จ.นครพนมในปัจจุบันมีพระดี-เกจิอาจารย์ดังหลายรูป หนึ่งในนั้นคือ พระครูอุดมรังสี หรือ “หลวงปู่แสง จนฺทวํโส” เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม และอดีตเจ้าคณะตำบลก้านเหลือง ท่านเป็นพระป่ากรรมฐานศิษย์สายหลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล,หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต,สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อ้วน ติสฺโส) และหลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม และเป็นสหธรรมิกกับหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ วัดธาตุมหาชัย โดยเมื่อครั้งหลวงปู่คำพันธ์ยังมีชีวิตอยู่ ท่านทั้งสองจะไปมาหาสู่กันตลอด

หลวงปู่แสงปัจจุบัน อายุ 107 ปี พรรษา 88 พื้นเพเป็นชาวเมืองนครพนมโดยกำเนิด เกิดในสมัยรัชกาลที่ 6 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2454 ที่บ้านโพนตูม อำเภอนาแก ต.ก้านเหลือง จ.นครพนม วัยเยาว์ใช้ชีวิตตามประสาเด็กชนบททั่วไป จนกระทั่งอายุ 19 ปีได้บวชเณรหน้าไฟอุทิศกุศลให้คุณตาที่วัดศรีสำราญ ต.ก้านเหลือง จ.นครพนม โดยมี พระอินทร์ เป็นพระอุปัชฌาย์

หลังจากบวชส่งศพคุณตาสู่จิตกาธารแล้ว ท่านอยากจะสึก แต่เจ้าอาวาสไม่ยอมสึกให้ ท่านจึงธุดงค์ไปทางจ.ขอนแก่น บ้านไผ่ จ.ร้อยเอ็ด จนถึงอำเภอเขมราฐ จ.อุบลราชธานี ใช้เวลา 7 เดือน พร้อมอุปสมบทเป็นพระ ภิกษุ โดยมีพระครูบริหารเกษมรัฐ วัดบ้านแก้ง อำเภอเขมราฐ จ.อุบลราชธานี เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า”จนฺทวํโส”

หลวงปู่แสง ได้ใช้เวลาเล่าเรียน นักธรรมตรี โท เอก จนสำเร็จ ป็นพระภิกษุผู้ปฏิบัติชอบตามพระธรรมวินัย เอาใจใส่การศึกษาปฏิบัติธรรม มีความรู้ความเห็นลึกซึ้ง มีปฏิภาณเทศนาแจ่มแจ้ง โวหารไพเราะจับใจ เชื่อว่าท่านสำเร็จฌาณสมาบัติขั้นสูง เพียงท่านจับมือใครคนนั้น ท่านจะรู้หมดทุกเรื่องในตัวคนนั้น และท่านจะบอกเรื่องดีๆให้คนๆนั้นได้พบกับความเจริญรุ่งเรือง

ด้านคาถาอาคม อักขระเลขยันต์ หลวงปู่แสงมีความเชี่ยวชาญยิ่งนัก กล่าวว่าเป็นผู้มากวิชารูปหนึ่งในเมืองไทย สมญานามที่กล่าวขานยกย่องท่านเป็น "เทพเจ้าบันดาลทรัพย์" ใครที่มากราบไหว้ขอพร มักได้ตามความปรารถนาเสมอ

วัตถุมงคลของหลวงปู่แสงกล่าวจานว่า พุทธคุณดีครบเครื่อง ทั้งเรื่องเมตตามหานิยม แคล้วคลาด โชคลาภ ซึ่งล่าสุดที่กำลังมาแรงคือ รุ่น “มหาสมปรารถนา” ที่ท่านอนุญาตให้คณะศิษย์จัดสร้างเพื่อนำรายได้สร้างฝ้าศาลาการเปรียญวัดโพธิ์ชัย รูปแบบเป็นพระปิดตา รุ่นแรก,พระขุนแผนแสงสะท้าน รุ่นแรก และเหรียญเสมา โดยหลวงปู่แสงท่านปั๊มพระขุนแผนเองกับมือตามตำราโบราณ และรุ่นนี้ทำพิธีปลุกเสกมวลสารก่อนนำมาจัดสร้าง โดยกำหนดพิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันจันทร์ที่ 3 ก.ย. 2561 เวลา 09.09 น. ณ วัดโพธิ์ชัย

แค่เพียงเปิดตัววัตถุมงคลรุ่น"มหาสมปรารถนา"ก็สร้างความฮือฮาในหมู่ศิษยานุศิษย์ เพราะงดงามด้วยรูปแบบ เข้มข้นและเข้มขลังด้วยมวลสารหลายชนิด ส่งผลให้ขณะนี้กระแสความนิยมมาแรงในอันดับต้นๆของพระเกจิสายกรรมฐาน สนใจติดตามความเคลื่อนไหวได้ใน Facebook/ สายตรงหลวงปู่แสง จนฺทวํโส จากวัดโพธิ์ชัย อายุ 107 ปี 88 พรรษา(ทุกรุ่น)