ขนมปังจากฝรั่งเศส ไอศกรีมจากตุรกี เนื้อวัวจากอาร์เจนตินา  อาหารเลิศรสหลากชนิด หุ่นยนต์วาดภาพรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน  ผลิตภัณฑ์ล้ำสมัยจากหลายแห่ง ภาพวาดในชื่อ  “อุทยาน” ของนายอู๋ กวั้นจง นักวิจิตรศิลป์จีน   ผลงานชื่อว่า "ดอกไม้" และ "ฟักทอง" ของนางยาโยอิ คุซามะ   ศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่น  แสดงให้เห็นถึงความงดงามด้านศิลปะ สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นต่างล้วนมาเปิดตัวในงานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติของจีนหรือ CIIE(China International Import Expo)ครั้งที่ 5 นอกจากนี้ยังมีสินค้าประเภทอาหารพื้นบ้าน สินค้าบริโภคเอกลักษณ์ท้องถิ่นของประเทศต่าง ๆ ตลอดจนเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ล้วนเปิดตัวด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายตระการตาและน่าประทับใจ

มีสินค้าชั้นเยี่ยมหายากหลายอย่างได้สร้างสถิติการค้าสูงสุด ผู้จัดแสดงสินค้าหลายคนได้กลายเป็นนักลงทุนในจีน  เนื่องจากมั่นใจในตลาดและอนาคตของจีน  ที่เปิดกว้างแบ่งปันและสร้างความเข้าใจซึ่งกัน  แม้งาน CIIE ครั้งที่ 5 ใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน แต่ได้สร้างผลงานไว้อย่างล้นหลาม

แบ่งปันโอกาสจากตลาดจีน

“ชมการแข่งขันระหว่างคนกับหุ่นยนต์ที่พลาดไม่ได้” ในเขตจัดแสดงอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีสุดล้ำของงาน CIIE ครั้งที่ 5 มีการแข่งขันเทเบิลเทนนิสระหว่างเฉา เจิน  นักกีฬาจีนแชมป์ประเภทหญิงคู่เทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลก ประชันฝีมือกับหุ่นยนต์ฝึกสอนเทเบิลเทนนิสรุ่นที่ 7 จากบริษัทออมรอน ( Omron )  

ในงาน CIIE ครั้งที่ 5 บริษัทออมรอนได้จัดแสดงเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ด้านอุตสาหกรรมแบบอัตโนมัติ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เน้นการดูแลด้านสุขภาพ  มีสินค้าหลายชนิดที่ได้รับความสนใจ คือ เครื่องตรวจวัดความดันโลหิตแบบสายรัดข้อมือที่ใช้ในกลางคืน  แว่นตาเสมือนจริง  ที่เปิดให้ผู้ชมงานได้ทดลองใช้  หรือจัดแสดงการใช้เทคโนโลยีล้ำหน้าชนิดต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ชมสัมผัสกับอุปกรณ์ไฮเทคแห่งอนาคต

“บริษัทออมรอนยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน CIIE ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 สำหรับงาน CIIE ถือว่าเป็นงานเศรษฐกิจและการค้าอันยิ่งใหญ่ที่แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นของจีนเพื่อเปิดกว้างทางการค้าบริษัทออมรอนจึงถือโอกาสนี้ประชาสัมพันธ์เทคโนโลยี นวัตกรรมและการปรับตัวสู่ตลาดจีนและตลาดโลก  เราหวังว่างาน CIIE จะช่วยให้กลุ่มออมรอนเชื่อมโยงกับโครงสร้างการพัฒนาของจีน  ออมรอนจะร่วมมือกับหุ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อสร้างอนาคตอันดีงาม ”  นาย สวี เจียน กรรมการและผู้จัดการใหญ่ของบริษัทออมรอนจำกัดสาขาจีนได้กล่าวไว้เมื่อครั้งมีโอกาสร่วมในงานครั้งนี้

การแบ่งปันโอกาสจากตลาดจีนเป็นความปรารถนาร่วมกันของบรรดาองค์กรธุรกิจ  ปีนี้มีองค์กรจัดการแสดงหลายแห่งจากนอร์เวย์และบราซิลได้เข้าร่วมงาน CIIE เป็นครั้งแรก 

นายถง อันรุ่ย นายตรวจใหญ่เขตแดนชั้นในและเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีนของกรมอาหารทะเลนอร์เวย์ ระบุว่า ปีนี้ กรมอาหารทะเลนอร์เวย์ได้จัดธุรกิจประเภทส่งออกอาหารทะเลนอร์เวย์ 8 รายไปเข้าร่วมงาน CIIE เป็นครั้งแรก  เพื่อประชาสัมพันธ์อาหารทะเลนอร์เวย์ อย่าง ปลาแซลมอนและปลาแมคเคอเรล (mackerel) ที่ขึ้นชื่อของนอร์เวย์

งาน CIIE ชูประเด็น “สั่งซื้อจากทั่วโลก  จำหน่ายไปทั่วโลก เพื่อประโยชน์ต่อทั่วโลก” ดังนั้นสินค้าที่ทันสมัยและคุณภาพชั้นดีเยี่ยมจากทั่วโลก  จึงมีธุรกิจจีนหลั่งไหลไปสั่งซื้อกันมาก

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ ผ่านมา  กลุ่มพลังงานแห่งชาติจีนได้ลงนามสัญญากับธุรกิจ 40 แห่งจาก 18 ประเทศรวมถึงมองโกเลีย  รัสเซีย และเยอรมนี เพื่อนำเข้าถ่านหินคุณภาพดี อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีชั้นนำ ชิ้นส่วนอะไหล่ที่สำคัญ คิดเป็นมูลค่าถึง 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  มากกว่างาน CIIE ปี 2021 ถึง 38%  โดยสร้างสถิติสูงสุดทั้งประเภทสินค้าที่สั่งซื้อและมูลค่าการสั่งซื้อ  ต่อมาเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  กลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมเครื่องจักรของจีนได้ลงนามสัญญาเพื่อความร่วมมือจำนวน 19 ฉบับมูลค่า 2,000 ล้านหยวนกับหุ้นส่วนต่าง ๆ

แนวคิด “ให้สิ่งของจัดแสดงกลายเป็นสินค้า  ให้ผู้จัดแสดงกลายเป็นนักลงทุน” ของงาน CIIE เป็นที่ชื่นชมและได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากผู้ร่วมงาน

นายเมิ่ง ผู่ ประธานกรรมการประจำเขตจีนของบริษัทควอลคอมม์ ( Qualcomm ) ระบุว่าปีนี้ บริษัทได้เน้นการจัดแสดงนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านการประยุกต์ใช้รวมถึงเทคโนโลยี 5Gและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence ) ตลอดจนผลงานความร่วมมือกับหุ้นส่วนจีน บริษัทควอลคอมม์ได้เข้าร่วมงาน CIIE ทุกครั้งตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีพนักงานในจีนได้เพิ่มขึ้นปีละกว่า 20%  ธุรกิจที่ควอลคอมม์ลงทุนในจีนก็ได้เพิ่มขึ้น 70% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ในอนาคตจะประสานงานกับหุ้นส่วนจีนต่อไป เพื่อร่วมกันบุกเบิกพัฒนาตลาดให้มากขึ้น

Spillover Effect ของงาน CIIE

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ ผ่านมา  งาน CIIE ได้จัดการประชุมสหพันธ์ผู้แสดงสินค้าที่ศูนย์การประชุมและนิทรรศการแห่งชาตินครเซี่ยงไฮ้  ระหว่างการประชุมครั้งนี้ มีธุรกิจและองค์กรประมาณ 60 รายได้ลงนามสัญญาเพื่อเข้าร่วมงาน CIIE ครั้งที่ 6  ในปี 2023

ก่อนหน้านี้  บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าพานาโซนิค( Panasonic )ของญี่ปุ่น กลุ่มไซสส์ (Zeiss) ของเยอรมนี  และบริษัทสเก็ตเชอร์ (Skechers) ของสหรัฐฯ และอีกหลายสิบบริษัทได้ลงนามสัญญาล่วงหน้าเพื่อเข้าร่วมงาน CIIE ครั้งที่ 6 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในฐานะเพื่อนเก่าของงาน CIIE  กลุ่มไซสส์ เยอรมนีมีความมั่นใจต่อการพัฒนาในอนาคตของจีน  นาย Maximilian Foerst กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารเขตจีนของกลุ่มไซสส์ ระบุว่า ปัจจุบัน จีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มไซสส์ หลายปีมานี้อัตราการเติบโตของกลุ่มไซสส์ในจีนคิดเป็นประมาณ 20%

อิทธิพลของงาน CIIE  การตลาดที่กว้างขวาง และอนาคตอันสดใสของเศรษฐกิจจีน ทำให้เกิดความมั่นใจในการลงทุน

นางไจ๋ จิงลี่  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท Asia Pulp & Paper จำกัดของกลุ่ม Sinar Mas จากอินโดนีเซีย  มองว่า  ความยืดหยุ่นของตลาดจีนและความมุ่งมั่นของจีนที่จะเปิดกว้างทางการค้าการลงทุน  ทำให้บริษัทข้ามชาติได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง จากบรรยากาศการประกอบธุรกิจที่มั่นคงในจีน 

ด้านนายเซิ่ง ชิวผิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน  ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการจัดงาน CIIE  และอธิบดีกรม CIIE ระบุว่า “บรรดาผู้ร่วมงานมีความรับรู้ต่องาน CIIE มากยิ่งขึ้น  และมีความมั่นใจต่อตลาดจีนมากยิ่งขึ้น” พร้อมเสริมว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมา  คุณภาพและประสิทธิผลของงาน CIIE ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  นอกจากนี้  งาน CIIE ยังได้แสดงบทบาทที่โดดเด่น 4 ด้าน  ได้แก่ สร้างโอกาสการสั่งซื้อระหว่างประเทศ  ส่งเสริมการลงทุน  แลกเปลี่ยนด้านมนุษยศาสตร์  และความร่วมมือที่เปิดกว้าง  เอื้อต่อการสร้างสรรค์เศรษฐกิจโลกแบบเปิดกว้าง  และการสร้างสรรค์อนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ  งาน CIIE ไม่เพียงเชื่อมโยงตลาดทั้งภายในประเทศจีนและระหว่างประเทศให้ดียิ่งขึ้น แต่ยังได้ยกระดับคุณภาพความร่วมมืออีกด้วย  เศรษฐกิจจีนมีความยืดหยุ่นและมีศักยภาพ  อีกทั้งมีแนวโน้มการพัฒนาในระยะยาว  ปัจจัยเหล่านี้จะมีเสถียรภาพ  ดังนั้นเศรษฐกิจจีนจะสร้างคุณูปการอย่างต่อเนื่องต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

มีผู้นำหลายประเทศและผู้รับผิดชอบองค์การระหว่างประเทศหลายแห่งต่างระบุว่า  งาน CIIE ได้กลายเป็นเวทีสำคัญของโลกเพื่อส่งเสริมการค้า  การลงทุน  และความร่วมมือระหว่างประเทศ  จีนยึดมั่นโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ หรือการเปิดประเทศทางเศรษฐกิจ  ทุ่มเทกำลังเพื่อการพัฒนาและความร่วมมือของโลก  อีกทั้งจะสร้างประโยชน์ทางบวกเพื่อการฟื้นตัวและการเติบโตของเศรษฐกิจโลกด้วย

สร้างฉันทามติที่เปิดกว้างให้มากยิ่งขึ้น

แขกผู้มีเกียรติจากทั่วโลกได้รวมตัวกันในงาน CIIE  เพื่อสร้างฉันทามติที่เปิดกว้างขึ้น

ฟอรั่มเศรษฐกิจระหว่างประเทศหงเฉียวเป็นส่วนประกอบสำคัญของงาน CIIE  ปีนี้  ฟอรั่มหงเฉียวชูประเด็น   กระตุ้นพลังงานใหม่เพื่อการเปิดกว้างของโลก  แบ่งปันโอกาสใหม่จากความร่วมมือและการพัฒนา  โดยจัดฟอรั่มย่อยและการประชุมสัมมนา 24 รอบใน 3 ประเด็น เช่น รับผิดชอบอย่างเปิดกว้าง  บริหารอย่างเปิดกว้าง  และแบ่งปันอย่างเปิดกว้าง  อีกทั้งยังได้ศึกษาประเด็นร้อนแรงเกี่ยวกับการเปิดกว้างและการพัฒนาของโลก  นอกจากนี้ฟอรั่มหงเฉียวปีนี้ยังได้รายงานว่าด้วยการเปิดกว้างของโลกประจำปี 2022 ด้วย

 ศ. Alexander Lomanov รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเศรษฐกิจโลกและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของสภาวิทยาศาสตร์รัสเซียระบุว่า  ปัจจุบัน  จีนเป็นตัวอย่างการเปิดกว้างที่ดีในโลก  จีนได้ออกข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (  Belt and Road Initiative ) และข้อริเริ่มเพื่อการพัฒนาของโลก  จีนเคารพความหลากหลายรูปแบบการพัฒนาของเหล่าบรรดาประเทศกำลังพัฒนา  ที่มีผลต่อกระบวนการโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจในอนาคต  จีนจะแสดงบทบาทสำคัญในธรรมาภิบาลของโลก

ปัจจุบัน  การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แห่งศตวรรษมีความรวดเร็ว  การปฏิวัติทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและการปฏิรูปด้านอุตสาหกรรมการผลิตรอบใหม่มีความก้าวหน้าและลงลึก  ขณะเดียวกันการแพร่ระบาดของโควิด-19  ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักและมีผลในระยะยาว ความคิดต่อต้านโลกาภิวัตน์เพิ่มขึ้น    ลัทธิฝ่ายเดียวและลัทธิปกป้องเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังขาดพลังขับเคลื่อน  การปะทะกันและความปั่นป่วนในพื้นที่ต่าง ๆ เกิดขึ้นบ่อยครั้ง  ปัญหาทั่วโลกทวีความรุนแรง

ด้วยเหตุนี้บรรดาแขกผู้มีเกียรติของงาน CIIE เห็นพ้องต้องกันว่า  การเปิดกว้างเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญต่อความก้าวหน้าทางอารยธรรมของมนุษยชาติ  เป็นหนทางแห่งความเจริญรุ่งเรืองและการพัฒนาของโลก  มองจากระยะยาวกระบวนการโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจจะเดินหน้าต่อไปแม้จะมีเส้นทางอันขรุขระ  ประเทศเศรษฐกิจต่าง ๆ ควรร่วมมือกันเพื่อการพัฒนา  ปฏิบัติตามพหุภาคีนิยมอย่างแท้จริง  สร้างฉันทามติที่เปิดกว้างให้มากยิ่งขึ้น  ร่วมกันขจัดความยากลำบากและรับมือความท้าทายจากการพัฒนาเศรษฐกิจโลก  เพื่อให้การเปิดกว้างเหล่านี้นำมาซึ่งการร่วมด้วยช่วยกัน ส่งเสริมการพัฒนา และสร้างอนาคตอันสดใสของโลกต่อไป

เขียนโดย หลิว  คุน  และจื่อ เชียน

แปลโดย โจว ซวี่

พิสูจน์อักษรโดย มณีนาถ อ่อนพรรณา

 

 

 

หมายเหตุ

ระหว่างวันที่ 5-10 พฤศจิกายน งานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้าระหว่างประเทศแห่งชาติจีนครั้งที่ 5 ได้จัดขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ มีประเทศเข้าร่วม 145 ประเทศ เขตแคว้นและองค์กรระหว่างประเทศเข้าร่วมงานในครั้งนี้ ในจำนวนนี้ มีวิสาหกิจ 284 แห่ง จากบริษัท 500 อันดับแรกของโลกเข้าร่วมงาน ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าปีที่แล้ว และมีบริษัทที่กลับมาร่วมงานเป็นครั้งที่ 2 ประมาณ 90% มีผลงานการจัดจำหน่ายมากมายในสถานที่จัดงาน มียอดวงเงินในช่วงหนึ่งปีมากถึง 73,520 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ นับเป็นงานระหว่างประเทศสำคัญครั้งแรกของจีนหลังการจัดประชุมผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศชุดที่ 20 เป็นมาตรการสำคัญในการผลักดันการเปิดสู่ภายนอกให้มีระดับสูงขึ้นในยุคใหม่ เป็นพฤติกรรมที่มุ่งมั่นเพื่อผลักดันการสร้างเศรษฐกิจโลกให้มีความเปิดเผยและสนับสนุนเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์

ผู้แปล รศ.สวี่ ผิงผิง

ผู้ตรวจแก้ ศิวัตรา สินพสุธาดล