วันที่ 20 ก.ค.66 นางกฤษณา แผ่แสงจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมจังหวัด /กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กำหนดดำเนินโครงการจัดกิจกรรม "1 จังหวัด 1 เมนูเชิดชูอาหารถิ่น" จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ขึ้น ณ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อำเภอประจวบคีรีขันธ์
โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย รวมถึงการรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลสารสนเทศ การเสนอสาระความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย และอาหารท้องถิ่น ต่อยอดสมุนไพรไทย สรรพคุณทางเลือก และส่งต่อเป็นภูมิปัญญาที่มีการสืบทอดรุ่นสู่รุ่น อีกทั้ง เป็นการส่งเสริมศักยภาพของเครือข่ายวัฒนธรรม ในการบริหารจัดการ งานวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน บนพื้นฐานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม
ทั้งนี้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ดำเนินการ จัดกิจกรรมการประกวดเมนูอาหารเพื่อคัดเลือกเมนูอาหารประจำจังหวัด ตามหลักเกณฑ์ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมกำหนด โดยมีวัฒนธรรมอำเภอทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้นำเมนูอาหารไทย อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นบ้าน มีอาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่าง หลากหลายเมนูนำมาประกอบอาหาร เพื่อเข้าร่วมรับการพิจารณาคัดเลือกเป็นเมนูประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ด้วย โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมจะดำเนินการพิจารณาคัดเลือก" 1 จังหวัด 1 เมนูเชิดชูอาหารถิ่น" และประกาศผลการคัดเลือกเพื่อมอบโล่รางวัล พร้อมเกียรติบัตรจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมต่อไป