โอดครวญกันไปทั่วฟิลิปปินส์ ถิ่นตากาล็อก

สำหรับ ราคาของหัวหอม ไม่ว่าจะเป็นหัวหอมใหญ่ หรือหัวหอมแดง ที่พุ่งทะยานเอาๆ มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ถึง ณ ปัจจุบันราคาก็ทะลุมาอยู่ที่ 700 - 800 เปโซต่อ 1 กิโลกรัม (คิดเป็นเงินไทยกิโลกรัมละ 420 - 480 บาท)

โดยราคาที่ว่า ก็แพงกว่าเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือแม้กระทั่งค่าแรงขั้นต่ำในฟิลิปปินส์ด้วยซ้ำ

ถึงขนาดทำให้บรรดาร้านอาหารต่างๆ ในฟิลิปปินส์ ต้องติดป้ายหน้าร้านเพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบว่า “ร้านนี้ไม่มีหัวหอมเป็นเครื่องเคียง” กันเลยทีเดียว

ใช่แต่เท่านั้น ด้วยราคาที่แพงระยับ ก็ทำให้ “หัวหอม” กลายเป็น “ของหรู” จนงานวิวาห์บางงานของคู่บ่าวสาวในฟิลิปปินส์ที่มีฐานะ นำ “หัวหอม” มาจัดทำเป็น “ช่อ” แทน “ช่อดอกไม้” จนหลายเอ่ยปากชื่นชมว่า โก้เก๋ดูดีมีราคากว่ากันเยอะ