โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผาจุก ลงพื้นที่ตรวจสอบระดับน้ำในเขต ตำบลท่าเสาและตำบลท่าอิฐ เพื่อลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่ให้ล้นข้ามคลองตามธรรมชาติ
เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณฐพล ชุ่มสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผาจุก สำนักงานชลประทานที่ 3 กรมชลประทาน มอบหมายให้นายพรสุวรรณ์ อุปฮาด หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 ลงพื้นที่ตรวจสอบระดับน้ำในเขตพื้นที่ ตำบลท่าเสาและตำบลท่าอิฐ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมในการรับมือและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เนื่องจากมีฝนตกหนักในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว
ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. วันที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ นางชุติมา อาจณรงค์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าเสา และ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด (ปภ.)อุตรดิตถ์ ลงตรวจพื้นที่น้ำท่วม ม.4,9 ต.ท่าเสา เนื่องจากน้ำไหลบ่าจากพื้นที่สูงจากอำเภอลับแล ลงคลองส่งน้ำผาจุก ล้นข้ามคลอง เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนราษฎร สูงประมาน1-2 เมตร บางหลังไม่สามารถเข้าออกได้ ต้องใช้เรือ ส่วนใหญ่ประชาชนยังคงอาศัยอยู่ในบ้านแต่ยกของขึ้นที่สูง ระดับน้ำยังคงทรงตัวและอาจเพิ่มขึ้น ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหาได้ประสานงานไปยังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผาจุกให้ปิดท่อลอดใต้คลองส่งน้ำเพื่อลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่ให้ล้นข้ามคลองตามธรรมชาติ และ ขอให้ชลประทานตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำระบายลงท่อเหลี่ยม ลอดใต้ถนนทางหลวงชนบทเลี่ยงเมืองสายใหม่