นายชุม ซวนรี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่ท่าอากาศยานนานาชาติในกรุงพนมเปญ หลังเดินทางกลับจากร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ว่ากัมพูชาไม่ได้เป็นประเทศที่เป็นต้นเหตุทำให้ ไม่มีการอ้างถึงคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการทางทะเลต่อกรณีที่ฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องจีนในความขัดแย้งทะเลจีนใต้ ซึ่งมีคำตัดสินออกมาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นทางฟิลิปปินส์เองต่างหากที่ไม่ต้องการให้มีการอ้างถึงคำตัดสินในแถลงการณ์ร่วมที่ออกมา

ที่ผ่านมา กัมพูชาซึ่งเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นกับจีน ถูกมองมาตลอดว่าเป็นอุปสรรคต่อการออกแถลงการณ์ร่วมของอาเซียนในกรณีทะเลจีนใต้ โดยมีการอ้างว่า จีนได้ตอบแทนด้วยความช่วยเหลือมูลค่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นการตอบแทน ตามที่นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้เปิดเผยถึงความช่วยเหลือนี้ หลังได้พบปะหารือกับนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน ในการเดินทางไปร่วมประชุมอาเซม ที่มองโกเลียก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ นายซวนรี ย้ำว่ากัมพูชาให้ความสำคัญกับอธิปไตยของชาติตนเอง และต้องการจะเห็นการแก้ปัญหาอย่างสันติวิธีในกรอบทวิภาคีเท่านั้น ส่วนแถลงการณ์ร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่ออกมาเมื่อวาน ที่ระบุถึงเพียงว่า รัฐมนตรีบางคนมีความกังวลอย่ามากต่อการอ้างสิทธิเหนือดินแดนของจีน และสนับสนุนให้ยับยั้งชั่งใจ ไม่ให้มีการใช้กำลังทางทหาร โดยปราศจากการกล่าวถึงคำตัดสินที่ออกมา เป็นความต้องการของฟิลิปปินส์เอง ที่ไม่ต้องการให้อาเซียนเข้ามามีส่วนร่วมในเรื่องนี้ และได้ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาระหว่างฟิลิปปินส์กับจีน