เกิดเหตุสารแอมโมเนียโรงงานผลิตอาหารแช่แข็งส่งออกต่างประเทศใน อ.หาดใหญ่ รั่วต้องอพยพคนงานนับร้อยคนออกจากหอพักในโรงงานรวมทั้งชาวบ้านที่อยู่รอบๆโรงงาน และต้องนำส่งโรงพยาบาลหลายสิบคนเนื่องจากอาการหนักอาเจียรเวียนศรีษะและบางรายถึงขั้นหมดสติ

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.วันนี้ ( 27 มี.ค.66 ) เกิดเหตุสารแอมโมเนียรั่วภายในโรงงานผลิตอาหารแช่แข็งส่งออกต่างประเทศแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 1 ต.ท่าข้าม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  โดยสารแอมโมเนียได้รั่วมาจากไลน์การผลิต และฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งภายในโรงงานและบริเวณโดยรอบโรงงานซึ่งมีบ้านของชาวบ้านอาศัยอยู่ แต่ขณะเกิดเหตุในส่วนของไลน์การผลิตไม่มีคนงานทำงานมีเพียงเฉพาะทีมช่างทีมเข้าเวรอยู่ 

แต่ต้องอพยพคนงานที่พักอาศัยอยู่ภายในโรงงานนับร้อยคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาออกมาอยู่ยังศูนย์แพทย์ 3 ตำบล ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนกาญจนวนิชและพ้นจากรัศมีการรั่วไหลของสารแอมโมเนีย ในจำนวนมีชาวบ้านบางส่วนที่อาศัยอยู่ใกล้กับโรงงานก็ต้องอพยพออกมาด้วย

ขณะเกิดเหตุทางศูนย์นเรนทรหาดใหญ่ ต้องประสานทีมกู้ภัยและรถพยาบาลฉุกเฉินในพื้นที่ทั้งจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เทศบาลเมืองคอหงส์ มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี กู้ชีพท่าข้ามและกู้ชีพน้ำน้อยนับสิบคันเข้าไปช่วยเหลือคนงานและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสูดดมสารแอมโมเนียเข้าไปหลายสิบคน

ซึ่งบางรายมีอาการอาเจียร เวียนศรีษะ และมีบางรายอาการรุนแรงถึงขึ้นหมดสติ และนำส่งโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองหาดใหญ่ อย่างเร่งด่วน ในขณะที่ทีมช่างของทางโรงงานเร่งเข้าไปแก้ไขจุดที่มีสารแอมโมเนียรั่วออกมาอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบมากไปกว่านี้