สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า งานประกาศผลรางวัล “อะคาเดมี อะวอร์ดส์ (Academy Awards)” หรือ “รางวัลออสการ์ (OSCAR)” ครั้งที่ 95 หรือ “ออสการ์ 2023” ซึ่งจัดขึ้นที่ดอลบีเธียเตอร์ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ เมื่อช่วงค่ำของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับช่วงเช้าของวันจันทร์นี้ ตามวันเวลาในไทย ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว พร้อมการกลับมาขึ้นเป็นพิธีกรบนเวทีในรอบ 5 ปี ของ “จิมมี คิมเมล”

โดยผลการประกาศรางวัล ปรากฏว่า ภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All at Once หรือที่รู้จักกันในไทย “ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส” สร้างความยิ่งใหญ่ในเวทีออสการ์ของปีนี้ จากการที่คว้ารางวัลใหญ่ได้ถึง 7 รางวัล พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์ให้แก่นักแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากผลงานของ “แดเนียล ควอน” และ “แดเนียล ไชเนิร์ต” รางวัลบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม รางวัลการตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากผลงานของ “ โจนาธาน คี ควาน” รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากผลงานของ “ เจมี ลี เคอร์ติส” และรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากผลงานของ “มิเชล โหย่ว” ซึ่งถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะนักแสดงหญิงชาวเอเชียคนแรกที่คว้างรางวัลดังกล่าว

ส่วนรางวัลสำคัญอื่นๆ ได้แก่ รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ตกเป็นของ “เบรนแดน เฟรเซอร์” จากภาพยนตร์เรื่อง “The Whale” หรือชื่อไทย “เหงาเท่าวาฬ” ส่วน “Guillermo del Toro's Pinocchio” คว้ารางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม และ “Navalny” ได้รับรางวัลภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม

นอกจากนี้ “All Quiet on the Western Front” หรือชื่อไทย “แนวรบด้านตะวันตกเหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง” ซึ่งเป็นภาพยนตร์แนวต่อต้านสงครามเวอร์ชันเยอรมนี ก็คว้ารางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม