นครพนม สุดเจ๋งอาชีพเสี่ยงตายเลี้ยงต่อหัวเสือหนุนการท่องเที่ยว นายอำเภอปลาปาก ท้าเปิบเมนูเด็ดต่อหัวเสือ หนึ่งปีมีครั้งเดียว ที่เดียวในไทย ยกระดับจากอาชีพเสี่ยงตาย ภูมิปัญญาชาวบ้าน เลี้ยงต่อหัวเสือขาย พัฒนาสู่งานประเพณีท่องเที่ยวสำคัญระดับจังหวัด กำหนดจัดยิ่งใหญ่ 22 กันยายน 2566 เตรียมโชว์สารพัดเมนูเด็ด ท้าชิมเมนูทำจากลูกต่อหัวเสือ ชวนนักท่องเที่ยวลิ้มลองรสชาติลูกต่อ ส่งเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้เสริมให้ชุมชน มีราคาสูงกิโลกรัมละกว่า 1,000 บาท สร้างรายได้ปีละหลายแสน
เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นคพรนม บรรยากาศการเตรียมพร้อมการจัดงานประเพณีสุดแปลกที่เดียวในไทย คืองานเทศกาลกินต่อหัวเสือ ของ ชาว อ.ปลาปาก จ.นครพนม โดยจัดสืบทอดมายายนานกว่า 10 ปี ปัจจุบันมีการยกระดับจากงานประเพณีประจำตำบล สู่งานประจำอำเภอ ล่าสุดขึ้นสู่งานประเพณีระดับจังหวัด ถือเป็นงานประเพณีที่กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว เดิมชาวบ้านนำอาชีพจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เลี้ยงต่อหัวเสือกินเอง ก่อนที่จะพัฒนานำมาเลี้ยงขาย เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาด อีกทั้งยังเป็นเมนูเด็ดหายาก หนึ่งปีมีครั้งเดียว และเป็นที่นิยมของนักเปิบเมนูต่อหัวเสือ ส่วนหนึ่งเชื่อกันว่า เป็นเมนูที่เป็นยาชูกำลัง เสริมสมรรถภาพร่างกาย อีกทั้งไม่มีต้นทุนในการเลี้ยง แต่ต้องเสี่ยงตายไปล่ารังต่อจากธรรมชาติมาเลี้ยง ก่อนที่จะนำมาเก็บรักษาเลี้ยงตามหัวไร่ปลายนา ให้เติบโตเอง ใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือน สามารถเก็บผลผลิตได้ ส่วนใหญ่จะเริ่มทำรังในช่วงเดือน พฤษภาคม – ธันวาคม เป็นช่วงเทศกาลเก็บผลผลิตต่อหัวเสือ ปัจจุบันมีราคาซื้อขายลูกต่อหัวเสือ ประมาณ กิโลกรัมละ 1,000 บาท หากซื้อเป็นรัง ตกรังละประมาณ 1,500 – 2,000 บาท
ล่าสุดทางด้าน นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอปลาปาก จ.นครพนม พร้อมด้วย นายประชุมศิลป์ พิทักษ์ ปลัดอำเภอปลาปาก นายกิตตินันท์ พรมด้วง นายก อบตงกุตาไก้ นายเอกราช เหมหา กำนันตำบลกุตาไก้ นายเกรียงไกร สุขัน รอง นายก อบต.กุตาไก้ รวมถึง นายคเชนร์ แสนบุญศิริ ตัวแทนชาวบ้านเลี้ยงต่อหัวเสือ ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก ร่วมกัน สาธิตการล้วงรังต่อหัวเสือ ถือเป็นการผลิตรูปแบบใหม่ ถึงจะขึ้นชื่อว่า เป็นการเสี่ยงตาย สวมชุดที่ตัดเย็บพิเศษป้องกันต่อหัวเสือต่อย ก่อนเข้าไปล้วงเอาลูกต่อหัวเสือ แทนการลมควัน เนื่องจากสามารถให้ผลผลิตถึง 2-3 รอบ เพิ่มมูลค่า พร้อมได้สาธิตวิธีเสี่ยงตาย ตามแบบวิถีชาวบ้าน ล้วงรังต่อหัวเสือ ก่อนนำมาปรุงเมนูเด็ด แกงอ่อมลูกต่อ ก้อยลูกต่อหัวเสือ โดยมี นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอปลาปาก โชว์ฝีมือปรุงเมนูเด็ดเอง เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยเชิญเชิญประชาชน นักท่องเที่ยว มาชิมเมนูเด็ดจากต่อหัวเสือ เยี่ยมชมงานประเพณี ที่มีทั้งสีสันการโชว์ปรุงเมนูจากลูกต่อ การจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน รวมถึงกิจกรรมส่งเสริมอาชีพ ถือเป็นงานสำคัญของ จ.นครพนม จัดขึ้น ในวันที่ 22 กันยายน 2566 ที่สนามที่ว่าการ อ.ปลาปาก จ.นครพนม
ด้าน นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอปลาปาก จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับอาชีพเลี้ยงต่อหัวเสือถือเป็นอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่มีการพัฒนาจากล่าต่อตามธรรมชาติ นำมาเลี้ยงดูแลตามไร่นา จนเป็นที่ต้องการของตลาด ปัจจุบันมีราคาซื้อขาย รังละประมาณ 15,000 – 20,000 บาท ส่วนลูกต่อหัวเสือจะตกราคากิโลกรัมละ 1,000 บาท หากใครขยันเลี้ยง และมีความชำนาญ จะสามารถสร้างรายได้ปีละ 40,000 – 50,000 บาท ยิ่งปัจจุบันใช้วิธีสวมชุดล้วงรังต่อแทนการลมควันยิ่งสามารถ เพิ่มมูลค่าสามารถเก็บผลผลิตได้ 2 -3 รอบ จากเคยเก็บได้แค่รอบเดียว และยังลดการสูญพันธุ์ของแม่ต่อหัวเสืออีกด้วย ทั้งนี้ ทางอำเภอปลาปาก จึงได้ร่วมกับผู้นำชุมชนท้องถิ่น รวม 9 ตำบล และชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันจัดงานประเพณีเพื่อเป็นการส่งเสริม กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว สร้างงานสร้างอาชีพ คือ งานเทศกาลกินต่อหัวเสือ ปีนี้กำหนดจัดขึ้นวันที่ 22 กันยายน 2556 เชิญชวนพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชม ชวนชิมเมนูเด็ดจากลูกต่อหัวเสือ 1 ปี มีครั้งเดียว มีสารพัดเมนู ก้อยต่อ หมกต่อ แกงต่อ ยำลูกต่อหัวเสือ หรือสามารถปรุงเมนูได้ตามชอบ สามารถสั่งจองซื้อลูกต่อล่วงหน้าได้