บรรยากาศชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขลาจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้วันจ่ายเทศกาลสารทจีนไม่คึกคัก ราคาเนื้อหมู ไก่ ปลา พืชผัก และผลไม้ ราคาปรกติ ประชาชนเลือกซื้อแต่ของที่จำเป็นเพื่อประหยัดเงิน ตามฐานะของแต่ละครอบครัว
วันนี้ 29 สิงหาคม 2566 ที่ ตลาดทรัพย์สินพลาซ่า เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของในวันจ่ายของเทศกาลสารทจีน ของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขลาไม่คึกคักแต่ไม่เงียบเหงา มีชาวไทยเชื้อสายจีน ออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลสารทจีน โดยเฉพาะหมู ไก่ และปลา ซึ่งเป็นของไหว้หลักที่ต้องใช้ในการประกอบพิธี รวมทั้ง ผลไม้มงคล เช่น ส้ม แก้วมังกร และขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมเปี๊ยะ กระดาษเงินกระดาษทอง ซึ่งของเซ่นไหว้ต่างๆ ยังขายราคาปกติ
ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่จะเลือกซื้อของเซ่นไหว้เท่าที่จำเป็น เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ส่วนผู้ที่มีฐานะดีก็จะซื้อของเซ่นไหว้ตามปกติหรือเพิ่มมากขึ้น เพราะถือว่าเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานและเพื่อเป็นสิริมงคล และวันสารทจีนนับว่าเป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับชาวจีน เป็นช่วงเวลาที่ลูกหลานชาวจีนจะได้แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษด้วยการเซ่นไหว้ อีกทั้งยังเป็นเดือนที่ประตูนรกเปิดให้วิญญาณทั้งหลายขึ้นมารับส่วนกุศลผลบุญที่มีผู้อุทิศไปให้ไว้ได้อีกด้วย
สำหรับวันสารทจีน ปี 2566 ตรงกับวันที่ 30 สิงหาคม 2566 วันสารทจีน หรือ เทศกาลสารทจีน (Sart Chin Day or Ghost Festival or Spirit Festival) ตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ตามปีปฏิทินทางจันทรคติของจีน ที่โดยปกติแล้วจะช้ากว่าปีปฏิทินทางจันทรคติของไทยประมาณ 2 เดือน ซึ่งตามปีปฏิทินทางจันทรคติของไทยวันสารทจีนจะตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 9
เทศกาลสารทจีนถือเป็นวันสำคัญที่ลูกหลานชาวจีนจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ โดยพิธีเซ่นไหว้ และยังถือเป็นเดือนที่ประตูนรกเปิดให้วิญญาณทั้งหลายมารับกุศลผลบุญได้ วันไหว้สารทจีน 2566 ตรงกับวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2566
ขณะเดียวกันทางด้านสาธารณสุขจังหวัดสงขลาและปศุสัตว์จังหวัดสงขลาได้ให้ข้อแนะนำการเลือกซื้อบริโภคเนื้อสัตว์ต่างๆ และสัตว์ปีกอย่างปลอดภัย ด้วยการเลือกซื้อ หมู เป็ด ไก่ ที่ดูสดใหม่ ไม่มีสีคล้ำหรือจ้ำเลือดที่ผิวหนัง และที่เป็นเนื้อหมู เป็ด ไก่ ต้มสุก ที่ขายอยู่ตามท้องตลาด ส่วนใหญ่จะนิยมต้มหรือนึ่งไม่สุกมากนัก ดังนั้นก่อนนำมารับประทานหลังพิธีเซ่นไหว้แล้ว ควรปรุงให้สุกอีกครั้งหนึ่ง การปฏิบัติง่ายๆ ที่จะลดความเสี่ยงเพิ่มความปลอดภัย