# นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีโฆษกพรรคก้าวไกลระบุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่ได้แสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งว่า นายกฯ ได้กล่าวแสดงความยินดีกับพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจกับพี่น้องประชาชนไปตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังการเลือกตั้งในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกหลังการเลือกตั้ง นายกฯ ได้กล่าวแสดงความยินดีไปแล้ว อยากให้เข้าใจตรงกัน
นายอนุชา ระบุต่อว่า สำหรับเรื่องไทม์ไลน์ต่างๆว่า หลังจากการเลือกตั้งจะมีกำหนดระยะเวลาอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะมีการรับรองภายใน 60 วันหลังการเลือกตั้ง โดยรับรองส.ส.ได้ครบ 95 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 475 คน และจากนั้นจะมีการเปิดสมัยประชุมสภาฯ เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และเมื่อได้ประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้วก็จะมีการเลือกนายกฯ ถือเป็นครรลองที่รัฐบาลชุดนี้ได้ประกาศมาตลอดระยะเวลา
# นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ระบุถึงกรณีการเสนอรายชื่อแคนดิเดตประธานสภาผู้แทนราษฏรจากพรรคก้าวไกล ว่า ยังไม่ได้ข้อยุติแต่คาดการณ์ว่าไม่เกินกลางเดือนมิ.ย. จะได้ข้อยุติ และมีความชัดเจนมากขึ้น ซึ่งเป็นไปได้ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประกาศรับรองส.ส.
สำหรับข้อเสนอให้ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า ไม่ใช่ทางออกที่ดี ย้ำว่ารัฐบาลที่ดีไม่ว่าจะเป็นแกนนำจากพรรคการเมืองใด ควรมีฝ่ายค้านไว้คอยตรวจสอบถ่วงดุล หากรัฐบาลที่ไม่มีฝ่ายค้านเลยก็จะสุ่มเสี่ยงในการใช้อำนาจโดยมิชอบย้ำว่ารัฐบาลแห่งชาติไม่น่าจะเป็นทางเลือกในทางการเมืองหลังจากนี้
# นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยกรรมการบริหาร และว่าที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล ร่วมประชุมกับนายกสมาคมอบต. แห่งประเทศไทย, นายกสมาคมอบจ. และเทศบาล เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะนโยบายกระจายอำนาจ
ตัวแทนนายกสมาคมฯ กล่าว ขอบคุณพรรคก้าวไกลที่เห็นถึงความสำคัญของท้องถิ่น ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี ประเทศไทยมีโครงสร้างเป็นพีระมิด ซึ่งมีท้องถิ่นเป็นฐาน และปัญหาในแต่ละท้องถิ่นย่อมแตกต่างกัน ขอบคุณทางพรรคที่มาพูดคุย และรับฟังข้อเสนอแนะจากตัวแทนของท้องถิ่น