"ตำมะม่วง" กลายเป็นเมนู "ยอดฮิต" เพียงชั่วข้ามคืน หลังจากที่ หลังจากที่ "ลิซ่า แบล็กพิงก์" Lisa BLACKPINK หรือ "ลลิษา มโนบาล" ได้โพสต์รูปลง IG Story เป็นภาพตำมะม่วงพร้อมข้อความ "ตำมะม่วงส่งตรงจากไทยแลนด์" 

-ประวัติ "ตำมะม่วง"...?
"ตำมะม่วง" หรือ "ตำบ่าม่วง" เป็นตำรับอาหาร ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า "ตำ" คือการนำเอาส่วนผสม คือมะม่วงดิบสับ แล้วนำมาโขลกรวมกันเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน นิยมรับประทานกับใบชะพลู ผักชะอม ผักบุ้ง เถาตดหมูตดหมา ดอกผักฮ้วนหมู หน่อข่า จี๋กุ๊ก (ดอกข่าแดง) เครื่องปรุงตำมะม่วงนี้ ใช้กับตำกระท้อน ตำมะยม ตำมะปราง ได้ด้วย 

-ส่วนผสม...?
มะม่วงเปรี้ยว 2 ลูก
ปลาย่างป่น 6 – 7 ช้อนโต๊ะ
กะปิย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 – 6 กลีบ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

-วิธีทำ "ตำมะม่วง"...?
1. นำมะม่วงมาล้างน้ำ ปอกเปลือก ขูดมะม่วงเป็นเส้นสั้นๆ
2. ปลาแห้งไปย่างไฟให้กรอบ แล้วนำมาตำให้ละเอียด
3. นำกะปิไปย่างไฟให้หอม
4. หยิบกระเทียมใส่ครกตำให้แหลก ใส่พริกป่น กะปิย่างไฟ ตำให้เข้ากัน
5. ใส่มะม่วงขูดลงไป ตามด้วยปลาย่างป่น ตำเบาๆ ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
6. ตักใส่จานรับประทานกับใบชะพลู ยอดชะอมสด หรือผักอื่นๆ ตามชอบ

 

#lisa #LALISA #blackpink #lisablackpink #ลิซ่า