ตม.ปัตตานีเข้ม ระดมกวาดล้างก่อนเลือกตั้ง จับกุมหนุ่มอินโด อยู่เกินกำหนด (over stay) 1087 วัน
วีซ่าหมดไม่อยากกลับเมืองอิเหนา
วันนี้ (5 พ.ค.66) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผบก.ตม.6,พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.6, พ.ต.ท.กฤตกรอิชณน์ คงขำ สว.ตม.จว.ปัตตานี สั่งการให้ ร.ต.อ.อนุศักดิ์ นกดา รอง สว.ตม.จว.ปัตตานี พร้อมชุดสืบสวนฯ จับกุม MR.RIZKI อายุ 37 ปี สัญชาติอินโดนีเซีย ถือหนังสือเดินทางเลขที่ A9137822 จากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง ปรากฎ MR.RIZKI เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 62 (16 DEC 2019) ทางด่าน ตม.ตากใบ จว.นราธิวาส ได้รับการตรวจลงตราประเภทคนอยู่ชั่วคราว (NON-O) ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 14 มี.ค. 63 (14 MAR 2020)
ต่อมาเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 63 (11 MAR 2020) MR.RIZKI พร้อมภรรยา นำเอกสารมาดำเนินการขออยู่ต่อในราชอาณาจักร ด้วยวัตถุประสงค์หลักเกณฑ์ข้อที่ 2.24 (เยี่ยมคู่สมรสหรือเยี่ยมบุตรผู้มีสัญชาติไทย) เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารถูกต้อง พิจารณาอนุญาต ตามหลักเกณฑ์ 60วัน ให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 13 พ.ค. 63 (13 MAY 2020) หลังจากนั้นก็ไม่ได้มาดำเนินการใดๆเพื่อขออยู่ต่อในราชอาณาจักรอีก ทำให้การอนุญาตสิ้นสุดจำนวน 1,087 วัน ชุดจับกุมจึงได้เชิญตัวมายังที่ทำการ ตม.จว.ปัตตานี เพื่อตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด
ผลการตรวจสอบตรงกับฐานข้อมูลจากระบบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล (Bio metrice) จึงเป็นที่ประจักษ์แน่ชัดว่า MR.RIZKI IMANDA อยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด จึงได้แจ้งให้ผู้ถูกจับกุมทราบว่าจะต้องถูกจับกุมในข้อกล่าวหา“เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” จำนวน 1,087 วัน
ทั้งนี้ MR.RIZKI สารภาพว่าตนได้แอบอาศัยแบบหลบซ่อนเพราะไม่อยากกลับประเทศของตนหลังวีซ่าหมด ก่อนถูก ตม.ปัตตานีจับกุมได้ในพื้นที่ ตำบลปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี