วันที่ 20 ธ.ค.65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจความปลอดภัยให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ณ ร้านสเปสพลัส ย่าน RCA เขตห้วยขวาง
นายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ เป็นการสร้างความไว้วางใจให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ปัจจุบันสถานการณ์โควิดเริ่มเบาบางลง ผู้คนเริ่มออกมาเที่ยวมากขึ้น แต่เนื่องจากนักท่องเที่ยวบางคนอาจไม่คุ้นเคยกับสถานที่ จึงไม่ทราบทางหนีไฟที่ชัดเจน ดังนั้น จุดประสงค์ของการตรวจสถานบันเทิงเพื่อให้ผู้ประกอบการทำสัญลักษณ์ทางหนีไฟให้ชัดเจน ไม่ให้มีอุปสรรคในการเข้าถึงทางหนีไฟ รวมถึงควบคุมไม่ให้มีการจุดพลุหรือวัสดุก่อเกิดประกายไฟ กทม.ขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการคิดถึงระยะยาว และขอความร่วมมือช่วยกันป้องกันความปลอดภัย เพราะหากเกิดเหตุขึ้นมาจะมีความผิดทางอาญา รวมถึงมีผลกระทบต่อความมั่นใจของนักท่องเที่ยว
อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวควรสังเกตสัญลักษณ์ทางหนีไฟให้ดี เพราะเวลาเกิดเหตุจริงอาจมีความวุ่นวาย เช่น ไฟดับจำเป็นต้องวางแผนเพื่อการเอาชีวิตรอดด้วย กทม.ขอย้ำว่าห้ามจุดพลุและวัสดุประกายไฟต่างๆ ภายในอาคารเด็ดขาด ส่วนภายนอกอาคารต้องมีการขออนุญาตสำนักงานเขตอย่างถูกต้อง
นายชัชชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่มีการเตรียมทางหนีไฟให้นักท่องเที่ยวอย่างชัดเจน ดังนั้น ในปีนี้จึงต้องออกตรวจให้รอบคอบเพื่อความปลอดภัย เน้นการเข้าถึงทางหนีไฟและทางฉุกเฉินโดยสะดวก ไม่มีสิ่งกีดขวางเมื่อเกิดเหตุจริง ซึ่งได้ประสานกับหน่วยงานต่างๆ ช่วยกันดูแล ทั้งสำนักงานเขต สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งนี้ การออกตรวจพื้นที่สถานบันเทิงตนเชื่อว่า จะทำให้มีการปรับปรุงแก้ไข และเฝ้าระวังไม่ให้เกิดความเสียหายมากขึ้น โดยเฉพาะการลงพื้นที่ตรวจบางครั้งไม่ได้บอกล่วงหน้า ทำให้มีการตื่นตัวของผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นผลดีต่อนักท่องเที่ยวและประชาชนเอง เนื่องจากเรื่องนี้ กทม.เอาจริงเอาจังเพราะเป็นความสูญเสียทั้งของผู้ประกอบการเองในแง่คดีความ และในแง่ชีวิตของนักท่องเที่ยว ซึ่งส่งผลต่อความไว้ใจในระยะยาวของเมือง
พล.ต.อ.อดิศร์ กล่าวว่า ก่อนจะมีการออกตรวจพื้นที่ในวันนี้ สำนักงานเขตร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่โยธา และหัวหน้าสถานีดับเพลิง ได้ลงตรวจไปแล้ว ดังนั้น จุดที่ต้องมีการแก้ไขจึงได้รับการดำเนินการเรียบร้อยแล้วก่อนที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจะลงตรวจซ้ำอีกครั้ง แต่บางส่วนต้องเข้าใจผู้ประกอบการด้วยว่า การปรับเปลี่ยนใช้งบประมาณค่อนข้างสูง แต่โดยภาพรวมผู้ประกอบการต้องการเปิดบริการจึงให้ความร่วมมือด้านความปลอดภัยกับกทม.เป็นอย่างดี ในการปรับแก้จุดเสี่ยงต่างๆ สิ่งที่กังวลคืออุปกรณ์ติดไฟง่าย เช่น สำลี ให้นำออกจากร้าน ถึงแม้จะมีปริมาณไม่มาก แต่เมื่อติดไฟขึ้นมาอาจสร้างความตื่นตระหนกได้ ซึ่งเป็นเรื่องขอความร่วมมือ ไม่มีกฎหมายบังคับโดยเฉพาะเรื่องถังดับเพลิง ต้องมีการตรวจความพร้อมเพื่อการใช้งานให้เหมาะสม และวางอยู่ในจุดที่หยิบใช้ได้ง่ายในอนาคตอาจต้องพิจารณาผลักดันเรื่องอุปกรณ์ตกแต่งร้านที่เป็นวัสดุติดไฟง่าย อาจต้องมีการควบคุมอย่างเป็นทางการมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายควบคุม สิ่งสำคัญในขณะนี้คือทางหนีไฟควรมีมากกว่าหนึ่งทางและไม่มีสิ่งกีดขวาง ประตูหนีไฟต้องเปิดออก ไม่ปิดตาย สามารถนำผู้ประสบภัยออกสู่พื้นที่โล่งอย่างปลอดภัย รวมถึงการฝึกพนักงานของสถานบริการในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ไฟไหม้
นายธีรยุทธ กล่าวว่า กทม.ได้ลงพื้นที่ตรวจสถานประกอบการและสถานบันเทิงล่วงหน้าแล้วกว่าหนึ่งเดือน โดยเน้นตรวจเรื่องแหล่งเชื้อเพลิง ถอดบทเรียนจากเหตุร้ายที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เช่น ซานติก้า และเมาน์เทน บี ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า สถานประกอบการปัจจุบันไม่มีลักษณะก่อให้เกิดเพลิงไหม้เหมือนในอดีต โดยสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้เตรียมแผนเผชิญเหตุร่วมกับผู้ประกอบการสถานบันเทิงทั่ว กทม.
นายชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า อาจมีผู้ประกอบการที่แอบทำผิดกฎหมาย สำนักงานเขตต้องเป็นผู้ดูแลควบคุมดำเนินการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เช่น กรณีเปิดเกินเวลา เปิดให้มีการมั่วสุมยาเสพติด เพราะต้องยอมรับว่ายังมีความเสี่ยงอยู่เนื่องจากมีการแอบกระทำผิดกฎหมาย หากประชาชนพบสิ่งผิดปกติ ขอให้แจ้งผ่านระบบทราฟฟี่ฟองดูว์ เพื่อร่วมกันเฝ้าระวังป้องกันภัยอีกทางหนึ่ง และให้เจ้าหน้าที่ลงไปช่วยตรวจความปลอดภัยอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ