เกิดเหตุระทึก! เรือสปีดโบ๊ทบึ้ม ระหว่างจอดเทียบท่าที่จ.พังงา คนประจำเรือเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก 1 ราย ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ
เมื่อวันที่ 12 เม.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุระเบิดบนเรือ SPEED BOAT บริเวณท่าเทียบเรือโดยสารบ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยเบื้องต้นพบว่ามีคนประจำเรือ 3 คน และเกิดความโกลาหลวุ่นวาย เนื่องจากเรือที่อยู่ข้างๆ ลำที่เกิดเหตุ ต้องเร่งเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ รวมทั้งเร่งฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิง และประสานหน่วยกู้ภัยฐานทัพเรือพังงา และเทศบาลตำบลลำแก่นเข้าช่วยเหลือ และสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้
จากนั้น นายศิวัชฐ์ ระวังกุล นายอำเภอท้ายเหมือง และผู้นำท้องที่ ได้เดินทางมายังจุดเกิดเหตุ และให้การประสานงานต่างๆ เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บรวม 2 ราย
ว่าที่ร้อยตรีกิตติภูมิ สมัยกลาง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา เปิดเผยว่า เรือที่ประสบเหตุเพลิงไหม้ ชื่อเรือกะละมังดี 2 ทะเบียนเรือเลขที่ 575104638 ขนาด 15.64 ตันกรอส ใบอนุญาตใช้เรือหมดอายุวันที่ 13 พ.ย.66 โดยก่อนการเกิดเหตุระเบิดบริเวณหัวเรือลำดังกล่าว เรือได้จอดเทียบท่าอยู่ที่ท่าเรือโดยสาร มีคนประจำเรือชื่อ นายปัญญาวุธ(สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี ซึ่งอยู่บริเวณห้องน้ำหัวเรือที่เกิดแรงระเบิด ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส กระดูกบริเวณขาหัก และนายอรุณ (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี ได้รับบาดเจ็บจากแรงอัดระเบิดบริเวณหัวเรือ ซึ่งได้ดำเนินการส่งศูนย์การแพทย์เขาหลัก เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป ซึ่งล่าสุดได้รับแจ้งว่านายปัญญาวุธเสียชีวิตในเวลาต่อมา
ว่าที่ร้อยตรีกิตติภูมิ กล่าวต่อว่า สำหรับความเสียหายของเรือ พบว่าบริเวณตัวเรือได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดบริเวณหัวเรือ โดยเครือข่ายเรือท่องเที่ยวในพื้นที่ได้ร่วมกันดำเนินการใช้ CO2 ในการเข้าดับประกายไฟที่เกิดจากการระเบิด ในส่วนของสาเหตุของการระเบิดนั้น ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐานจ.พังงากำลังลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป