“คบเพลิง” ถูกจุดขึ้นก่อนพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาหางโจว เอเชียนเกมส์ (Hangzhou 2022 Asian Games) ซึ่งจะเริ่มขึ้นในอีก 100 วัน ณ สวนต้าโม้เจี่ยวซาน ซากเมืองโบราณเหลียงจู่ ในนครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2023

ทั้งนี้ ซากเมืองโบราณเหลียงจู่ได้รับการอนุมัติให้รวมอยู่ใน “รายการมรดกโลก” ในการประชุมมรดกโลกครั้งที่ 43 เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2019 ถือเป็นตัวแทนทางอารยธรรมจีนอายุห้าพันปีที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับสากล และกลายเป็น “สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งประวัติศาสตร์ทางอารยธรรมจีนอายุห้าพันปี”

ทูตผู้จุดคบเพลิงกำลังชูเพลิงศักดิ์สิทธิ์ (15 มิ.ย.)

“การจุดคบเพลิง ณ สถานที่แห่งนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งแสงสว่างทางอารยธรรมเหลียงจู่ที่ได้ข้ามภพข้ามเวลาสู่การจุดเพลิงแห่งการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ในยุคสมัยใหม่ และเป็นสัญลักษณ์ของการสืบทอดและพัฒนาการของน้ำใจนักกีฬาอย่างต่อเนื่อง” เซียง หมิง ผู้อำนวยการของสถาบันโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีแห่งมณฑลเจ้อเจียงกล่าว

ในช่วงเวลาเดียวกันกับพิธี “จุดคบเพลิง” ก็มีจัดกิจกรรมหางโจวเอชียนเกมส์ “Digital Torchbearer” วิ่งผลัดออนไลน์ขึ้นพร้อมกันด้วย และในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาหางโจว เอเชียนเกมส์ (Hangzhou 2022 Asian Games) เมื่อวันที่ 23 กันยายนนี้ จะมีการจุดคบเพลิงดิจิทัลครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์สู่สายตาชาวโลก ซึ่งเพลิงที่ใช้จุดนั้นได้รวบรวมจากกิจกรรมหางโจวเอชียนเกมส์ “Digital Torchbearer” วิ่งผลัดออนไลน์จากทั่วทุกมุมโลก

ทูตผู้จุดคบเพลิงกำลังชูเพลิงศักดิ์สิทธิ์ (15 มิ.ย.) ทูตผู้จุดคบเพลิงกำลังชูเพลิงศักดิ์สิทธิ์ (15 มิ.ย.)