สำนักข่าวต่างประทศรายงานว่า เกิดเหตุการณ์ที่พบเห็นได้ยาก เมื่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงผละงาน หรือสไตรค์ (Strike) ของเหล่าบรรดาแรงงานยานยนต์ ซึ่งจัดการชุมนุมโดย “สหภาพแรงงานยานยนต์สหรัฐฯ” หรือ “ยูเอดับเบิลยู (UAW)” ที่เมืองเบลเลอวิลล์ รัฐมิชิแกน สหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

รายงานข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เดินทางไปเข้าร่วมการสไตรค์ของสหภาพแรงงานยานยนต์สหรัฐฯ ด้วย ซึ่งถือเป็นการปรากฏตัวของคนระดับประธานาธิบดีของประเทศ ไปร่วมการชุมนุมประท้วงครั้งแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ สมัยใหม่

ทั้งนี้ การสไตรค์ข้างต้น จัดขึ้นโดยสหภาพแรงงานยานยนต์ เพื่อเรียกร้องขอให้บรรดาผู้ประกอบการกิจการยานยนต์ขึ้นค่าแรงให้แก่คนงานจากเดิมอีกร้อยละ 40

โดยมีรายงานว่า ประธานาธิบดีไบเดน ยังได้ร่วมปราศรัยกลางวงม็อบ ด้วยถ้อยความแสดงการสนับสนุนต่อข้อเรียกร้องของแรงงานยานยนต์เป็นประการต่างๆ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า พวกเขาสมควรได้รับค่าแรงมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน