วันที่ 30 ก.ย.66 ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง เจ้าของแฟนเพจ "หมอแล็บแพนด้า" โพสต์ข้อความระบุว่า ...
เอาอีกละ! เมนูไก่ดิบเต็มโซเชียลเลย บางคนกินทั้งตัว บางคนก็เอามาทำเมนูอื่น อย่างเช่น ซาชิมิอกไก่ดิบ
ถึงเมนูนี้ในญี่ปุ่นเค้าจะนิยมกินกัน แต่ก็ยังมีคนที่กินแล้วต้องเข้าโรงพยาบาลกันอยู่ ขนาดไก่ที่ญี่ปุ่นเป็นไก่ที่คัดจากฟาร์มไก่ปลอดเชื้อที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ก็ยังตรวจเจอเชื้อโรคอยู่เนืองๆ แล้วนับประสาอะไรกับไก่ดิบเวอร์ชันปอบหยิบของไทย
เพราะในเนื้อไก่ดิบ หรือไก่ดิบแช่แข็ง มักมีเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ปนเปื้อนมา ตัวนี้มันจะทำให้เราท้องร่วง อาหารเป็นพิษ หรือติดเชื้อในลำไส้ และที่สำคัญมักมีตัวอ่อนของพยาธิตัวจี๊ดหรือพยาธิวัยละอ่อนด้วย ซึ่งตัวจี๊ดไม่ได้มีอยู่แค่ในไก่ดิบนะครับ พวกปลาน้ำจืด กบ งู ตะกวด นก เป็ด สัตว์ฟันแทะ เป็นรังของพยาธิตัวจี๊ดวัยเด็กทั้งนั้น
พอกินพยาธิเด็กเข้าไป มันจะค่อยเติบโตกลายเป็นตัวเต็มวัยในกล้ามเนื้อ ทำให้คัน บวมแดง หรือบวม ๆ ยุบ ๆ และเคลื่อนที่ได้ ทำให้เจ็บจี๊ดๆ บางรายพยาธิมันไชขึ้นตา ทำให้ตาบอด หรือสมองอักเสบได้
เราต้องทำลายพยาธิด้วยการทำให้สุกด้วยความร้อนมากกว่า 70 องศาเซลเซียส ในเวลาไม่น้อยกว่า 5 นาที
ถามว่าลองกินได้มั้ย ก็ลองได้แหละครับ แต่ก็ต้องวัดดวง เหมือนซื้อหวย
ถ้าลองกินบ่อยๆก็เสี่ยงมากขึ้น ซึ่งคนที่ป่วยอาจจะเป็นเราก็ได้นะคร้าบ