เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 พ.ต.ต.สิริพงศ์ เพ็ชร์ชระ สว.(สอบสวน) สน.บางขุนเทียน รับแจ้งเหตุเด็กจมน้ำเสียชีวิตในคลองหน้าวัดราชโอรสาราม ถนน เอกชัย แขวง บางค้อ เขต จอมทอง กรุงเทพมหานคร จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม แพทย์นิติเวช รพ.ศิริราช และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง 

ที่เกิดเหตุเป็นคลองหน้าวัด ช่วงใต้สะพานทางรถไฟสายวงเวียนใหญ่-สมุทรสาคร พบชาวบ้านจับกลุ่มมุงดูเหตุการณ์ทั้ง 2 ฟากฝั่งตลอดคุ้งน้ำ นักประดาน้ำจึงใช้เวลางมหาประมาณ 50 นาที ก็พบศพ ด.ช.พงศกร หรือ "โก้" อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นม. 1 โรงเรียนวัดราชโอรส สภาพไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงนักเรียนขาสั้นสีดำ

 จากการสอบถามทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีเด็กนักเรียน อายุ 13-14 ปี จำนวน 3 คน พากันเล่นกระโดดน้ำจากสะพานทางรถไฟลงสู่คลอง กันอย่างสนุกสนาน สักพักมีเด็กคนหนึ่งในกลุ่ม ซึ่งดูเหมือนว่ายน้ำไม่แข็ง เกิดจมน้ำหายไปต่อหน้าต่อตา

จากการสอบถามจาก ด.ช.มิก ผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า ตอนเเรกผู้ตายอยู่ฝั่งนู้นแล้วมันก็ลงมาตามเพื่อน โดยมุดตอหม้อมาฝั่งนี้แล้วมันก็ขึ้นไปแล้วก็โดดแล้ว คนเสื้อขาวก็ดึงไว้ ว่ายน้ำไม่แข็งดึงไม่ได้ก็จะไปด้วยกันแล้วก็เลยปล่อยแล้วก็ลอยไปจนถึงบ้านสีแดงแล้วมันก็จมหายไปบริเวณเกือบกลางคลอง

ด้าน ด.ช.ภคิน  อายุ 14 ปี บอกว่า ตอนแรกพวกตนเล่นกันแค่สองคนเเล้วพวกตนก็ไหลลงมาเรื่อยๆจนถึงตอหม้อตรงนี้แล้วอยู่ๆเขาก็ถอดเสื้อลงมาตนก็ถามว่าว่ายน้ำเป็นหรือเปล่าเขาก็บอกว่าเป็นตนก็เลยบอกเขาว่าถ้าว่ายน้ำไม่เป็นให้อยู่บนๆนะแล้วเขาก็ปีนขึ้นไปบนตอหม้อแล้วกระโดดลงมาแล้วเขาก็เหมือนตะเกียกตะกายพวกผมก็เลยกระโดดลงไปช่วยแล้วก็จับมือเขาได้นิดเดียวแล้วก็หลุดมือไปแล้วเขาก็ลอยตะเกียกตะกายไปแล้วก็จมลงไปตรงกอไผ่

ส่วนทางด้านนางมณี  อายุ 65 ปี ยาย ของผู้ตาย ก็บอกว่า กำลังจะส่งไปอยู่กับพ่อวันเสาร์นี้ แต่ก็ไม่ได้ไป ต้องสอบพรุ่งนี้อีกวันแล้วก็ปิดเทอมแล้ว ก็เคยบอกแล้วถ้าเรียนไม่ได้ อยู่ไม่ได้ก็จะส่งไปอยู่กับพ่อ ไปเรียนที่สุพรรณ ชอบไปกับเพื่อน อยู่บ้านก็เหมือนกับเด็กธรรมดาทั่วไปแล้วก็ว่ายน้ำไม่เป็น

ส่วนทางด้าน นาย ชูเกียรติ คงศิริ อายุ 52 ปี น้าของผู้ตาย บอกว่า น้องเรียนอยู่ ม.1 วัดราชโอรส  พรุ่งนี้จะสอบแล้ววันนี้โรงเรียนให้หยุดอ่านหนังสือ ขอตังแม่มา 20 บาท นึกว่าจะไปเล่นสระว่ายน้ำที่วัดราชโอรส แต่ไม่คิดว่าจะมาเล่นตรงนี้ น้องว่ายน้ำไม่เป็นมากับเพื่อน ตอนเเรกก็ช่วยทำงานที่บ้านอยู่แล้วก็ขอตังแม่ 20 บาท แล้วก็ออกมา

ส่วนทางแม่ ชื่อนางวรรณา อายุ 52 ปี บอกว่า ตอนแรกก็อยู่บ้านนี่แหละ มาขอตัง 20 บาท บอกออกไปข้างนอกแปปเดียว สักพักครูที่โรงเรียนก็โทรมาบอกว่า มีเด็กจมน้ำ น้องโก้อยู่บ้านมั้ย ตนก็บอกว่า โก้เพิ่งออกไปตะกี้เอง ขอตังไป 20 บาท ปกติโก้เป็นเด็กเรียนดี เมื่อเช้าก็บอกว่าตั้งใจสอบนะ ถ้าไม่ไหวจะส่งไปอยู่กับพ่อนะ เค้าก็บอก ไหวๆ 

เบื้องต้นแพทย์สันนิษฐานจมน้ำเสียชีวิตมาแล้วไม่เกิน 1 ชั่วโมง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงประสานผู้ปกครองรุดมาตรวจสอบสภาพศพ ก่อนมอบร่างให้แพทย์นิติเวชทำการผ่าชันสูตร  และรอญาติมาติดต่อขอรับร่างกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป