จากกรณีเมื่อวันที่ 25 ก.ค. 66 ที่ศาลา 2 วัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร ถ.พิบูลสงคราม อ.เมือง จ.นนทบุรี มีกำหนดการสวดพระอภิธรรมศพนายวิชัย ช่างเหล็ก หรือลุงป๊อก อดีตคนขับรถของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมีพิธีรดน้ำศพนายวิชัย ช่างเหล็ก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 ก.ค. 66 ส่วนพิธีสวดพระอภิธรรมจัดขึ้นในวันที่ 21-24 ก.ค. 66 ทั้งนี้ในส่วนของวันที่ 24 ก.ค. นอกจากจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมแล้วยังมีพิธีบรรจุเก็บศพอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในงานสวดพระอภิธรรมศพ มีคนในครอบครัวชินวัตรเดินทางเข้าร่วม อาทิ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร น.ส.พิณทองทา ชินวัตร ลูกสาวของนายทักษิณ ชินวัตร ขณะที่นายทักษิณ ส่งพวงหรีดแสดงความอาลัยกับการจากไปของลูกน้องคนสนิท โดยนายทักษิณ แจ้งประสานมายังครอบครัวของนายวิชัยว่า ขออย่าเพิ่งทำพิธีฌาปนกิจเผาศพนายวิชัย ขอให้ทำพิธีบรรจุเก็บศพไว้ก่อน เพื่อรอให้นายทักษิณกลับมาร่วมฌาปนกิจด้วยตัวเอง

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบที่วัดเขมาภิรตาราม ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับนายกิตติศักดิ์ คงมณีสุวรรณ์ ไวยาวัจกร วัดเขมาภิรตาราม กล่าวว่า เท่าที่ตนทราบทางเจ้าหน้าที่ฌาปนสถานของที่วัดแจ้งมาว่ามีการเริ่มสวดอภิธรรมตั้งแต่คืนวันที่ 20 ก.ค. ถึงวันที่ 24 ก.ค. ทั้งหมด 5 คืน มีการสวดอภิธรรม 5 คืน ถึงวันที่ 24 เพราะคืนที่ 24 คือสวดอภิธรรมคืนสุดท้าย สวดเสร็จแล้วเขาก็จะมีการบรรจุศพเลยในวันนั้น

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งมาว่า ทางเจ้าภาพให้เก็บไว้ประมาณ 30 วันโดยประมาณ แต่วันนั้นฌาปนกิจศพหรือวันเผาวันไหนนี้ยังไม่แน่ชัด ยังไม่มีกำหนดการแน่ชัด ซึ่งตนก็ไม่ทราบเหมือนกันเขาคงไม่ใช่วันที่ 10 ส.ค.  แต่ว่าเรื่องการอนุเคราะห์สงเคราะห์ ปลูกอาญาติธรรมที่จะมาบำเพ็ญกุศลและประกอบพิธีไม่ว่าจะเป็นงานบุญงานอาวะมงคลหรืองานศพงานอะไรต่างๆ ทางเราบริการตลอดอยู่แล้ว