วันที่ 13 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า วันนี้ตรงกับวันสวรรคตครบ 7 ปี ของพระ บาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ซึ่งนับแต่นี้ต่อไปจะมีชื่อวันว่า “วันนวมินทรมหาราช” ตามที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนายเศรษฐา ทวีสิน ได้กราบบังคมพระกรุณาขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยกำหนดชื่อวันคล้ายวันสวรรคตของพระองค์ท่าน เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้เรียกขานต่อไปในวันข้างหน้า
ในการนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้กำหนดชื่อวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรฯ ตามที่รัฐบาลกราบบังคมทูลขอพระราชทานพระกรุณาดังนั้น นับตั้งแต่นี้ไปทุกๆวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี จะเป็น “วันนวมินทรมหาราช” โดยจะเริ่มนับตั้งแต่วันนี้ 13 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป
ซึ่งในวันนี้ คนบันเทิงต่างน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงร.9 "วันนวมินทรมหาราช"
โดย นิติพงษ์ ห่อนาค หรือ 'ดี้' นักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสตฺ์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก ถึงกลุ่มศิลปิน-นักแสดง และมูลนิธิร่วมร้อยใจไทย ร่วมกันจัดทำบทเพลงเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสที่ทางรัฐบาลได้ประกาศให้ทุกวันที่ 13 ตุลาคม ของทุกปีเป็น “วันนวมินทรมหาราช” เป็นวันสำคัญของชาติ ที่พสกนิกรไทยจะร่วมกันเรียงร้อยหัวใจน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่านที่ทรงมีต่อประเทศชาติ และประชาชนเสมอมา และติด #วันนวมินทรมหาราช #ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป
โดยบทเพลง “ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป” เป็นผลงานเพลงของ “ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค” ซึ่งเป็นผู้แต่งคำร้อง-ทำนอง ได้มอบลิขสิทธิ์ให้ใช้ด้วยความภูมิใจที่จะได้ร่วมสร้างสรรค์บทเพลงนี้ให้กลับมาอยู่ในหัวใจของพสกนิกรไทยอีกครั้งในรอบ 12 ปี ได้ฝีมือการ Produce และ Saxophone จาก “เศกพล อุ่นสำราญ” หรือ “โก้ มิสเตอร์แซกแมน” นั่งแท่นคุมร้อง และ edit โดย “พงศ์พิธาน ธุวัชชัย”
ทั้งนี้มีเหล่าศิลปิน-นักแสดงชั้นแนวหน้าที่มีหัวใจเดียวกัน อาทิ สุเมธ องอาจ, นรินทร ณ บางช้าง, เท่ อุเทน พรหมมินทร์, อัยย์ วีรานุกูล, กัปตัน ภูธเนศ หงส์มานพ, บีม จารุวรรณ บุญญารักษ์, แพท วรยศ บุญทองนุ่ม, น็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์, เกลือ กิตติ เชี่ยววงศ์กุล, สปาย ภาสกรณ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์, ร็อคเก็ต ศุภพัฒน์ ทัศนจำรูญ, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง, อัค อัครัฐ นิมิตรชัย และ อะตอม สัมพันธภาพ ที่พร้อมใจกันมาร่วมขับร้อง และแสดงความจงรักภักดีอย่างเต็มหัวใจ
ด้าน นก-สินจัย เปล่งพานิช นักแสดงและผู้จัดละคร ได้โพสต์ไอจีสตอรี่ เผยแพร่งาน ปฏิบัติธรรม ที่หอธรรมพระบารมีถวายเป็นพระราชกุศลในวันที่ 13 ตุลาคมนี้
ขณะที่ ปริศนา กล่ำพินิจ นักแสดง-นางแบบ และเป็นเบื้องหลังให้กับโทรทัศน์ช่องดัง ได้โพสต์ข้อความ ระบุ ว่า
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้กำหนดชื่อวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ตามที่รัฐบาลขอพระราชทานพระมหากรุณา เพื่อเป็นการน้อมสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ โดยลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เห็นสมควรกำหนดให้วันที่ 13 ต.ค.ของทุกปี เป็น “วันนวมินทรมหาราช”
น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า คณะกรรมการ ผู้บริหาร พนักงาน ผู้จัด ศิลปินนักแสดง บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน)