เมื่อวันที่27กันยายน2566 เวลา 13:30 น ณ.อาคารรัฐสภา นายศุภชัย  สมเจริญ รองประธานวุฒิสภาคนที่ 2ได้รับหนังสื่อร้องเรียนขอความช่วยเหลือ ขอคัดค้านการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม หากประกาศจัดตั้ง จะทำให้ประชาชนได้ผลกระทบ   ทางกำนันผู้ใหญ่บ้านและประชาชนที่ได้รับผลกระทบการประกาศในครั้งนี้ 2 อำเภอได้ส่งหนังสือให้นายพิสิษฐ์ รื่นเกษม เครือข่ายผู้นำนักประชาธิปไตร ประธานชมรม ผู้สื่อข่าว จังหวัประจวบคีรีขันธ์พร้อมด้วย นายณัฐธภพ    พันสาย เครือข่ายผู้นำนักประชาธิปไตยร่วมยื่นหนังสือในครั้งนี้

เนื่องจากเรื่องการคัดค้านอุทยานแห่งชาติอ่าวสยามและ สิ่งที่แนบ1. สำเนาหนังสือคัตค้นการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติฮ่าวสยาม กลุ่มชาวบ้านแม่รำพึง ลงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562
2. สำเนาหนังสือตัดค้านการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยามในพื้นที่ตำบลแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กลุ่มผู้นำชุมชน ลงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562
3. สำเนาหนังสือตัตค้านการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวสยามในพื้นที่ตำบลแม่รำง อำเภอบางสะพาน จังหวัด
ประจวบศิรีขันธ์ ลงวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562  
4. สำเนาหนังสือคัดคัานการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ตำบลกำเนิดนพคุณ ลงวันที่ 22 สิงหาคม 2566
ร. สำเนาหนังสือคัดค้านการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม ตำบลแม่รำพึง ลงวันที่ 24 สิงหาคม 2566
6. สำเนาหนังสือคัดค้านการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง ลงวันที่ 25 สิงหาคม 2566


เนื่องจากอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม(เตรียมการ) ได้เตรียมประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ นำมาซึ่งผลกระทบต่อวิถีทำกินเนื่องตัวยซาวบ้านได้ทำมาหากินในพื้นที่มาตั้งแต่บรรพบุรุษ อาศัยการหาอาหาร รายได้เล็กๆน้อยๆจากพืซผัก น้ำผึ้ง หรือตกปลามานานหลายชั่วอายุคน สูญเสียรายได้หาเสี้ยงครอบครัว เกิดปัญหาความยากจน และการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมต่อชาวบ้าน ตลอดหัวงเวลาที่ผ่านมาซาวบ้านทั้งสองอำเภอได้แสดงจุดยืนตัดค้านอุทยานฯมาโดยตลอด ไต้ยื่นหนังสือคัดค้านในเวที่ประชุมพังความคิดเห็นร่างแผนบริหารจัดการพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม(ตรียมการ) เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2565 ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม
(เตรียมการ)

ต่อมาได้ยื่นหนังสือคัตค้านอีกครั้งในวันที่ 29 สิงหาคม 2566 ก่อนเข้าร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็นการกำหนดพื้นที่อุทยาน ณ ที่ว่าการอำเภอบางสะพาน รวมถึงได้ยื่นหนังสือแจ้งปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านไปยังนายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.เขต3จ.ประจวบศีรีขันธ์ ซึ่งมีการนำเรื่องเข้าอภิปรายในสภาไปเมื่อวัที่31สิงหาคม 2566 กรณีคัดานการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติอ่าวสยามเพราะหวั่นส่งผลต่อวิถีชีวิตชาวบ้านของทั้งสองอำเภอที่อยู่ในแนวเขตอุทยานฯจากเรื่องราวความเดือตร้อนและการออกมาแสดงจุดยืนคัดค้านไม่เอาอุทยานฯของกลุ่มผู้นำ และชาวบ้านผู้ใต้รับผลกระทบข้างตัน เพื่อไมให้สูญเปล่าและเงียบหายไป ดังนั้น จึงใคร่ขอเรียนมายังท่าน ได้โปรด เห็นผลกระทบที่ชาวบ้านในพื้นที่จะได้รับ และสื่อสารการคัดค้านประกาศอุทยานฯของชาวบ้านให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชนต่อไป


 หลังนายศุภชัย สมเจริญรองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 ได้รับหนังสือแล้วได้พูดคุยสอบถามความเป็นมาอย่างไรและพูดว่าจะดูแลเรื่องนี้ให้โดยด่วน จากนั้นท่านได้พาไปพบกับ  นายจเด็จ อินสว่าง วุฒิสภาซึ้งท่านและคณะวุฒธิสภาดูแลภาคกลางช่วยเหลือความเดือดร้อนของประชาชนเข้าดำเนินการตรวจสอบ และถามหน่วยงานที่เกียวข้องในการประชุาสภาต่อไป