วันที่ 16 ก.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแหล่งข่าวระดับสูงภายในพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลทั้ง 8 พรรคการเมือง เลื่อนกำหนดประชุมหัวหน้าพรรคจากเดิมที่ประชุมในวันอังคารที่ 18 ก.ค. เป็นวันพรุ่งนี้ (17 ก.ค.66) เนื่องจากกำหนดการเดิมชนกับการประชุม 3 ฝ่ายที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาเป็นประธานการประชุม นอกจากนี้ หลายพรรคยังนัดประชุมร่วมกันในวันอังคารด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่มีกำหนดสถานที่นัดหมายประชุมในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากยังต้องรอแกนนำพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยที่หารือกันเรื่องการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้นในวันนี้ กำหนดและแจ้งไปยัง 6 พรรคร่วมฯที่เหลือ คาดว่าน่าจะหาข้อสรุปได้ไม่เกินค่ำวันนี้

ส่วนบรรยากาศการหารือ แหล่งข่าวใน 8 พรรคร่วมฯ ระบุว่า เป็นไปในทิศทางที่ดี ยืนยันว่าจะมีการเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ แน่นอน และหากยังไม่ผ่านอาจให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้ง โดยพรรคเล็กที่เหลือไม่ติดใจอะไร แต่ขอเพียงแค่ 8 พรรคร่วมฯ ไม่แตกกันไปไหน