"ธรรมนัส" รมว.เกษตร ยกพลทั้งกระทรวงลงพื้นที่พบของจริงชาวสวนแฉเองปัญหามังคุดถูกถล่มราคา-มังคุดต่างถิ่นสวมชื่อ ตัวแทนเกษตรกรอัดพาณิชย์ยับไร้ข้อมูล หยามเกษตรกรเทมังคุดเรียกร้อง สั่งด่วนเร่งแทรกแซงกู้วิกฤติท้ายฤดูกาลให้ได้ -เร่งให้ผวจ.ตั้ง คกก.แก้ปัญหาทั้งระบบ
ที่หอประชุมเอนกประสงค์ เทศบาลตำบลพรหมโลก อำเภอพรหมคีรี นครศรีธรรมราช ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร นายไชยา พรหมา นายอนุชา นาคาสัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและผู้บริหารระดับสูงทั้งกระทรวง ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาเกษตรกรชาวสวนมังคุดในอำเภอพรหมคีรี หลังจากเกิดปัญหาราคาตกต่ำอย่างผิดปกติ และเกิดเหตุการณ์เกษตรกรได้ขนผลผลิตมังคุดมาเททิ้งหน้าที่ว่าการอำเภอพรหมคีรี จนกลายเป็นประเด็นที่ถูกให้ความสนใจอย่างกว้าขวาง
ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ระบุว่าการเดินทางมานี้คือเรื่องเดียวเลยคือมังคุด ต้องการรับฟังข้อเท็จจริงเรื่องจริงจากเกษตรกรโดยตรงเพื่อขอทราบปัญหาจริง เป็นการรับฟังที่ไม่ได้เป็นไปเฉพาะการรายงานจากส่วนราชการเท่านั้น ได้สร้างความพอใจให้กับเกษตรกรที่มาร่วมแสดงความเห็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังพบว่ามีกลุ่มเกษตรที่มาร่วมเทมังคุดเมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมามาร่วมแสดงตัวด้วยจำนวนมาก
นายจิตธรรม บุญญาธิการ ตัวแทนเกษตรกรอำเภอฉวาง ได้ชี้ให้เห็นถึงราคาที่ผิดปกติอย่างมาก และไม่เป็นไปตามกลไกราคาสูงสุดอยู่ที่ 70-80 บาทแต่ตก่สุดอยู่ที่ 5 บาทในเวลาเพียงไม่กี่วันพร้อมทั้งชี้ให้เห็นถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรที่ไร้การช่วยเหลือแก้ไขปัญหาจากภาครัฐ หน่วยงานงานการ จนกระทั่งต้องตัดสินที่จะรวมตัวเพื่อประท้วงเทมังคุดหน้าที่ว่าการอำเภอ แต่กลับถูกนางประไพ เพชรพงศ์พันธุ์ พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่ได้เห็นถึงความเดือดร้อนอ้างว่ามังคุดยังมีราคาสูงสวนทางกับความเป็นจริงในมือเกษตรกร มังคุดที่นำมาเทเป็นของคัดทิ้ง และยังกล่าวหาว่าไม่ใช่เกษตรในพื้นที่ที่มาเทมังคุด โดยการระบุต่อหน้ารัฐมนตรีและผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตร และยังมีอธิบดีกรมการค้าภายในจากกระทรวงพาณิชย์ มาติดตามสถานการณ์ทำให้พณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช มีสีหน้าที่ไม่สู้ดีนัก
ส่วนเกษตรกรอีกรายได้ชี้ให้เห็นถึงความผิดปกของการฮั้วราคาการรับซื้อของผู้ซื้อที่เรียกว่าล้ง และยังระบุด้วยว่ามีการนำมังคุดจาพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง เข้ามาร่วมเป็นมังคุดนครศรีธรรมราช ยิ่งทำให้เสียชื่อความเป็นมังคุดคุณภาพดีของนครศรีธรรมราช เป็นตัวอ้างทำให้ราคาตกต่ำ
ขณะที่รร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ได้รับฟังข้อมูลแล้วระบุว่านี่คือสิ่งที่ต้องการ แม้ว่าการรายงานจะเป็นไปในด้านดี แต่ความเป็นจริงในพื้นที่เราต้องรับฟัง การอ้างเกรดมังคุดอย่างนั้นอย่างนี้มังคุดต้นเดียวกันมันไม่ได้เป็นมังคุดเกรดเอทุกลูกต้องมีความเข้าใจ ท่ามกลางเสียงประบมือแสดงความพอใจของเกษตรกร หลังจากนั้นได้สั่งมอบนโยบายให้กับ สำนักงานสินค้าตลาดเกษตร เร่งดำเนินการแทรกแซงราคามังคุดเพื่อเพิ่มราคาในตลาดในสูงขึ้แนะลเร่งกระจายสินค้าให้ได้ พร้อมทั้งสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งตั้งคณะกรรมการจัดการแก้ไขปัญหาทั้งระบบในส่วนของจังหวัด และกำหนดแนวทางในการจัดการเสียใหม่ทั้งระยะสั้นระยะกลางระยะยาว ไม่ใช่ว่ามีปัญหากับเกษตรกทุกฤดูกาล.