กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่น มีปริมาณและคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าวไม่ว่าผลลัพธ์จะมีลักษณะและคุณภาพดีเลิศขนาดไหน ถ้ากิจการไม่ได้ดำเนินหน้าที่การตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความสำเร็จก็ย่อมจะไม่เกิดขึ้นผลลัพธ์จากการตลาดเมล็ดพันธุ์หลังจากที่เกษตรกรได้ดำเนินการจัดการทำแปลงขยายพันธุ์มีวิธีการดำเนินงานการตลาดเมล็ดพันธุ์ที่ดี

นางสาวสุธาสินี สุรวาทกุล นักวิชาการเกษตรชำนาญการ กล่าวว่า ดำเนินการผลิตเมล็ดพันธุ์ดีเข้าสู่กระบวนการกระจายเมล็ดพันธุ์ดีสู่ชุมชน สู่เกษตรกรในพื้นที่ แบ่งจัดสรรเมล็ดพันธุ์ดีสู่พื้นที่ต่างๆ ให้ส่วนราชการตามโครงการประมาณ 10%  เกษตรกรทั่วไป ที่ walk in  เข้ามาซื้อที่ศูนย์ประมาณ 30%  ส่วน 60% เป็นของตัวแทนจำหน่ายที่จะช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์ดีสู่เกษตรกร การส่งเสริมเกษตรกรลดต้นทุนของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่นจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามผลการใช้เมล็ดพันธุ์ดี กลุ่มนาแปลงใหญ่หรือกลุ่มเกษตรกรทั่วไปมีการออกไปติดตามการใช้เมล็ดพันธุ์ดีว่าใช้ในรูปแบบใด เข้าไปแนะนำให้ความรู้ เป็นกับอัตราการใช้เมล็ดพันธุ์ในการเพาะปลูก การจัดทำเมล็ดพันธุ์ข้าวเบื้องต้น มีวิธีการทดสอบคุณภาพข้าวด้วยวิธีการง่ายๆที่เกษตรกรสามารถทำได้เพื่อให้ปีถัดๆไป เขาสามารถผลิตเมล็ดพันธุ์ดีได้ด้วยตัวเองเป็นการลดต้นทุนอย่างหนึ่งในการใช้เมล็ดพันธุ์ดีแล้วก็การใช้ปัจจัยการผลิตที่ถูกต้อง

แผนการพัฒนาต่อไปในอนาคต กรมการค้ามีนโยบายศูนย์อผลิตเมล็ดพันธุ์ขยายเพื่อส่งเสริมให้ศูนย์เข้าชุมชนว่ากลุ่มนาแปลงใหญ่สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์จำหน่าย กระจายผลิตเมล็ดพันธุ์สู่เกษตรกรในชุมชนเพื่อให้ได้ใช้เมล็ดพันธุ์ดีให้ได้มากที่สุด เจ้าหน้าที่ไปส่งเสริมขั้นตอนการผลิตเมล็ดพันธุ์ การใช้เมล็ดข้าวอย่างถูกต้อง ให้เกษตรกรสามารถใช้เมล็ดข้าว ได้อย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวขอนแก่นมีเป้าหมายการผลิตเมล็ดพันธุ์ดีเพิ่มขึ้นจาก 3800 ตันเป็น 5100 ตัน เพื่อเป็นกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพสู่ชุมชน