รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ภาค 1 (เชียงใหม่) เปิดงาน โครงการ 1 ภาค 1 ผลิตภัณฑ์ ภายใต้ หัวข้อ “เปิดกลยุทธ์สร้าง ความเชื่อมั่นการท่องเที่ยว ด้วยการประกันภัยอุบัติเหตุเดินทางสำหรับธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์” ที่อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน
วันที่ 31 มกราคม 2566 เวลา 09.45 น.นายชัยยุทธ มังศรี รองเลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ( คปภ.) ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงาน โครงการ 1 ภาค 1 ผลิตภัณฑ์ ภายใต้หัวข้อ “เปิดกลยุทธ์สร้าง ความเชื่อมั่นการท่องเที่ยว ด้วยการประกันภัยอุบัติเหตุเดินทางสำหรับธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์” โดยมี นางกาญจนา ศรีคราม ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ภาค 1 (เชียงใหม่) เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี นายเอนก ปันทะยม นายอำเภอปาย เป็นผู้กล่าวต้อนรับ รองเลขาธิการ คปภ.
นอกจากนั้นยังได้มี ว่าที่ร้อยตรีภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน , นายสินสมุด พรมสุวรรณ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวปาย , นางสาววรรณภา ฤกษนันทน์ ผู้อำนวยการ สำนักงาน คปภ. จังหวัดแพร่ , นางลัดดา โพธิตุ้ย ผู้อำนวยการ สำนักงาน คปภ. จังหวัดลำปาง เป็นวิทยากร , นางดวงสมร จันเสนา ผู้อำนวยการ สำนักงาน คปภ. จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นวิทยากรให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมอบรม ซึ่งมีจำนวน 150 คน โดยกิจกรรมในวันนี้ จะเป็นการเสวนาให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุเดินทางสำหรับธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์, ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และการดูแลนักช่วยเหลือท่องเที่ยว รวมถึงสิทธิประโยชน์ของนักท่องเที่ยว เมื่อประสบภัยจากรถ
ด้วย สำนักงาน คปภ. สายส่งเสริมและประกันภัยภูมิภาค ได้จัดทำโครงการฯ เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจด้านการประกันภัยให้แก่กลุ่มเป้าหมาย และประชาชนทั่วไปให้เข้าถึงระบบประกันภัยมากขึ้น อีกทั้งเพื่อให้สอดคล้องต่อสถานการณ์ในปัจจุบันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย เกิดการลงทุนและกระจายรายได้สู่ประชาชน ซึ่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่นด้านสภาพภูมิประเทศ เนื่องจากเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีพื้นที่ป่าไม้ตามธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม จึงถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคเหนือ โดยมีจำนวนผู้เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในปี 2565 แล้ว จำนวน 1,057,119 คน ส่งผลให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวในปี 2565 มากกว่า 4,210 ล้านบาท
เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางท่องเที่ยว ให้ได้รับความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ดังนั้น จึงจัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ความรู้ และประชาสัมพันธ์การประกันภัยอุบัติเหตุการเดินทางสำหรับธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ รวมถึงปฏิบัติตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การดูแลนักท่องเที่ยวและสิทธิประโยชน์ของนักท่องเที่ยว โดยสำนักงาน คปภ. ได้บูรณาการร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน, นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวปาย และภาคธุรกิจประกันภัย
นายชัยยุทธ มังศรี รองเลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ( คปภ.) เปิดเผยว่า หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันอย่างจริงจัง ในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์การประกันภัยอุบัติเหตุเดินทางสำหรับธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์การจัดงานในวันนี้ได้เลือกจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศไทย มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติจำนวนมาก มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทำให้แนวโน้มการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งเกิดจากความร่วมมือที่ดีระหว่างภาครัฐ ภาคธุรกิจนำเที่ยว ภาคอุตสาหกรรมประกันภัย ตลอดจนประชาชนทั่วไป มีส่วนช่วยให้การจัดงานในครั้งนี้ ประสบความสำเร็จ ก่อให้เกิดองค์ความรู้ และขยายผลสู่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่างๆ ได้เห็นประโยชน์ และความสำคัญของการทำประกันภัย อันจะนำไปสู่การบริหารความเสี่ยงด้วยการประกันภัย จะส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่ประสบภัยจากการท่องเที่ยวได้รับความคุ้มครองเยียวยาตามกฎหมาย