กรอบเงินบาทสัปดาห์หน้าที่ 34.90-35.50 บาท/หุ้นไทย  1,515-1,580 จุด จับตาการเมืองไทย-ทิศทางเงินทุนต่างชาติ-ตัวเลข ศก.

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยรายงานเงินบาทสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์ที่ 34.84 บาทต่อดอลลาร์ฯ ทั้งนี้เงินบาทแข็งค่าขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ แม้จะมีปัจจัยลบจากตัวเลขจีดีพีไตรมาส 2/66 ของไทยที่ชะลอลงมากกว่าที่ตลาดคาด โดยเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นสอดคล้องกับทิศทางเงินทุนของนักลงทุนต่างชาติท่ามกลางความหวังว่า น่าจะมีการเดินหน้าของกระบวนการทางการเมืองไทยและเตรียมการจัดตั้งรัฐบาล อย่างไรก็ดีกรอบการแข็งค่าของเงินบาทเป็นไปอย่างจำกัดในช่วงปลายสัปดาห์ หลังจากตัวเลขการส่งออกไทยเดือน ก.ค.หดตัวมากกว่าที่คาด ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ มีแรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของบอนด์ยีลด์ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟดยังคงมีท่าทีหนุนการคุมเข้มนโยบายการเงิน นอกจากนี้ยังมีแรงซื้อคืนเงินดอลลาร์ฯ ก่อนการกล่าวสุนทรพจน์ของประธานเฟดในงานสัมมนาประจำปีของเฟดด้วยเช่นกัน

สัปดาห์ระหว่างวันที่ 28 ส.ค.-1 ก.ย.2566 KBank คาดกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 34.90-35.50 บาทต่อดอลลาร์ฯ ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ รายงานเศรษฐกิจและการเงินเดือนก.ค. และปัจจัยทางการเมืองของไทย ทิศทางเงินทุนต่างชาติ ค่าเงินหยวน ข้อมูลตลาดแรงงานเดือนส.ค. และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลเดือนก.ค. ของสหรัฐฯ ตลอดจนดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือนส.ค.ของสหรัฐฯ จีน ยูโรโซน และอังกฤษ

ฃขณะที่ความเคลื่อนไหวตลาดหุ้นไทย ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวขึ้นตลอดสัปดาห์ ท่ามกลางความหวังเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งในระหว่างสัปดาห์ก็มีความชัดเจนเกี่ยวกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ส่งผลให้มีแรงซื้อเข้ามาในหุ้นทุกกลุ่มอุตสาหกรรม โดยเฉพาะไฟแนนซ์ ที่น่าจะได้รับอานิสงส์จากมาตรการภาครัฐ ขณะที่นักลงทุนต่างชาติกลับมาซื้อสุทธิหุ้นไทยอีกครั้ง หลังจากขายสุทธิหุ้นไทยต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ อย่างไรก็ดีกรอบการปรับขึ้นของหุ้นไทยเริ่มจำกัดในช่วงปลายสัปดาห์ หลังตอบรับประเด็นบวกภายในประเทศไปพอสมควร ประกอบกับหุ้นภูมิภาคปรับตัวลงระหว่างรอติดตามถ้อยแถลงของประธานเฟดจากงานประชุมสัมมนาประจำปีที่เมืองแจ็กสัน โฮล

สัปดาห์ที่ 28 ส.ค.-1 ก.ย.2566 KSecurities คาดแนวรับที่ 1,540 และ 1,515 จุด ขณะที่ แนวต้านอยู่ที่ 1,565 และ 1,580 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ สถานการณ์การเมืองในประเทศ ทิศทางเงินทุนต่างชาติ ข้อมูลตลาดแรงงานเดือนส.ค. และดัชนี PCE/Core PCE Price Index เดือนก.ค. ของสหรัฐฯ ตลอดจนดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือนส.ค.ของสหรัฐฯ ญี่ปุ่น จีนและยูโรโซน