นายก อบจ.ราชบุรี เปิดโครงการ อบจ.พบประชาชน ที่โรงยิมเนเซี่ยม อ.เมือง มีกิจกรรมตัดผมฟรี กิจกรรมแปรรูปหมูส้ม ตรวจวัดความดัน เบาหวาน ตรวจเช็กพระเครื่อง และให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแก่ประชาชนฟรี
( 14 มี.ค. 66 ) นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี กล่าวเปิดโครงการองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรีพบประชาชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ที่บริเวณอาคารโรงยิมเนเซี่ยม โดยนายจตุพร กมลพันธ์ทิพย์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ และมีนายสุธี เล้าสุบินประเสริฐ นายอำเภอเมือง นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ผู้บริหาร และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ ร่วมถึงผู้นำท้องถิ่น นายกเทศบาลตำบล นายก อบต. ในเขตพื้นที่ อ.เมือง เข้าร่วม เพื่อให้ผู้บริหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีโอกาส พบปะและเยี่ยมเยียนประชาชน เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ ร่วมแสดงความคิดเห็น รับทราบปัญหาและความต้องการบริการที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชน ตลอดจนการส่งเสริมอาชีพเพื่อสร้างรายได้ความสัมพันธ์อันดีกับประชาชนให้มีความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น โครงการดังกล่าวได้กำหนดจัดขึ้นทุกอำเภอ สำหรับรุ่นที่ 1 อำเภอปากท่อ รุ่นที่ 2 อำเภอโพธาราม รุ่นที่ 3 อำเภอดำเนินสะดวก ซึ่งได้ดำเนินเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนวันนี้ถือเป็นรุ่นที่ 4 จัดที่อำเภอเมืองราชบุรี
ภายในงานยังมีกิจกรรมการให้บริการตัดผมฟรี จากโรงเรียนสอนตัดผมแก้ว โดยอาจารย์แก้ว แสงอาทิตย์ การตรวจเช็คพระเครื่อง พระบูชา จากชมรมพระเครื่องภาคตะวันตก โดยทีมงานของ “ คุณโอ๊ต บางแพ ” นำทีมงานเซียนพระมืออาชีพมาตรวจเช็คพระ การทำหมันสัตว์ การตรวจวัดความดัน เบาหวาน การให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย จากทนายความอาสา สภาทนายความ การแจกหน้ากากอนามัยแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน
นอกจากนี้ยังมีการจัดโครงการส่งเสริมอาชีพ ภายใต้กิจกรรมแบบก้าวกระโดดสู่ตลาดแปรรูป ในการทำหมูส้ม มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยจะมีการแบ่งกลุ่มการแปรรูปใช้หมูส่วนที่เป็นชายโครงอ่อนกลุ่มละ จำนวน 10 กิโลกรัม ข้าวนึ่งสุก 1 กิโลกรัม กระเทียมสับ 1 กิโลกรัม เกลือ 1 ขีด น้ำตาลทราย 1.5 ขีด ผงชูรส 1 ขีด เป็นส่วนผสมทั้งหมดนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะจำนวน 3 วัน ก็จะเกิดรสชาติเปรี้ยวนำไปปรุงอาหารได้ หรือ อาจจะนำเข้าตู้เย็น เพื่อรักษาความเปรี้ยวให้คงที่อยู่ได้นานหลายวัน ถือเป็นการถนอมอาหารให้ยาวนาน และยังสามารถแปรรูปนำไปจำหน่ายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย