืนมั้ย

ปู : ไม่ได้ค่ะ

กัน : ส่งเขาถึงฝั่งพอเขาได้เป็นทหารเขาไม่คืน แถมกระโดดถีบหัวเรือเราอีก

ปู : ใช่ค่ะ

อยู่กันแบบนี้เรื่อยๆ จนวันนึงเขามาขอหย่า ตอนนั้นผู้หญิงคนนั้นยังอยู่มั้ย?

ปู : อยู่ ตอนนั้นยอมหย่าเพราะโดนเขาหลอก

เขาหลอกยังไง?

ปู : หลอกว่าถ้าเป็นหนี้เป็นสิน เดี๋ยวหากเขาทำผิดระเบียบวินัย เรากับลูกจะโดนพ่วงไปด้วย เขาจะสาวเหมือนกันหมด จะโดนปลดหรือออกจากทหาร หนูก็เลยยอม

ใจจริงอยากหย่ามั้ย?

ปู : ไม่อยากหย่า

คุณรักเขามั้ย?

ปู : ตอนนั้นยังรักเขาอยู่ แต่ตอนนี้ไม่แล้ว เขาหลอกให้หย่า

เขาบอกคุณว่าไง?

ปู : วันที่หย่าเขาเอาเพื่อนที่ทำงานมาเป็นพยาน เราก็ร้องไห้เสียใจที่เขาให้หย่า 

คุณยืนยันว่าเขาหลอกให้หย่า ถ้ามีทะเบียนต่อไปเวลาโดนคดี คุณกับลูกจะซวย ตอนเขาหย่าเอาพยานมายืนยัน คุณก็ร้องไห้กัน หลังจากนั้นเป็นยังไง?

ปู : ผู้หญิงคนนั้นก็อยู่ไม่นาน เขาก็เลิกกัน พอเลิกกันเขาก็คุยกับหนูปกติ กลับมาคบกันเหมือนเดิม มี.ค. ที่ผ่านมา ยังคบกันอยู่ พาลูกไปกินข้าว เม.ย. เขาเกิดอุบัติเหตุ หนูก็เข้าไปดูแล ยังเหมือนเดิมปกติ จากนั้นหนูก็ไลน์หาปกติ แต่เขาบอกว่ายุ่ง งานเยอะ ไม่ได้คุยกัน

เงินที่ส่งเสียลูก ยังส่งเสียมั้ย?

ปู : เริ่มให้น้อยลง ตั้งแต่กลางปี 65

จาก 5 พัน ให้ 2 พัน จากนั้นเขาให้เท่าไหร่?

ปู : ให้บ้างไม่ให้บ้าง น้อยลงเรื่อยๆ ตอนนี้อาทิตย์ละ 300

ตกเดือนละพันสอง ให้ลูกให้เมียใช้กิน?

ปู : เขาบอกมีก็ให้ แต่เขาไม่มี

สองอาทิตย์ก่อนโทรมาขอเลิก แล้วคุณเห็นรูปอะไร?

ปู : รูปแต่งงานใหม่ กับ ผู้หญิงคนใหม่ค่ะ

มันเกิดอะไรขึ้น เห็นว่าเขาต้องการให้คุณออกรถเก๋งให้?

ปู : ใช่ เพื่อเอาขับไปทำงาน ตอนแรกเขาใช้รถเจ้านาย เวลาไม่มีรถเจ้านายก็ไม่มีรถไปทำงาน พอหนูบอกออกเป็นชื่อใคร เขาบอกออกเป็นชื่อเธอไง เพราะเขาออกไม่ได้เขาเป็นหนี้เป็นสินเยอะ มาหลอกจะให้หนูหาเงินให้อีก 6 หมื่น เพื่อเอาไปปิดหนี้ บอกว่ากู้ร่วมกับเพื่อน หนูหาไม่ได้ เพราะ 6 หมื่นจะไปเอาจากที่ไหน หนูหมดแล้ว ไม่มีอะไรเลย

รถได้ซื้อมั้ย?

ปู : หนูไม่ซื้อให้ เกลี้ยกล่อมหนูอยู่นานเหมือนกัน หนูไม่ซื้อให้ เพราะเป็นชื่อหนู แต่เขาเป็นคนจ่ายเงิน ถ้าเขาไม่จ่ายภาระก็ตกที่หนูอีก ณ ตอนนี้หนูก็เต็มเหยียดแล้ว

หลังจากนั้นเกิดอะไรกับคุณ ฟ้าผ่ากลางหัวใจ?

ปู : ให้หนูหาเงินให้อีก 6 หมื่น หนูไม่หาให้  หนูไม่มีอะไรให้เขาแล้ว หมดทุกอย่าง ให้เขาหมด ไม่มีอะไรจะเหลือ

ลูกกินอะไร?

ปู : กินตามที่เรามี มีอะไรเราก็กินตามนั้น อยู่แบบประหยัดๆ ลูกบอกแม่ให้เงินพ่อไปหมดขนาดนั้น แม่ไม่มีเงิน แม่ให้เยอะไปขนาดนั้น

หนี้ที่ฝ่ายชายไปก่อมา เท่าไหร่?

ปู : 4-5 แสนค่ะ

คุณไม่สบายเป็นอไร?

ปู : ปวดตามข้อ เป็นโรครูมาตอยด์ ต้องรับยากินทุกเดือน ใช้ประกันสังคมนี่แหละค่ะ

สองสัปดาห์ก่อนเขาบอกคุณว่า?

ปู : เขาส่งไลน์มาบอกหนูว่าเลิกกันเหอะ แยกทางกันไป อยู่ใครอยู่มัน ทั้งที่เราเป็นผัวเมียกัน บอกเลิกกันเถอะ ทางใครทางมัน เราก็บอกว่าจะเลิกกันได้ยังไง แล้วใครจะรับผิดชอบค่าเลี้ยงดูลูกล่ะ เขาบอกว่าก็บอกแล้วไง ถ้ามีก็จะให้ ถ้าอยากได้ก็ไปฟ้องเอา

เขาบอกคุณไม่มีทะเบียนจะฟ้องอะไร เงิน 5 พันไม่มีให้หรอก กูก็ยังแย่ มึงมีสมองมั้ย นี่ทหารนะ ขนาดเมียตัวเองกับลูกตัวเอง ยังพูดขนาดนี้?

กัน : เงินไปเลี้ยงลูก อยากได้ก็ไปฟ้องเอา โอ้โห

เห็นว่าหัวหน้าหน่วยโทรมาหาคุณปู ก็ขอฟ้องหัวหน้าหน่วยนิดนึง พี่เป็นทหาร ต้องปกป้องดูแลประชาชน ไปบอกลูกน้องพี่หน่อย ปกป้องเมียไม่ว่า ลูกยังไม่ปกป้องเลย แล้วจะไปปกป้องใครได้วะ อยากตั้งคำถาม?

ทนายแก้ว : ผมว่าไกล่เกลี่ยฝ่ายหญิงคงไม่ถูก ต้องไกล่เกลี่ยฝ่ายชาย เพราะมีบันทึก สลักหลังเงื่อนไขชัดเจนเดือนละ 5 พัน เรื่องนอกใจก็อีกเรื่อง แต่ค่าเลี้ยงดูอยู่ในบันทึกหลังหย่า ไม่เห็นจำเป็นต้องให้ผู้บังคับบัญชาโทรมาเคลียร์กับคุณ

ปู :   หนูก็ปรึกษาทนายเหมือนกัน ว่าทำยังไงดี เขาบอกว่าถึงฟ้องร้องไป ก็ไม่ได้อะไรเยอะแยะมากมาย เขาให้หนูไปที่ต้นสังกัดด้วย หนูบอกว่าหนูไปเป็นสิบๆ ปีแล้ว เอกสารยังมีอยู่ หนูยังไม่ได้อะไรเลย

ไปร้องที่ต้นสังกัดด้วย?

ปู : ใช่ค่ะ

หลังเป็นข่าว ต้นสังกัดโทรมาแล้ว?

กัน : ผมประสานไปแล้ว เขาอัปเดตมาแล้ว มีคอมเมนต์นึงบอกว่าคุณปูฉลาดน้อยมาก กินปลาเยอะๆ ขอโทษนะ ขอให้เรื่องนี้เกิดกับป้าบ้าง ป้าจะได้เข้าใจ ถ้าวันใดวันนึงผัวป้าไปมีเมียใหม่ ป้าจะเข้าใจความรู้สึกเขา

อย่าไปบอกอย่างนั้น มีผัวหรือยังก็ไม่รู้ มีใครเอามั้ยก่อน?

กัน : คนฉลาดไม่คอมเมนต์อะไรโง่ๆ แบบนี้ ไปซ้ำเติมเหยื่อได้ไง

ทนายแก้ว : วิธีการที่ปูไม่ได้เลือกฟ้อง อาจไม่รู้กฎหมาย

ปู : ใช่ค่ะ บอกตรงๆ หนูโง่ ขนาดหนูหย่าให้เขา หนูก็โง่ค่ะ

ทนายแก้ว : สภาวะบางอย่างคนเราตัดสินใจไม่เหมือนกัน อย่าไปโกรธคนอื่นที่มาว่าเรา บางครั้งการไปจ้างทนายความเราก็ไม่มีเงินไปจ้างทนาย เหตุผลแรกๆ ที่คิดได้ แรกๆ ก็ยังมีความรักความผูกพันกันอยู่ เพราะจดทะเบียนหย่าก็จริง แต่ยังกลับมาอยู่ด้วยกัน กฎหมายมีแนวคำพิพากษาฎีกาว่ากรณีจดหย่ากันเสมือนเป็นการอำพราง ไม่ให้เจ้าหนี้ติดตามหนี้สิน และอยู่กินฉันผัวเมีย อีกฝ่ายนึงสามารถฟ้องร้องต่อศาลเพื่อให้ศาลรับรองการจดทะเบียนสมรสก็ได้ครับ ยกตัวอย่างปูกับสามีหย่ากันก็จริง แต่อยู่กินกันฉันสามีภรรยาเรื่อยมา เพื่อให้บุคคลภายนอกไม่ติดตามก็เรื่องนึง กรณีนี้ปูสามารถร้องต่อศาล เพื่อให้ศาลรับรองการสมรสให้มีผลอยู่ได้ ช่วงเวลานั้นถ้าฝ่ายชายมีเมียน้อย เราก็สามารถฟ้องหญิงชู้ได้ ดังนั้นเรื่องของปูต้องฟ้อง 2 ขั้นตอน เรื่องนี้ยากพอสมควร แต่ไม่ใช่ทำไม่ได้

กัน : ถ้าผัวเป็นข้าราชการแล้วไปทำผิด เมียกับลูกต้องรับผลการกระทำมั้ย

ทนายแก้ว : ไม่เกี่ยวเลย เว้นแต่คุณไปกู้หนี้ยืมสิน ผัวกู้เมียค้ำ แบบนี้ต้องโดน แต่กรณีฝ่ายชายไปรูดบัตรเครดิต เอาทรัพย์สินต่างวๆ มาใช้ในประโยชน์ของครอบครัวแล้วเมียรับทราบ แบบนี้เมียต้องรับผิดไปด้วย ต้องแยกเป็นเรื่องๆ ไป

สองสัปดาห์ก่อน ฝ่ายชายส่งไลน์มาขอเลิก อยากได้เงินค่าเลี้ยงดูลูกก็ไปฟ้องเอา ไม่มีให้ หลังจากนั้นผ่านไป 2 วัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือ?

ปู : แต่งงานใหม่ โดนหนูไม่รู้ ทั้งที่เขายังคุยกับหนูกับลูกอยู่ทุกวัน

ที่คุณคบหาเขาฉันสามีภรรยา แสดงว่าเขาก็คบผู้หญิงคนนี้เหมือนกัน คบซ้อนกันอยู่?

ปู : ค่ะ

ทนายแก้ว : การหย่าของคุณปู เสมือนเป็นการอำพราง เรื่องนี้ก็ซับซ้อนพอสมควร

กัน : ทะเบียนสมรสไม่มี แต่ยังอยู่กินเป็นผัวเมีย ก็ถือว่าได้

ทนายแก้ว : ต้องฟ้องร้องต่อศาล ให้ศาลรับรองก่อนว่ากรณีนี้เขายังอยู่กินกัน เพื่อให้มีผลผูกพันกัน เราเอาตรงนั้นไปฟ้องชู้ว่านอกใจเรา

โอกาสเจ้าสาวเมื่อกี้จะถูกฟ้องก็มีอยู่?

ทนายแก้ว : มีอยู่ ที่จะถูกฟ้องคือฟ้องค่าทดแทน คนแรกที่มีทะเบียนสมรสแล้วเขามีคนใหม่ คนนั้นฟ้องไม่ได้ เพราะขาดอายุความ คุณก็ยอมรับให้อภัยกันไปแล้ว

พอเป็นเมียคนนี้ จะบอกว่าเป็นเมียน้อยคงไม่ได้ เพราะเขาหย่ากันไปแล้ว แต่คนนี้จะบอกว่ามีสิทธิ์ฟ้องได้?

ทนายแก้ว : มีสิทธิ์ครับ ต้องเหนื่อยพอสมควร ต้องหลายกระบวนการ หลักฐานต้องเพียบอยู่

มุมวินัย?

กัน : ส่วนค่าเลี้ยงดู จาก 5 พัน มีการต่อโปรลงมาเรื่อยๆ เหลือ 2 พัน เหลือพันสอง บอกไม่มีจะกินอยู่แล้ว แต่ก็ไปแต่งงานได้ ผมประสานไปที่ท่านเจ้ากรมจเร และประสานไปที่ท่านโฆษก ทบ. เป็นที่เรียบร้อย เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมจะพาน้องเขาไปที่หน่วยงาน และคุยกับผู้ชาย ผมคุยเบื้องต้น แต่เป็นแค่ปากคุยกัน ยังไม่ลงเป็นเอกสาร เดี๋ยวจะให้ผู้ชายมานั่งคุย ส่วนเงินเดือนออกมาปุ๊บจะให้หักให้ลูกเลย เต็มจำนวนที่ตกลงไว้ ทางผู้ใหญ่คุยกับผมมาแบบนี้ แต่พรุ่งนี้ไปคุยแล้วทำเป็นเอกสาร

ทนายแก้ว : ค่าอุปการะเลี้ยงดูของคุณเดือนละ 5 พัน คิดว่าควรเพิ่มขึ้นมาหน่อยเป็นขั้นบันได

ปู : แล้วเขาจะย้อนหลังให้หนูมั้ย

ทนายแก้ว : ย้อนครับ เรื่องนี้แล้วแต่ตกลง คุณต้องเข้าใจว่าเด็กคนนึง ไม่ใช่แค่นี้ มีค่าเรียนพิเศษ ค่าต่างๆ ตรงนี้คุณต้องคิดเอง เวลาไปตกลงกับท่านเจ้ากรม คุณต้องตกลงว่า 5 พันกี่ปี ปีที่ 8 แปดพัน หรือเท่าไหร่ เป็นขั้นบันไดไป ถ้าเงินเดือนเขาขึ้น ยศเขาขึ้นก็ต้องเพิ่มเงินให้ลูก หนี้สินทั้งหมดเท่าไหร่ก็ต้องบอกเขา เพราะเกิดจากเขา

คุณเคยไปร้องต้นสังกัดแล้ว เงียบกริบ จนเมื่อวานออกข่าวไปตอนเที่ยง ต้นสังกัดโทรมาวันไหน?

ปู : เมื่อคืนค่ะ หัวหน้าหน่วยเขาโทรมา

ทนายแก้ว : แปลกที่ผู้บังคับบัญชาโทรมาถามทางนี้ ถามฝ่ายชายก็ได้

เขาบอกว่าฝ่ายชายไม่ได้บอกทั้งหมด?

กัน : ผู้ชายเคยพูดถึงหัวหน้าให้ฟังมั้ย

ปู :   เคย เขาบอกว่าหัวหน้าเขายศตำแหน่งใหญ่ เขาไม่กลัวหรอก

ไม่ใช่คนเมื่อกี้ เขาเป็นหัวหน้าหน่วย?

ปู : เขาบอกมี 2 คน ใหญ่มากทั้งสองคน

อยู่ในสายกับ พ.ต.พุทธบูชา ศิริกุลชยานนท์ นายทหารรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นจัดการยังไง?

พ.ต.พุทธบูชา : เบื้องต้นเราตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้นมาแล้ว ช่วงบ่ายเราเรียกตัวคู่กรณีมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังไงเราให้ความเป็นธรรม อะไรที่เราช่วยเหลือได้ เราจะช่วยเต็มที่ ตามอำนาจหน้าที่ที่เรามี

กัน : ถ้าเรื่องค่าดูแลบุตรแต่ละเดือน เขาบอกว่าตอนนี้จ่ายบ้างไม่จ่ายบ้าง ทางหน่วยจะช่วยเหลือเขายังไงได้บ้าง

พ.ต. พุทธบูชา : เบื้องต้นเราตรวจสอบสถานะการเงินเขาอยู่ ว่ามีเงินเท่าไหร่ มีหนี้สินเท่าไหร่ในระบบ พอมีตัวเลขชัดเจน ทางหน่วยจะคุยกับเจ้าตัว ว่าจะมีทางไหนช่วยเยียวยาน้องผู้หญิง อาจให้เขาชำระเป็นรายเดือนให้

กัน :   ถ้าเขารับปากแล้วไม่ทำ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

พ.ต.พุทธบูชา : หน่วยจะดูแลตรงนี้ให้ครับ

เรื่องวินัย ถ้ากรณีแบบนี้จะมีเรื่องวินัยเกี่ยวข้องมั้ย?

พ.ต.พุทธบูชา : อันนี้ต้องขออนุญาตตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แต่อันไหนพบว่าเป็นความประพฤติที่ไม่สมควร เรามีโทษวินัยทางทหารอยู่แล้ว

ทนายแก้ว : กรณีลูกคุณปู กับนายสิบท่านนี้ เป็นลูกที่ชอบด้วยกฎหมายของฝ่ายชาย ดังนั้นสิทธิ์ต่างๆ ค่ารักษาพยาบาลก็ยังมีอยู่ ถูกมั้ย

พ.ต.พุทธบูชา : มีอยู่ครับ

กัน : ยังได้สวัสดิการทั้งหมด

จะคุยกับฝ่ายชายเมื่อไหร่?

พ.ต.พุทธบูชา :  ช่วงบ่ายครับกำลังให้ดำเนินการนำตัวกลับมาที่หน่วย

กรณีที่มีหัวหน้าหน่วยติดต่อไป ท่านทราบแล้ว?

พ.ต.พุทธบูชา : ทราบแล้วครับ

กัน : ที่เขาบอกน้องว่าเจ้านายเขาใหญ่ น้องเขาจะได้รับความเป็นธรรมใช่มั้ย

พ.ต.พุทธบูชา : ได้รับความเป็นธรรมแน่นอนครับ

ทนายแก้ว : อยากฝากในส่วนหนี้สินที่ฝ่ายชายเป็นคนก่อ แต่ฝ่ายหญิงต้องรับภาระ เพราะยอดก็ 4-5 แสน ใช่มั้ย

ปู : ใช่ค่ะ

ทนายแก้ว : ถ้ามีการทำบันทึกข้อตกลง ค่าอุปการะเลี้ยงดูลูก ฝากท่านช่วยดูสัดส่วนบันไดถ้าได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งด้วยนะครับ เผื่อเป็นประโยชน์กับคุณปูกับลูก

พ.ต.พุทธบูชา : ยินดีครับ

กัน : พรุ่งนี้ 10 โมงผมพาน้องไปหาท่าน มีเอกสารชัดเจน ไม่มีบิดพลิ้วได้ใช่มั้ย

พ.ต.พุทธบูชา : แน่นอนครับ

ผมเองประสานไปหาฝ่ายชาย อ่านไลน์แต่ไม่ตอบ และไม่รับโทรศัพท์ คุณเป็นทหาร ต้องปกป้องประชาชน แต่นี่คุณไม่เอาลูกเลย ตอนนี้อยู่ไหน?

ปู : อยู่มีนบุรีค่ะ สองคนแม่ลูก เช่าห้องอยู่ เป็นห้องแถว น้องอายุ 12 อยู่ป. 6 กำลังจะขึ้นม. 1 ค่าเรียนพิเศษหนูออกทุกบาททุกสตางค์ ไลน์ไปขอแล้ว เขาบอกถ้ามีเดี๋ยวจะให้

ทนายแก้ว : เหมือนเราเป็นขอทานเลย

ปู : ใช่ค่ะ (เสียงสั่น) หนูไลน์ไปถามช่วยค่าเรียนพิเศษลูกได้มั้ย ส่งไปให้ดู ค่าเรียนพิเศษลูก 7 พันต่อเทอม ก็ไม่ให้ บอกเดี๋ยวโอนให้ แต่ไม่โอน หนูก็ต้องหาจ่ายให้ลูกเอง ก่อนแต่งงานใหม่ เขายังพาลูกไปเที่ยว แต่พอเพิ่งรู้ว่าไปแต่ง เขาไม่ไลน์หา ลูกไลน์หาก่อนวันที่เขาแต่งงาน

เมียเขาปัจจุบันที่แต่งงาน รู้หรือเปล่า ว่าผัวคุณมีเมียอีกคน?

ปู : หนูก็ไม่รู้ว่าเขารู้หรือเปล่า ลูกบอกว่าไปหาป๊าได้มั้ย เขาบอกป๊ายุ่งงานอยู่ ดึกๆ มารับ เหมือนให้ความหวังลูกไปอย่างนั้น ลูกอยากเจอพ่อ แต่พ่อบอกว่างานยุ่ง งานเยอะ กว่าจะเลิกก็ดึกๆ ทุกวัน

กิน : ช่วงนี้กินอยู่ลำบากมั้ย

ปู : ลำบากค่ะ (ร้องไห้) ทุกวันนี้เงินที่จะให้ลูกต่อเดือน หนูให้อาทิตย์ละ 300 จนถึงวันเสาร์นะคะ (ร้องไห้) ลูกหนูไม่เคยเรียกร้องจากแม่เลย เพราะแม่เงินไม่พอใช้ (ร้องไห้) หนูขอเงินเขาให้โอนให้หน่อย เขาโอนมาให้ 300 (ร้องไห้)  หนูเลยบอกว่าหนูโง่อะไรขนาดนั้น เงินเดือนหนูออกมาใช้หนี้ก็หมดแล้ว (ร้องไห้)

ใช้หนี้ให้เขาเนี่ยนะ?

ปู : ใช่ค่ะ เป็นสิบๆ ปีที่หนูต้องใช้หนี้ (ร้องไห้) เวลาป่วย เราแม่ลูกผลัดกันดูแล เวลาหนูบอกเขาว่าลูกป่วย เงินก็ไม่เคยโอนให้ ได้แค่ถาม ไม่เคยได้มาดูลูกเพราะยุ่งงาน ไม่รู้ทำงานอะไรขนาดนั้น ความเป็นพ่อลูกมีมั้ย (ร้องไห้) แต่เวลาไม่มีเงิน วิ่งมาหาหนูกับลูกทันที (ร้องไห้) หนูก็คิดว่าหนูโง่ตลอด (ร้องไห้) หนูไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ หนูก็ทนทุกข์ทรมานอยู่แบบนี้ ป่วยก็ต้องดูแลตัวเอง เพื่อดูแลลูก ถ้าวันหนึ่งหนูไม่อยู่ ใครจะดูแลลูกแทนหนู (ร้องไห้) เขากินอยู่สบาย มีห้องแอร์ มีแฟลตอยู่ แต่หนูอยู่ห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ห้องเช่า ไม่มีแอร์ ตู้เสื้อผ้าก็ไม่มี ทีวีก็ไม่มี

ทนายแก้ว : ผัวคุณรู้มั้ยว่าลูกอยู่แบบนี้

ปู :   รู้ หนูบอกให้ช่วยซื้อตู้เย็นได้มั้ย เขาบอกว่าจะช่วย แต่หนูก็ออกเองทุกบาททุกสตางค์ ตอนนี้ผ่อนหมดแล้วค่ะ แต่เวลานึกถึงลูกเมียได้ ถ้าไม่มีก็วิ่งมาแล้ว

กัน : ตอนนี้ผ่อนอะไรอยู่บ้าง

ปู : ผ่อนบัตรค่ะ หนี้ตั้งแต่แรก มันยาวมาเรื่อยๆ

เดี๋ยวพี่ขอซัมซุงให้ สนิทกัน เดี๋ยวส่งทีวี ส่งเครื่องใช้ไฟฟ้าไปให้ใช้ จ่ายค่าไฟอีกหรือเปล่า?

ปู : ค่าไฟเดือนละ 300 ค่าไฟหอมันแพงมาก หนูทำงานบริษัท ค่าห้องรวมแล้วประมาณ 2,400 รวมค่าน้ำค่าไฟ เงินเดือนหนู 1.5 หมื่น ใช้หนี้ก็เกือบหมื่นแล้ว

ทนายแก้ว : เหลือ 5 พัน จ่ายค่าเช่า เหลือ 2 พันก็ให้ลูก

ปู : ใช่ค่ะ แม่หนูส่งให้หลานเดือนละ 1 พันบาท เพื่อให้หลานได้เรียนพิเศษ

กัน : ทุกหน่วยงานที่ผมประสานได้ ผมจะประสานช่วย เดี๋ยวผมจะลงไปบ้าน มีอะไรช่วยได้ อะไรอยู่ลำบากเดี๋ยวเปลี่ยนให้หมดเลย

คุณทราย มาดามฟินดูอยู่  ส่งข้อความมาว่าจะให้ตังค์?

ปู : ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ (ร้องไห้)

มีรพ.เลอลักษณ์ให้อีก 5 หมื่น?

ปู : ขอบคุณมากๆ นะคะ (ร้องไห้)

กัน : ผัวทหารละอายใจมั้ย ทุกคนพยายามช่วยเหลือลูกคุณ

ทนายแก้ว : แต่เงินนี้ต้องแยกกันนะ เอาไปไว้เป็นทุนการศึกษาลูกก่อน เพราะการเจรจาพรุ่งนี้ไม่รู้ซัคเซสหรือเปล่า

ปู : หนูต้องให้ลูกเรียนดีๆ หนูจบปริญญาตรีเหมือนกัน แต่หนูไม่ฉลาดในเรื่องพวกนี้ ไม่ทันคน (เสียงสั่นเครือ)

กัน : มาโหนกระแสเคสแบบนี้ อาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กสำหรับหลายๆ คน แต่เรื่องน่าหดหู่และเศร้าใจมาก แต่จากเรื่องร้ายกลายเป็นเรื่องดี ทุกคนให้ความช่วยเหลือเขา น่าภูมิใจมาก

ปู : หนูขอบคุณพี่ๆ ทุกคนที่เห็นใจหนู (ยกมือไหว้) หนูเป็นคนใช้ประหยัดจริงๆ ค่ะ เป็นคนใช้เงินไม่สุรุ่ยสุร่ายค่ะ

ตอนนี้มีมาดามฟินที่ช่วย เลอลักษณ์?

กัน : ดีจังเลย

ปู : หนูบอกลูกแล้วแม่ไม่มีเงินขนาดไหน แม่ก็สามารถส่งลูกเรียนได้ค่ะ

กัน : ป้าที่บอกเขาฉลาดน้อยป้าช่วยอะไรเขาได้บ้าง

ป้าต้องช่วยตัวเองก่อน?

กัน : คนคอมเมนต์ซ้ำเติม ไม่ช่วยก็ช่วยหุบปาก วันใดเกิดกับคุณ คุณจะเข้าใจ เราต้องชื่นชมคนที่เขามาช่วยนะ มาดามฟินกับเลอลักษณ์

เดี๋ยวไปขอซัมซุงให้ พรุ่งนี้คุณกันพาไป?

กัน : คนกังวลอีกอย่าง ถ้ามีคนช่วยแล้วผัวทหารกลับมารัก ทำไง

ปู : ไม่แล้วค่ะ เงินที่เข้ามา จะให้เข้าบัญชีลูกหนูเลยค่ะ หนูจะไม่มีการเบิกถอนมาค่ะ หนูเห็นข่าวหลายข่าว ที่ออกมาขอเงิน แล้วเอาเงินไปใช้หมด หนูบอกเลยหนูจะไม่เอาเงินของลูกไปใช้จ่าย (ร้องไห้) เก็บไว้ให้ลูกค่ะ

ทนายแก้ว : จะกลับไปคบสามีอีกไม่ได้นะ เพราะเขาแต่งงานแล้ว เดี๋ยวเมียเขาจะฟ้องเรา พรุ่งนี้ก็ไปตกลงเรื่องค่าอุปการะเลี้ยงดูก่อน

ปู : เรื่องเสื้อผ้าก็ไม่มีให้ลูกค่ะ (ร้องไห้)