ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 นายชยพล สายทวี ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกับด่านศุลกากรปัตตานี ปศุสัตว์จังหวัดปัตตานี เข้าบุกค้นโกดัง หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบนำเนื้อวัวต่างประเทศเข้ามาขายในพื้นที่ปัตตานีอย่างผิดกฏหมาย จึงนำกำลัง พร้อมแสดงตัวกับเจ้าของทำการตรวจค้นโกดังอิควาน 99 บ้านเลขที่ 114 ถนนฤาดี ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นช่วงที่คนงานกำลังลำเลียงเนื้อวัวเข้าไปเก็บในโกดัง
เจ้าหน้าที่ได้พบกับนายสุกรี สะอะ ทำหน้าที่ขับรถกระบะบรรทุกยี่ห้อโตโยต้า รีโว่ หมายเลขทะเบียน บท 3788 ยะลา พร้อมนายอิบรอฮิม หะยีดาโอะ นั่งข้างคนขับ และนายอับดุลบาศิต ตามา ผู้ครอบครองสถานที่ พร้อมของกลางเนื้อวัว เนื้อควาย ตับ ซึ่งมีต้นทางจากประเทศอินเดีย และเนื้อวัวมีต้นทางจากประเทศบราซิล โดยบรรทุกอยู่หลังรถกระบะจำนวน 3.7 ตัน 150 กล่อง ผ่านทางชายแดนประเทศมาเลเซีย และที่เก็บอยู่ในบริเวณโกดังจำนวนประมาณอีก 4 ตัน มูลค่าความเสียหายวันละกว่าหนึ่งล้านบาท
เบื้องต้นจากการสอบถามผู้ต้องหา ทราบว่า ได้ลักลอบค้ามานานกว่าสองปีโดยเป็นเนื้อวัว เนื้อควาย นำเข้ามาจากต่างประเทศ และไม่มีใบอนุญาตตามกฎหมาย ถ้ามองลักษณะภายนอกเหมือนเนื้อเกรดพรีเมี่ยมบรรจุกล่องอย่างดี กล่องละ 20 กิโลกรัม ซึ่งเนื้อวัวดังกล่าวเป็นเนื้อที่ไม่ได้รับรองมาตราฐาน และยังไม่ผ่านการตรวจโรค หากประชาชนบริโภคเข้าไป อาจส่งผลเสียหายต่อสุขภาพอนามัย ซ้ำร้ายอาจมีการปนเปื้อนของโรคติดต่อ เช่น โรควัวบ้า เป็นต้น
พร้อมกันนี้จากการตรวจสอบในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ตามตลาดสดต่างๆมีการขายเนื้อวัวลักษณะนี้เป็นจำนวนมาก และยังพบว่ามีประชาชนเป็นจำนวนมากที่นิยมซื้อมาประกอบอาหารกิน โดยเฉพาะร้านอาหารต่างๆ พบว่านิยมซื้อมาประกอบอาหารขาย เนื่องจากเนื้อวัวดังกล่าวมีคาราที่ถูกกว่าเนื้อวัวไทยซึ่งชาวบ้านบางรายอาจจะยังไม่ทราบว่า เนื้อที่ลักลอบเข้ามาขายนั้นไม่ได้ผ่านการตรวจ
อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะขยายผลและตามจับกุมกับเจ้าของโกดังที่พักเนื้อดังกล่าว ในข้อหาประกอบความผิดฐานนำเข้าสัตว์หรือซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมไปถึงความผิดอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ส่วนเนื้อได้สามารถจับกุมได้นั้น ทางเจ้าหน้าที่จะนำจำนวนทั้งหมดและยึดไว้เป็นหลักฐาน โดยหลังจากที่เสร็จสิ้นคดีความ ก็จะนำไปทำลายต่อไป