เรียบเรียงโดยหวัง ตง

วันที่ 23 กันยายน ปี 2023 ตรงกับ “ฤดูกาลชิวเฟิน” ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ชาวจีนมีประเพณีจัดพิธีเฉลิมฉลองผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ ฤดูกาลชิวเฟินปีนี้ จีนจะจัดพิธีที่มีความหมายยิ่ง โดยจะจุดคบเพลิงหลักงานเอเชียนเกมส์ที่สนามกีฬาแห่งศูนย์โอลิมปิกสากล แล้วงานเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่น่าจับตามองนี้ก็จะเปิดฉากขึ้นที่เมืองหางโจว

วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงตีฆ้องเปิดงานที่กังวานมีชีวิตชีวา หมู่บ้านงานเอเชียนเกมส์เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการ และได้ต้อนรับทีมแข่งขันทีมแรก ได้แก่ ทีมนักกีฬาจีน ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงาน

เช้าตรู่วันนั้น ทีมแบตมินตันจีน ซึ่งเพิ่งสิ้นสุดการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์ทวีปเอเชียไม่นานได้เข้าพักในหมู่บ้านเอเชียนเกมส์เพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็ปรากฏตัวที่พิธีเปิดหมู่บ้านพร้อมกับทีมนักกีฬาเรือพายและทีมนักกีฬากรีฑา ในจำนวนดังกล่าว หวง หย่าฉวง และหวาง ฉ่าง เป็นนักกีฬาจากมณฑลเจ้อเจียง แม้ว่าเพิ่งจะเข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬา แต่ก็รู้จักภาพรวมของหมู่บ้านพอสมควรจากการชมคลิป พวกเขาหวังว่านอกจากการฝึกซ้อมแล้ว จะมีโอกาสเที่ยวสำรวจหมู่บ้านด้วย

หวาง ฉ่าง เข้าร่วมงานเอเชียนเกมส์เป็นครั้งแรกกล่าวว่า เมื่อได้รับโอกาสเข้าร่วมพิธีต้อนรับนี้โดยใส่ชุดทีมชาติจีนด้วย เขารู้สึกภูมิใจและมีพลังฮึกเหิมมาก ตัวเขาเองก็รู้สึกเหมือนหวง หย่าฉวงว่า การมีโอกาสร่วมการแข่งขันที่สำคัญเช่นนี้ที่บ้านเกิดของตนเอง มีความหมายสำคัญยิ่ง หวังว่าจะสร้างผลงานที่ดีท่ามกลางเสียงเชียร์ของพี่น้องร่วมบ้านเกิด

ผู้แข่งทีมไทย (กองหน้า) โจมตีระหว่างรอบคัดเลือกเซปักตะกร้อหญิง

“หมู่บ้านเอเชียนเกมส์” ที่สร้างขึ้นเพื่องานเอเชียนเกมส์หางโจวนั้น ประกอบด้วยเป็นหมู่บ้านนักกีฬา หมู่บ้านเจ้าหน้าที่ และหมู่บ้านสื่อมวลชน  และได้จัดโซนสากลและโซนสาธารณะด้วย นับเป็นสถานที่ที่ไม่ได้ใช้จัดการแข่งขันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในงานเอเชียนเกมส์เมืองหางโจวครั้งนี้ ในช่วงจัดงาน หมู่บ้านเอเชียนเกมส์จะให้บริการที่พัก อาหาร การเดินทางและการรักษาพยาบาล โดยจะรองรับนักกีฬากว่า 10,000 คน เจ้าหน้าที่เกือบ 4,000 คน และผู้สื่อข่าวอีกประมาณ 5,000 คนจาก 45 ประเทศและเขตแคว้น

อาคารต่าง ๆ ในหมู่บ้านนักกีฬาสูง 10-42 ชั้น ภายในห้องตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่มีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าครบถ้วน ที่น่าสนใจคือ ทางผู้จัดงานฯ ได้พิจารณาถึงความสูงของนักกีฬาบาสเกตบอลและวอลเลย์บอล จึงขยายขนาดของเตียงภายในห้องนอนบางห้อง โดยสามารถขยายความยาวของเตียงได้อีก 40 เซนติเมตร รายละเอียดเหล่านี้แสดงถึงความเอาใจใส่ของคณะกรรมการจัดงานฯ

นอกจากที่พักที่อบอุ่นแล้ว โรงอาหารนักกีฬายังได้เตรียมอาหารหลากหลายให้แขกต่างแดนไกลด้วย โดยได้จัดอาหารจีน อาหารเอเชียตะวันออก เอเชียใต้ คาบสมุทรอินเดีย อาหารอาหรับและตะวันออกกลาง อาหารยุโรป และอาหารฝรั่ง โดยอาหารเที่ยงและอาหารเย็นมีจานร้อนไม่ต่ำกว่า 7 อย่าง จานหลักไม่ต่ำกว่า 3 อย่าง ข้าวต้มและแกงไม่ต่ำกว่า 2 อย่าง แต่ละวันจัดอาหารประมาณ 400 อย่าง และทุก 7  วันก็จะปรับเมนูใหญ่อีกครั้ง นอกจากนี้ โรงอาหารยังได้เตรียมอาหารสำหรับผู้ป่วย อาหารฉลองวันเกิด และอาหารกล่องด้วย ซึ่งนักกีฬาสามารถจองได้ตามความต้องการ

สำหรับการเดินทางของคนที่พักในหมู่บ้านเอเชียนเกมส์นั้น ทางผู้จัดงานฯ ได้จัดรถโดยสารไฟฟ้ากว่า 100 คัน และจักรยานสาธารณะสีแดงที่มีเอกลักษณ์จีนและคาร์บอนต่ำ วิธีใช้งานก็ง่ายมาก ต้องการขั้นตอน 4 ขั้นเท่านั้น ได้แก่ สแกนรหัสคิวอาร์ ใส่รหัสบัตร โชว์บัตร รับบัตรยืมใช้จักรยาน จากนั้นก็สามารถขี่จักรยานอย่างสะดวกสบายในหมู่บ้านเอเชียนเกมส์

เมืองหางโจวใช้ความพยายามมากกว่าที่เราคาดคิด สนามกีฬาที่สร้างขึ้นใหม่หรือปรับตกแต่งใหม่นั้นมีถึง 56 สนาม ซึ่งสนามกีฬาเหล่านี้ไม่เพียงแต่ตั้งอยู่ในเมืองหางโจวเท่านั้น หากกระจัดกระจายในเมืองอื่น ๆ รอบหางโจวด้วย เช่น เมืองหนิงโป, เวินโจว, หูโจว, เส้าซิง และจินหวา แต่ช่วงแรกเริ่มวางแผนการจัดงานฯ ทางการท้องถิ่นและผู้จัดงานฯ ก็ได้นำเสนอหลักการจัดงานฯที่เป็น “สีเขียว อัจฉริยะ ประหยัดและมีความเป็นอารยธรรม” และพร้อมไปกับการสนองความต้องการในการจัดการแข่งขันและผลักดันการสร้างสรรค์ตัวเมืองแล้ว ยังให้น้ำหนักกับงานประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของเมือง และให้บริการชาวเมืองด้วย

เมื่อตกค่ำแล้ว แสงไฟสว่างไสว  ยืนอยู่ในห้องพักในหมู่บ้านเอเชียนเกมส์ ทอดสายตาไปยังฝั่งใต้ของแม่น้ำเฉียนถัง “ศูนย์กีฬาโอลิมปิกหางโจว” ซึ่งเป็นสนามกีฬาหลัก และสถานที่จัดพิธีเปิดและพิธีปิดงานเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ จะดูยิ่งใหญ่สะดุดตามากขึ้นไปอีก ประกอบกับสนามกีฬาและสระว่ายน้ำซึ่งตั้งอยู่สองข้างศูนย์กีฬาโอลิมปิกฯ นั้น ดูเหมือนเป็นผีเสื้อสีสันสดใสที่กำลังจะโบยบินสู่ท้องฟ้า

ผู้ถือคบเพลิง วางซุ่น และผู้ถือคบเพลิงดิจิทัลจุดคบเพลิงหลักร่วมกัน

ตั้งแต่ครั้งแรกที่จัดงานเอเชียนเกมส์ เวลาผ่านไปกว่า 70 ปีแล้ว ซึ่งงานเอเชียนเกมส์แสดงบทบาทสำคัญยิ่งในการส่งเสริมและผลักดันการเติบโตของกิจการกีฬาในเอเชีย สำหรับชาวจีนแล้ว งานเอเชียนเกมส์มีความหมายว่า เป็นก้าวแรกที่ได้ขึ้นสู่เวทีโลกจนกลายเป็นกำลังสำคัญบนเวทีกีฬาสากล

ปี 1974 สาธารณรัฐประชาชนจีนส่งทีมนักกีฬาร่วมงานเอเชียนเกมส์เตหะรานเป็นครั้งแรก ในการแข่งขั้นครั้งนั้น ทีมจีนสร้างผลงานที่ดีมาก โดยได้คว้าเหรียญทอง 33 เหรียญ เหรียญเงิน 64 เหรียญ และเหรียญทองแดง 27 เหรียญ และคะแนนรวมจัดอยู่อันดับ 3 ในการแข่งขันครั้งนี้ นับว่าเปิดฉากด้วยผลงานที่ดีงาม

ในงานเอเชียนเกมส์ที่จัดขึ้นในปีต่อๆไป ทีมชาติจีนได้ผลงานที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ปี 1982 ในงานเอเชียนเกมส์นิวเดลี ทีมชาติจีนได้คว้าเหรียญทอง 61 เหรียญ เหรียญเงิน 51 เหรียญ และเหรียญทองแดง 41 เหรียญ เป็นครั้งแรกที่จีนแซงหน้าญี่ปุ่นและได้เหรียญทองมากที่สุดในงานเอเชียนเกมส์ ต่อจากนั้น ทีมชาติจีนได้เหรียญทองงานเอเชียนเกมส์มากเป็นอันดับหนึ่งต่อเนื่องกัน 9 ปี

ปี 1990 จีนเป็นเจ้าภาพจัดงานเอเชียนเกมส์ครั้งแรกที่กรุงปักกิ่ง เพลงประจำงานเอเชียนเกมส์ปักกิ่ง “กระแสแห่งเอเชีย” และตัวมาสคอตแพนด้าที่ชื่อว่า “พั่นพั่น” กลายเป็นความทรงจำอมตะของคนจีนรุ่นนั้น ซึ่งในงานเอเชียนเกมส์ปักกิ่งครั้งนั้น ทีมชาติจีนสร้างสถิติใหม่ใช้เวลาเพียง 6 วันกวาดเหรียญทองได้เกิน 100 เหรียญ โดยผลงานของทีมชาติจีนในท้ายที่สุด คือ ได้ 183 เหรียญทอง 107 เหรียญเงิน และ 51 เหรียญทองแดง รวมทั้งหมด 341 เหรียญ

หลังจากที่ปักกิ่งจัดงานเอเชียนเกมส์ครบ 20 ปี เมืองกว่างโจวของจีนได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเอเชียนเกมส์อีกครั้ง และพิธีเปิดงานเอเชียนเกมส์กว่างโจวจัดขึ้นที่เกาะไห่ซินซา ซึ่งตั้งอยู่กลางแม่น้ำจูเจียง นับว่ามีความแปลกใหม่อย่างมาก ในงานเอเชียนเกมส์กวางโจว ทีมชาติจีนได้เหรียญทอง 199 เหรียญ ถือว่าสร้างสถิติใหม่อีกครั้ง

และในวันที่ 23 กันยายนนี้ พิธีเปิดงานเอเชียนเกมส์ที่จีนเป็นเจ้าภาพจัดงานครั้งที่ 3 จะเปิดฉากขึ้นและย่อมจะเป็นงานมหกรรมกีฬาที่ได้รับการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์แห่งการกีฬาของเอเชียและโลกอีกครั้ง

 

 

หมายเหตุ

การแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 หรือการแข่งขันเอเชียนเกมส์เมืองหางโจว 2022 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กันยายน - 8 ตุลาคม ปี 2023 นับเป็นครั้งที่ 3 ที่จีนจัดการแข่งขันกีฬาที่มีระดับสูงสุดในเอเชีย ซึ่ง 2 ครั้งแรก คือ งานเอเชียนเกมส์ปักกิ่งปี 1990 และงานเอเชียนเกมส์กว่างโจวปี 2010 สำหรับงานเอเชียนเกมส์หางโจวจะจัดแข่ง 40 ชนิด 61 ประเภทกีฬา รวมทั้งสิ้น 481 รายการแข่งขัน คณะกรรมการโอลิมปิก 45 ประเทศและเขตแคว้นได้สมัครร่วมการแข่งขันเรียบร้อยแล้ว โดยมีนักกีฬารวมกว่า 12,500 คน มากที่สุดเป็นประวัติการณ์

สนามกีฬาโอลิมปิกหางโจว