จากดัชนีการทำอาหารโลกประจำปีครั้งที่สี่โดย Cookpad ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแบ่งปันสูตรอาหารระดับโลก และ Gallup (การนำเสนอการวิเคราะห์และคำแนะนำเพื่อช่วยผู้นำและองค์กรระดับโลก) พบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว คนไทยปรุงอาหารในมื้อกลางวันและมื้อเย็น 6.6 มื้อโดยปรุงสดใหม่ที่บ้านในแต่ละสัปดาห์ กระแสการปรุงอาหารเองที่มากขึ้นมาจากการทำอาหารเองที่บ้านจะสามารถช่วยประหยัด ดีต่อสุขภาพ และให้โภชนาการที่ยั่งยืน ประหยัดทั้งเงินและช่วยให้สุขภาพที่ดี การทำอาหารเองที่บ้านเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอย่างมาก!

จากรายงานจะพบว่าเยาวชนชาวไทยหันมาทำอาหารเองมากขึ้นในแต่ละปี ชาวไทย Gen Z ทำอาหารเองมากถึง 6.4 มื้อต่อสัปดาห์ สูงอย่างมีนัยสำคัญกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 5.3 มื้อต่อสัปดาห์จากกลุ่มตัวอย่างที่อายุเท่ากัน

Gen Z ในประเทศไทย เป็นกลุ่มที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในด้านการทำอาหารเองที่บ้าน มากไปกว่านั้น พวกเขายังทำอาหารมากกว่า Gen Z จากประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อ[1] เมทื่อเรียงจากน้อยไปมาก พบว่า สิงคโปร์ จะทำอาหารอยู่ที่ 2.4 มื้อต่อสัปดาห์, ฮ่องกงที่ 2.9, ไต้หวันที่ 3.7, ญี่ปุ่นที่ 4.1, พม่าที่ 4.8, กัมพูชาที่ 5.5, และ Gen Z ชาวไทยอาหารเองสูงถึง 6.4 มื้อต่อสัปดาห์!

นางสาวสุทธิกานต์ ศรีสวิตติยากร  ผู้จัดการประจำประเทศไทย แพลตฟอร์มแบ่งปันสูตรอาหาร คุกแพด กล่าวว่า “คนไทยรุ่น Gen Z ทำอาหารมากกว่า 4 เท่า เทียบกับกลุ่มอายุเดียวกันที่สิงคโปรค์ และสูงกว่า 20% มากกว่าค่าเฉลี่ยจากทั่วโลกถึง 20% นี่นี้เป็นสิ่งที่น่ายินดีที่ได้เห็นคนรุ่นใหม่ในไทยเยาวชนชาวไทยหันมาทำอาหารเองมากขึ้น แต่ทว่าทางเราทราบดีว่าการทำอาหารเองสำหรับมือใหม่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มครั้งแรกๆ อาจจะยากหรือน่ากลัวไปบ้าง ทีมงาน​ Cookpad ที่อยู่ในกลุ่ม Gen Z เหมือนกันทางเราจึงเตรียมทีมงานเหล่า Gen Z ของ Cookpad จึงได้รวบรวมสูตรอาหารผ่านฟีเจอร์ Cookbook   มาสร้างตำราอาหาร ในชื่อ ‘ขอเมนูง่ายๆ สำหรับมือใหม่หน่อยค่ะ  เมนูแสนง่ายฉบับผู้เริ่มต้น’ ซึ่งบรรจุไปด้วยสรรพัดสูตรเด็ด เตรียมไว้  ซึ่งมีสารพัดสูตรอาหารที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ โดยทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้ด้วย ช่วยเราหวังว่าสิ่งนี้จะสร้างไอเดียและเป็นตัวช่วยให้ทุกคนเริ่มทำอาหารได้ง่ายขึ้นให้ทุกคนได้เรียนรู้ เราจึงขอเชิญให้ทุกคนมาลองทำอาหารกันค่ะ!” 

5 อันดับเมนูแสนง่ายยอดนิยมในการทำอาหารสำหรับชาวไทย Gen Z ชาวไทย สำหรับมือใหม่   จาก Cookbook ตำราอาหารสำหรับ ‘ผู้เริ่มต้น’:

- ไข่ตุ๋นวุ้นเส้น https://cookpad.com/th/r/16393317

เมนูนึ่งตุ๋นแสนง่ายที่เพิ่มความน่าสนใจด้วยวุ้นเส้นไม่ต้องเสี่ยงทำให้ไหม้ สุดจะน่าสนใจเมื่อใส่วุ้นเส้น

- กล้วยบวดชชีง่ายมาก https://cookpad.com/th/r/16491907

ของหวานยอดนิยมแต่ทำไม่ยากอย่างที่คิดของคนไทย Gen Z ชื่อเมนูบ่งบอกว่าเมนูนี้ทำง่ายและ ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง

- ข้าวผัดปลากระป๋อง  https://cookpad.com/th/r/16282177

ข้าวผัดง่ายๆ แสนง่ายสำหรับผู้ที่หัดทำอาหารเนื่องจากซอส ด้วยรสชาติสุดนัวจากซอสปลากระป๋องรสชาติสุดนัวจะแทรกซึมไปในข้าวผัด ไม่ต้องปรุงรสเพิ่มมาก ก็อร่อยได้เลย

- ไก่ย่าง หม้อทอดไร้น้ำมัน https://cookpad.com/th/r/12100610

สูตรนี้แทบจะไม่ต้องทำอะไรมากเลย สูตรนี้แค่หมักทุกอย่าง เอาเข้าหม้อทอดไร้น้ำมันแล้วเล่นโซเชียลรอได้เลย อะไรจะสะดวกขนาดนี้

- ชูม่อกผับ (ข้าวปั้นเกาหลี) https://cookpad.com/th/r/1734488

สูตรง่ายๆที่กำลังอีกแล้ว ซึ่งตอนนี้เป็นกระแสมากแรงมาแรงในกลุ่มกับชาว Gen Z เนื่องจากกระแส K-pop! วัตถุดิบที่หาไม่ยาก คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ

วิธีการสำรวจ:

Gallup และ Cookpad วัดความถี่ของการทำอาหารโดยขอให้ผู้ตอบแบบสอบถามนับจำนวนอาหารที่พวกเขาทำเองที่บ้านในช่วง 7 วันที่ผ่านมา รวมถึงอาหารกลางวันและอาหารเย็น ผู้ตอบแบบสอบถามได้รับคำจำกัดความดังต่อไปนี้: ทำอาหารที่บ้าน หมายถึงอาหารที่ปรุงที่บ้านจากส่วนผสม เช่น ผัก เนื้อสัตว์ ธัญพืช หรือส่วนผสมอื่นๆ ไม่รวมอาหารปรุงสำเร็จหรือของเหลือที่นำมาอุ่นใหม่

แบบสำรวจนี้อยู่ในแบบสำรวจของ Gallup World Poll ในปี 2564 นับตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา World Poll ได้สำรวจผู้คนในกว่า 160 ประเทศเป็นประจำทั้งทางโทรศัพท์และการสัมภาษณ์แบบเห็นหน้ากัน โดยปกติ ผลการสำรวจแสดงผลมากกว่า 95% ของประชากรโลกที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป โดยใช้กลุ่มตัวอย่างที่สุ่มและเลือกจากตัวแทนในแต่ละประเทศ