เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความโศรกเศร้าเสียใจของประชาชนคนไทยทั้งประเทศต่อการเสด็จสู่สวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วงการกีฬาไทยได้สร้างความสำเร็จ2รายการ ตามพระราชปณิธานที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อวงการกีฬาชาติมาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับตั้งแต่พระองค์ทรงเสด็จขึ้นครองราชฯ

ผลงานที่นักกีฬาไทยสร้างขึ้นก็คือ การครองแขมป์ตะกร้อชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ”ครั้งที่ 31 และการคว้าแชมป์รายการซูเปอร์ซีรีส์ พรีเมียร์โยเน็กซ์ เดนมาร์ก โอเพน 2016ที่เมืองโอเดน ประเทศเดนมาร์ก ของ ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข

อย่างที่เขียนไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ถ้วยพระราชทานคิงส์คัพใบนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชทานให้สมาคมตะกร้อ จัดแข่งขันมาเป็นระยะเวลาถึง31ปีแล้ว

ตลอดระยะเวลา31ปี กีฬาตะกร้อได้พัฒนาก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก โดยสามารถสร้างผลงานคว้าแชมป์ในมหกรรมกีฬาอย่างเอเชียนเกมส์ ซีเกมส์ และ รายการอื่นๆ มาโดยตลอด

ที่สำคัญยังแพร่หลายได้รับความนิยมจากนานาชาติเพิ่มากขึ้น ทั้งในเอเชีย ยุโรป และหลายทวีป โดยปีตะกร้อคิงส์คัพมีชาติเข้าแข่งขันถึง27ชาติ นักกีฬากว่า 700 คน

สมาคมตะกร้อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงทำให้กีฬาตะกร้ออันเป็นกีฬาของไทยแท้ มีความเจริญเติบโตแพร่หลายไนระดับนานาชาติไม่หยุดยั้ง

ส่วนการคว้าแชมป์แบดมินตันของ ทนงศักดิ์ นอกจากการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติแล้ว ที่ต้องชื่นชมเด็กไทยคนนี้ก็คือการแสดงออกในช่วงพิธีมอบรางวัลโดยเจ้าตัวได้วางถ้วยแชมป์ไว้กับพื้น เอาพระบรมฉายาลักษณ์

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาชูแทน

เป็นภาพสร้างความประทับใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ และเผยแพร่ออกไปทั่วโลก และตอกย้ำให้โลกประจักษ์ว่า คนไทยจงรักภักดีต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างยิ่ง

พระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อวงการกีฬาชาติและโลก เป็นที่ยอมรับขององค์กรกีฬาโลกข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงมีการแสดงความเสียใจขององค์กรกีฬาระดับนานาติและโลก มายังประเทศไทย

ไม่ว่าจะเป็น คณะกรรมการโอลิมปิกสากล สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย คณะกรรมการโอลิมปิกชาติต่างๆ รวมถงสหพันธ์กีฬาทั่วโลก

พร้อมกับยกย่องเชิดชู พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์เป็นเวลายาวนานที่สุดในโลก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทรงพัฒนาประเทศไทยให้เจริญรุ่งเรือง

ทรงเป็นผู้นำ เป็นพระมหากษัตริย์ที่ทำเพื่อประชาชนองพระองค์อย่างแท้จริง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน