โครงการ พัฒนาเกษตรกรปราดเปรื่อง ( Smart Farmer ) เป็นหนึ่งในนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และเกิดความยั่งยืนในอาชีพเกษตรกรรม ดังนั้น "ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสุราษฎร์ธานี กรมการข้าว" จึงได้ดำเนินการ พัฒนาต่อยอดอาชีพการทำนาช่วยเหลือเกษตรกร ให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ ดั่ง "คุณลุงวาริน เกษตรกรปราดเปรื่อง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการรวบรวม วางแผน ผลผลิต อย่างมีประสิทธิภาพ จนสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตตนเอง 

นายวาริน สังข์ปล้อง เกษตรกรปราดเปรื่อง ผู้ผลิตข้าว ตำบลเลม็ด อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เดิมเริ่มสานต่ออาชีพทำนาจากทางบ้าน เมื่อปี 2520 บนพื้นที่ 20 ไร่ ซึ่งปลูกพันธุ์ข้าวหอมไชยา เป็นหลัก แล้วขยายมาปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ และ ข้าวหอมมะลิ 105 ตามลำดับ เมื่อช่วงปี พ.ศ.2554 เนื่องจากมองเห็นว่า ข้าวไรซ์เบอรี่เป็นที่ต้องการของตลาด และผู้บริโภค ที่เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น จึงศึกษาหาข้อมูลการปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ ตลอดจนลงมือปลูกอย่างใส่ใจ จนสามารถสร้างแบรนด์สินค้าข้าวบรรจุถุง "ตราลุงริน" ให้กับตนเองได้  

กว่า 20 ปี จากอดีตการทำนาที่ผ่านมา เคยประสบปัญหากับสภาวะข้าวราคาตกต่ำ จากการผลิตข้าว จำหน่ายให้กับพ่อค้าคนกลาง ซึ่งไม่สามารถกำหนดราคาขาย ได้กำไรน้อย จึงตัดสินใจ วางแผนผลิตข้าวเพื่อจำหน่ายด้วยตนเอง จึงส่งผลให้รายได้เพิ่มขึ้น ต่างจากการจำหน่ายให้กับพ่อค้าคนกลาง จากนั้นจึงทำมาเรื่อยๆ เป็นระยะเวลานานกว่า 6 ปี เป็นปราชญ์ตัวอย่าง ในการปฏิบัติให้กับกลุ่มพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านได้เล็งเห็นความสำคัญ ผลสำเร็จจากการพึ่งพาตนเองได้ของลุงริน ชาวบ้านจึงเกิดการรวมกลุ่มสมาชิกเกษตรกรผู้ผลิตข้าวจำนวนกว่า 20 ราย มาร่วมผลิตข้าวให้กับลุงริน

โดยลุงริน มีหน้าที่นำเมล็ดพันธุ์ข้าว แต่ละสายพันธุ์แจกจ่ายให้กับสมาชิก เพื่อทำการปลูก เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกข43 ข้าวหอมมะลิ ฯ และระบบภายในกลุ่ม ได้มีข้อตกลงการจำหน่ายที่เป็นธรรม ให้กับสมาชิกภายในกลุ่มผู้ผลิต โดยนำมาจำหน่ายให้กับลุงริน สามารถกำหนดราคาซื้อเท่าไหร่ก็ได้ เพื่อนำผลผลิตของกลุ่ม สู่การแปรรูปข้าวสารจำหน่ายต่อไป ซึ่งข้าวทุ่งไชยาปลูกได้เพียง ปีละ 2 ครั้ง ช่วงเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน และเก็บเกี่ยว ช่วงเดือน กันยายน-ตุลาคม หลังจากนั้น พักนาทิ้งไว้ ระยะ 3 เดือน เพื่อป้องกันโรคแมลงต่างๆ และเริ่มทำต่อ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน เน้นการแยกประเภทการปลูกข้าวให้เป็นโซน ซึ่งสมาชิกภายในกลุ่ม ต้องมีการวางแผนในช่วงการเก็บเกี่ยวที่แตกต่างกัน แยกแยะตามสายพันธุ์ เพื่อให้ได้รับผลผลิตที่เท่าเทียมกัน อีกทั้งยังได้รับการส่งเสริม "จากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสุราษฎร์ธานี" เป็นพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด เป็นอย่างดี 

นอกจากนี้ นายสันติภาพ ทองอุ่น หัวหน้ากลุ่มถ่ายทอดวิทยาการผลิตเมล็ดพันธุ์ดี ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว สุราษฎร์ธานี ยังเล่าต่ออีกว่า ในส่วนของลุงวาริน ได้มีการผลิตข้าว และมีการต่อยอด เสริมสร้างพัฒนา ในเรื่องของผลผลิตข้าว ต่อยอดด้านการตลาดอย่างดีเยี่ยม ซึ่งในอดีตจนถึงปัจจุบันได้มีการพัฒนามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ใช้สื่อออนไลน์ ใช้นวัตกรรม มาช่วยขับเคลื่อนเพื่อยกระดับ ในการผลิตข้าวของตนเอง ให้ออกไปสู่ตลาดอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ปัจจุบัน ชีวิตของลุงรินและสมาชิก มีความกินดี อยู่ดี สามารถพึ่งพาตนเองได้