NocNoc ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์และไอเดียแต่งบ้านออนไลน์ ยกระดับแพลตฟอร์ม NocNoc Application ปล่อยฟีเชอร์ใหม่ล่าสุด ครอบคลุมทุกเรื่องบ้าน สร้างประสบการณ์การใช้งาน ผ่านการพัฒนาระบบหลังบ้านให้ช้อปสะดวก ได้สินค้าแต่งบ้านถูกใจ ผ่าน Big Data และเทคโนโลยีที่ทันสมัย หวังตอบโจทย์เรียลดีมานด์คนรักบ้านทุกเจนเนอเรชชัน อาทิ Community พื้นที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องบ้าน Image Search การค้นหาด้วยภาพ NocNoc Connect เชื่อมต่อผู้ใช้งานให้ครบทุกมิติ ด้วยตัวเลือกบริการการติดตั้ง Affiliated ชวนเพื่อนมาซื้อสินค้าพร้อมรับคอมมิชชัน เสมือนเป็น Seller

นางสาวณัฐวดี วงษ์ทศรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยี บริษัท เบ็ตเตอร์บี มารเก็ตเพลส จำกัด หรือ NocNoc ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์และไอเดียแต่งบ้านออนไลน์ รายแรกของไทย กล่าวว่า แพลตฟอร์ม NocNoc เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เราได้เริ่มจากการให้บริการผ่านเว็บไซต์ NocNoc.com โดย NocNoc ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อ (Consumer) และผู้ขาย (Seller) ให้เข้าถึงเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า วัสดุก่อสร้าง และบริการทุกเรื่องบ้านได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมบริการจัดส่งฟรีถึงหน้าบ้าน

ทั้งนี้หากมองในแง่ของคอนซูเมอร์นั้น การเริ่มต้นให้บริการผ่านเว็บไซต์สามารถตอบโจทย์ฐานลูกค้าของเราที่มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 40-50 ปี ได้เป็นอย่างมาก แต่หลังจากนั้น เราก็พบว่าคนแต่งบ้านเริ่มไม่ใช่กลุ่มคนอายุ 40 ปีขึ้นไปแล้ว แต่เป็นกลุ่มเจเนอเรชันใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบการแต่งบ้านที่พักอาศัยทั้งในคอนโดมิเนียม ทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยว เราจึงพัฒนาช่องทางการเข้าถึงสินค้าและบริการทุกเรื่องบ้านของ NocNoc เพิ่มขึ้นผ่าน แอปพลิเคชัน NocNoc โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งาน ณ เดือนธันวาคม 2565 มีผู้ใช้งาน หรือ User ประมาณ 1 ล้านบัญชี

สำหรับการพัฒนา NocNoc Application นั้น เราต้องการให้แอปฯ แตกต่างจากอีคอมเมิร์ซทั่วไป ที่ไม่ได้เป็นแค่แอปที่เป็นตัวกลางให้ผู้ซื้อกับผู้ขายมาเจอกัน เราจึงตั้งต้นจาก Pain Point ของผู้ใช้งานว่าเจอปัญหาอะไร แล้วนำมาตีโจทย์ เพื่อพัฒนาเป็นฟีเชอร์ต่าง ๆ ให้ตอบโจทย์ Pain Point ของลูกค้า ทำให้ประสบการณ์ในการเข้ามาใช้งาน NocNoc ดีขึ้น โดยเราพบว่าคนต้องการตกแต่งบ้านส่วนใหญ่จะมีปัญหาสื่อสารกับอินทีเรียร์และสถาปนิก เช่น ลูกค้าให้ความต้องการและรายละเอียดในการตกแต่งบ้านไป พอได้ดีไซน์กลับมาก็พบว่าไม่ตรงกับความต้องการ นี่คือโจทย์ที่ NocNoc  นำไปพัฒนาต่อว่าทำอย่างไรให้ทั้งคนทั่วไปที่ต้องการตกแต่งบ้านและอินทีเรียร์เข้าใจกันได้ง่ายที่สุด ล่าสุดเราจึงทำไอเดียในการแต่งบ้านผ่านแกลเลอรีรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์คอนเทมโพรารี  สไตล์มินิมอล สไตล์วินเทจ สไตล์โมเดิร์น เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกสไตล์การแต่งบ้านที่ใช่ได้ง่ายๆ ทำให้การสื่อสารระหว่างลูกค้า อินทีเรียร์ และสถาปนิก เข้าใจกันได้ง่ายขึ้น 

ขณะที่ไฮไลต์สำคัญใน NocNoc Application ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ คือ ฟีเชอร์ Image Search หรือการค้นหาด้วยภาพ ซึ่งฟีเชอร์นี้จะช่วยตอบโจทย์เรื่องการค้นหาสินค้าแต่งบ้านให้กับลูกค้าได้ โดยเราได้พัฒนา Machine Learning ของเราเองผ่าน Big Data ที่เรามีและเทคโนโลยีหลังบ้านที่ทันสมัย ทำให้ระบบมีความแม่นยำในการค้นหา เช่น หากลูกค้าถูกใจโซฟาในคาเฟ่ แต่ไม่รู้รุ่นหรือยี่ห้อของโซฟา ก็สามารถถ่ายรูปและนำไปค้นหาใน NocNoc Application ได้เลย โดยระบบจะทำการค้นหาลักษณะโซฟาที่เหมือนกับความต้องการของลูกค้าได้ทันที ขณะเดียวกัน เรายังมี Community พื้นที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องบ้านไว้พูดคุยกันระหว่าง User ด้วยกันเอง และมีที่ปรึกษามืออาชีพคอยให้คำแนะนำเรื่องทุกเรื่องบ้าน เช่น หากคุณเลี้ยงสุนัข จะต้องใช้พื้นกระเบื้องแบบไหน เพื่อไม่ให้น้องหมาที่เรารักมีปัญหาข้อเข่าเสื่อมในอนาคต  เป็นต้น 

โดย NocNoc Connect เชื่อมต่อผู้ใช้งานให้ครบทุกมิติ เพราะการซื้อของแต่งบ้าน ไม่ได้ซื้อแล้วจบ สินค้าบางรายการต้องมาพร้อมกับบริการเสริม เช่น งานติดตั้ง งานผนัง งานประปา เราจึงเชื่อมต่อสิ่งเหล่านี้เพื่อความง่าย และสะดวกในขั้นตอนเช็กเอาต์ รวมถึงคำนวณค่าใช้จ่ายเพื่อให้ผู้ใช้งานเห็นก่อนตัดสินใจกดสั่งซื้อ และฟีเชอร์สุดท้าย เราพัฒนา NocNoc Affiliate เพื่อขยายคอมมูนิตี้ของลูกค้าที่เลือกซื้อและใช้สินค้าแต่งบ้านจาก NocNoc ของเราจริงๆ ให้รีวิว ป้ายยา บอกต่อ เช่น ลูกค้าสั่งซื้อโซฟาจาก NocNoc แล้วอยากแชร์ประสบการณ์การใช้งานก็สามารถทำได้ และสามารถชวนเพื่อนมาซื้อสินค้าดังกล่าวได้ ถ้าเพื่อนถูกใจและกดสั่งซื้อ ผ่าน NocNoc  ก็จะได้รับค่าคอมมิชชัน เสมือนเป็น Seller