อุดรแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากเปิดสงครามจากกลุ่มติดอาวุธสู้รบกับอิสราเอล ล่าสุดแรงงานไทยที่สูญหาย
มีอีกรายเป็นกลุ่มเพื่อนเดียวกันที่ถูกจับตามภาพ หัวอกคนเป็นสุดห่วงวิ่งรอกขอบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ไหนหมอดูเก่งหมอดูดีไปหมด หวังให้ลูกปลอดภัย ขณะที่พี่ชายนายท็อปวีดีโอคอลมาทางไกล ยังไม่รู้ชะตามกรรมน้องชาย ด้านจัดหางานจังหวัดอุดร เผยมีแรงงานชาวจ.อุดรธานี ถูกจับเป็นตัวประกัน 4 ราย และอีก 1 รายได้รับบาดเจ็บ
วันนี้ (9 ต.ค.66) ผู้สื่อข่าวจ.อุดรธานี เดินทางไปที่ 63 หมู่ 13 บ้านแดง ต.บ้านแดง อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านพ่อคำสี พาที อายุ 63 ปี พ่อของนายเกียรติศักดิ์ พาที อายุ 35 ปี หรือท็อป เป็นอีกคนที่สูญหายและเป็นกลุ่มเพื่อนเดียวกันที่ถูกจับ แต่ไม่ปรากฏว่าภาพของนายท็อป มีเพื่อนบ้านเดินทางมาถามข่าวคราวของนายท็อปตลอดทั้งวัน ส่วนวันนี้พ่อคำสี ไม่อยู่บ้าน ออกจากบ้านตั้งแต่เช้าเพื่อเดินทางไปบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์และไปดูหมอดู โดยพ่อคำสี บอกว่า หลังจากทราบข่าวลูกชายหายไปติดต่อไม่ได้ ตนเองก็กินไม่ได้นอนไม่หลับ ที่ไหนมีหมอดูดีๆ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหนใกล้ไกล พ่อไปหมด หวังจะลูกปลอดภัย ทำอะไรก็ทำตามที่พ่อจะทำได้ตามความเชื่อ
นางศร ภูเฮียงแก้ว อายุ 56 ปีน้าสาวของท็อป บอกว่า นายท็อปเป็นหลานชายที่สูญหายอีกคน หลังทุกคนก็เป็นห่วง โดยเฉพาะผู้เป็นพ่อ หลังรู้ข่าวทำอะไรไม่ถูก กินไม่ได้นอนไม่หลับ ลูกถูกจับไปแล้ว 3 วันตอนนี้พ่อไม่ทำอะไร วิ่งบนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และไปดูหมอที่ต่างๆ หวังให้ลูกปลอดภัยหลังจากถูกจับ
นายอนันต์ มูลทองสุข อายุ 39 ปีพี่ชายนายท็อป วีดีโอคอลเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองทำงานอยู่ที่เมืองตานาเนียทางภาคใต้ของอิสราเอล ตอนนี้สถานการณ์ยังหนักอยู่ ได้ยินเสียงระเบิดเป็นระยะๆ หลังเกิดเหตุตนเองก็จะเดินทางกลับบ้านแน่นอนรอน่านฟ้าเปิด ส่วนน้องชายตนเองคือนายท็อปที่สูญหาย เป็นกลุ่มเพื่อนเดียวที่โดนจับมีภาพออกทาโซเซียล เป็นห่วงน้องชายมาก ตนเองทำงานห่างจากจุดที่น้องชายโดนจับประมาณ 100 กม.ตอนนี้ไม่รู้ชะตากรรมน้องชายว่าเป็นอย่างไร ก็อยากให้น้องชายปลอดภัยกลับบ้าน โดยเขาจะครบแท็กตั้งใจว่าจะกลับไปใช้ชีวิตที่เมืองไทยในเร็ววันนี้ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองน้องชายให้รอดปลอดภัยด้วยเถิด
ทางด้าน ว่าที่ร้อยโทอนุเทพ ศรีดาวเรือง จัดหางานจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่ของจังหวัดอุดรธานีเราได้รับแจ้งข้อมูลที่ตรงกันจากกรมการจัดหางานและกระทรวงการต่างประเทศว่า ตอนนี้มีแรงงานไทยได้รับผลกระทบ จากเหตุสงครามแล้ว 5 ราย ใน 5 รายนี้ถูกควบคุมตัวเป็นตัวประกัน 4 ราย อีก 1 รายได้รับบาดเจ็บ สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บขณะนี้ได้รับการรักษาตัวแล้ว โดยทั้ง 5 รายกระจายอยู่ 5 อำเภอประกอบด้วย อำเภอเมือง อำเภอพิบูลย์รักษ์ อำเภอบ้านดุง อำเภอสร้างคอมและอำเภอกุดจับ
หลังเกิดเหตุตนก็ได้รับคำสั่งให้เข้าไปเยี่ยมญาติ แรงงานไทยทั้ง 5 ราย และยืนยันว่ารัฐบาลไทย จะพิจารณาให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งนี้ทางญาติมีความกังวลใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอฝากผ่านมายังจัดหางานจังหวัดให้ช่วยประสานให้ แรงงานกลับมาบ้านเกิดโดยปลอดภัย และทั้งนี้ยืนยันว่าขณะนี้จังหวัดอุดรธานียังไม่มีแรงงานไทยเสียชีวิต “ขอฝากถึงประชาชนที่ติดตามข่าวตามสื่อโซเชียล ซึ่งอาจจะมีทั้งจริงและเท็จ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลและรับฟังข้อมูล จากทางราชการโดยเฉพาะกระทรวงต่างประเทศ ที่จะเป็นคนให้ข้อมูลเป็นทางการยืนยันมาอีกครั้งหนึ่ง