วันที่ 17 มิ.ย.2566 ที่สำนักงานเขตบางกอกน้อย นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมติดตามผลการดำเนินงานของสำนักงานเขตบางกอกน้อย ในกิจกรรมผู้ว่าฯสัญจร โดยมีผู้บริหาร กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
นายชัชชาติ กล่าวว่า จากการติดตามผลการดำเนินงานของเขตบางกอกน้อย พบว่า มีการจัดการปัญหาผ่านระบบทราฟฟี่ ฟองดูว์ระดับดีมาก ชี้ให้เห็นว่า 1 ปีผ่านมาของ กทม. ทราฟฟี่ ฟองดูว์ ช่วยแก้ปัญหาให้คนกรุงเทพฯอย่างมาก ตามข้อมูลระบุว่า ประชาชนแจ้งเหตุนอกเวลาราชการ 61% มีการรับเรื่องนอกเวลาราชการ 53% โดยช่วง 1 ปีที่ผ่านมา มีการรับเรื่องผ่านทราฟฟี่ ฟองดูว์ เร็วขึ้นเฉลี่ย 20 เท่า วัดจากเดือนแรกประมาณ 788 ชั่วโมงต่อเรื่อง เป็น 38 ชั่วโมงต่อเรื่อง มีการแก้ปัญหาเร็วขึ้น 11 เท่า จาก 1,375 ชั่วโมงต่อเรื่อง เป็น 114 ชั่วโมงต่อเรื่อง ความพึงพอใจของประชาชนเพิ่มเฉลี่ยจาก 3.72 เป็น 4.07%
นายชัชชาติ กล่าวว่า เขตบางกอกน้อยกำลังสร้างศูนย์สาธารณสุขแห่งใหม่ จาก 2 ชั้น เป็น 7 ชั้น ด้วยงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท โดยปี 2566 กทม.สร้างศูนย์สาธารณสุขใหม่ 2 แห่ง ในปี 2567 มีแผนสร้างเพิ่ม 13 แห่ง เป้าหมายพัฒนาเส้นเลือดฝอยด้านสาธารณสุข สร้างความไว้วางใจในระบบสาธารณสุข ถือเป็นด้านแรกในการรับผู้ป่วย ลดภาระในโรงพยาบาล
อีกเรื่องคือการเชื่อมระบบสัญญาณไฟจราจรในเขตบางกอกน้อย ให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงบนถนนแต่ละจุด โดยกทม.ได้รับรายงานจากตำรวจจราจรในพื้นที่ เช่น บางยี่ขัน บางขุนนนท์ บางกอกน้อย ถึงเรื่องการจราจรติดขัดในหลายจุด เช่น โรงพยาบาลศิริราช แยกสะพานถนนบรมราชนนี ดังนั้น ในปีต่อไป กทม.จะเน้นจัดการด้านจราจรอย่างเข้มข้น
นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า กทม.มีระบบนับปริมาณการจราจรบนถนน เพื่อปรับสัญญาณไฟจราจรให้ตรงกับปริมาณรถในแต่ละทางแยก ปัจจุบันติดตั้งแล้ว 71 ทางแยก จะมีการปรับปรุงระบบประมวลผลให้ดีขึ้น พร้อมติดตั้งระบบนับจำนวนรถโดยกล้องตามเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยมีแผนติดตั้งเพิ่มในปีนี้อีก 40 ทางแยก และคาดว่าจะเพิ่มอีกในปี 2567
นายชัชชาติ กล่าวว่า กทม.มีโครงการสร้างสะพานข้ามคลองบางกอกน้อยร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช ปัจจุบันกำลังเร่งดำเนินการ ส่วนปัญหาที่พบในเขตบางกอกน้อยคือเรื่องน้ำท่วม เนื่องจากมีจุดฟันหลอ ปัจจุบันแก้ไขเกือบทั้งหมด มีบางจุดที่เจ้าของที่ดินยังไม่อนุญาตให้แก้ไข เช่น ย่านวังหลัง ถือเป็นจุดเฝ้าระวัง เชื่อว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะดีขึ้น
ส่วนเรื่องหาบเร่แผงลอย กทม.มีจุดผ่อนผันหลักคือ ย่านพรานนก มีการปรับปรุงความเป็นระเบียบและทัศนียภาพให้ดีขึ้น ย่านวังหลัง ฝั่งติดกับโรงพยาบาลศิริราช สามารถเดินได้สะดวก ส่วนอีกฝั่งมีลักษณะเป็นวิถีชุมชน กทม.กำลังปรับให้มีระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น โดยคงอัตลักษณ์เดิมไว้