วันที่ 3 มี.ค.66 ที่อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ถนนแจ้งวัฒนะ นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ครั้งที่ 3/2566

ที่ประชุมได้พิจารณาและมีมติเห็นชอบวาระงานหลายวาระอาทิเช่น รับทราบกรณีการบรรจุและแต่งตั้งผู้ขอโอนกลับเข้ารับตำแหน่งข้าราชการอัยการ,รับทราบการประเมินผลรายบุคคลการอบรมหลักสูตรนักบริหารงานยุติธรรมระดับสูง หลักสูตร การอบรมอัยการจังหวัด รุ่นที่ 43 จำนวน 115 ราย ,รับทราบเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการอัยการและอัยการอาวุโส, เห็นชอบให้แต่งตั้งนายศักดา ช่วงรังษี รองอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนในคณะกรรมการผู้แทน สมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และ ร.ต.ท. อุทัย อาทิเวช รองอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนสำรอง และ เห็นชอบให้นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนสมาชิกเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้แทนสมาชิก ในคณะอนุกรรมการสมาชิกสัมพันธ์

เเละมีวาระสำคัญที่น่าสนใจคือที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบให้แต่งตั้ง นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ รองอัยการสูงสุด เป็นอัยการสูงสุด คนที่ 18 ต่อจากน.ส. น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด ที่จะพ้นวาระบริหารในวันที่ 30 ก.ย. 2566

สำหรับขั้นตอนต่อไป สำนักงานอัยการสูงสุดจะดำเนินการตามขั้นตอนของพระราชบัญญัติองค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ. 2553 มาตรา 10 โดยจะมีหนังสือกราบเรียนประธานวุฒิสภา เพื่อให้นำเข้าที่ประชุมวุฒิสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบ และเมื่อได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้วก็จะนำความขึ้นกราบบังคมทูล เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ต่อไป