วันที่ 3 พ.ค.66 นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดการทดสอบการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเฝ้าระวังหน่วยเก็บหีบบัตรเลือกตั้ง และการนำระบบ AI มาใช้ในการประมวลผลคะแนนเลือกตั้งเบื้องต้น ที่ห้องศูนย์ระบบเทคโนโลยีจราจร ศาลาว่าการ กทม.เสาชิงช้า
นายชัชชาติ กล่าวว่า ขณะนี้กทม.กำลังรอคำตอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าจะอนุญาตให้เผยแพร่ภาพกล้องวงจรปิดในห้องเก็บหีบบัตรเลือกตั้งและสัญญาณตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในห้องผ่านระบบออนไลน์หรือไม่ซึ่งหาก กกต.ไม่อนุญาต กทม.จะนำกล้องตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในห้องเก็บหีบบัตรออกมาตั้งหน้าประตูห้องแทน ทั้งนี้ กกต.ได้อนุญาตให้ถ่ายภาพใบรายงานผลการนับคะแนน (ใบ5/18) จากหน่วยเลือกตั้งเพื่อใช้ระบบ AI ในการประมวลผลแล้ว ซึ่งระบบ AI จะทำหน้าที่รวมผลคะแนนจากใบ 5/18 เพื่อรวมผลคะแนนจากทุกหน่วยเลือกตั้งเป็นตัวเลขในเวลาไม่กี่นาที ทั้งนี้ กทม. มีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น จำนวน 6,327 หน่วยเลือกตั้ง
นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในห้องเก็บหีบบัตรเลือกตั้ง คือการเชื่อมต่อกล้องวงจรปิดกับระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในห้องจัดเก็บบัตรเลือกตั้ง โดยเฉพาะบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะถูกส่งไปรษณีย์มาจากพื้นที่ต่างๆ หากมีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นภายในห้อง ระบบจะส่งข้อความเตือนในไลน์กลุ่มหรือช่องทางที่กำหนด โดยแจ้งว่าพบความเคลื่อนไหวที่เขตใด พร้อมระบุวันเวลาที่พบซึ่งระบบดังกล่าวทำงานตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังเตรียมเผยแพร่ลิ้งค์กล้องวงจรปิดดังกล่าวสู่ประชาชนผ่านระบบออนไลน์ ขณะนี้ อยู่ระหว่างรอ กกต.ตอบรับ
โดยกล้องตรวจจับความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับสนับสนุนจากสำนักการจราจรและขนส่ง ซึ่งติดตั้งหน่วยเลือกตั้งละ2 ตัว ใน 33 เขต ทั่วกรุงเทพมหานคร ซึ่งเตรียมนำมาใช้ในวันเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 7 พ.ค.นี้เป็นต้นไปจนจบการเลือกตั้ง ส่วนระบบ AI จะนำมาใช้ประมวลผลนับคะแนนในวันที่ 14 พ.ค.