นครพนม เปิดตำนานความเชื่องานสมโภชเจ้าพ่อหมื่น มเหศักดิ์หลักเมืองย้อนที่มา รูปปั้นคู่องค์เทพเจ้าจีน ปุงเถ่ากง-ม่า ถือเป็นบรรพบุรุษชาวจีน ที่ชาวไทยเชื้อสายจีน เคารพศรัทธา จัดสมโภชยิ่งใหญ่ทุกปี สืบสานประเพณีความเชื่อ หนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว พบประวัติเคยถูกโจรกรรมหวังไปทำพิธีความเชื่อ แต่ได้คืน เชื่อความศักดิ์สิทธิ์ น้อมรำลึกกว่า 67 ปี ในหลวง ร. 9 เคยพระพระราชทานเครื่องสักการะ เมื่อ 2498
เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม นอกจากองค์พญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์กพญานาคศักดิ์สิทธิ์ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ที่เคารพสักการะของ ชาว จ.นครพนม รวมถึงประชาชน นักท่องเที่ยว ยังมีอีกสถานที่สำคัญ ถือเป็นมเหศักดิ์หลักเมือง ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นสถานที่สำคัญ ที่เป็นความเชื่อความศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีน คือ ศาลเจ้าพ่อหมื่น ตั้งอยู่บริเวณหน้าวัดโอกาส ริมแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ภายในยังเป็นที่ประดิษฐาน รูปปั้นคู่องค์เทพเจ้าจีน ปุงเถ่ากง-ม่า ถือเป็นบรรพบุรุษชาวจีน ที่ชาวไทยเชื้อสายจีน รวมถึงชาวนครพนม เคารพศรัทธา มายาวนานเกือบ 70 ปี โดยทุกปี ในช่วงก่อนเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หรือช่วงเดือน พฤศจิกายน จะมีการจัดงานสมโภชเฉลิมฉลองขึ้น เพื่อเป็นสิริมงคล เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อกิจการ ค้าขายเจริญรุ่งเรือง รวมถึงเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงาม สนับสนุนการส่งเสริมการท่องเที่ยว ของ จ.นครพนม ปีนี้จัดระหว่างวันที่ 25 -29 พฤศจิกายน 2565 โดยจะมีการจัดกิจกรรม สร้างสีสันสมโภช ยิ่งใหญ่อลังการ อาทิ ขบวนแห่มังกร สิงโต ตามประเพณีความเชื่อ
ทั้งนี้เมื่อเดือน มกราคม 2565 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด รูปปั้นคู่องค์เทพเจ้าจีน ปุงเถ่ากง-ม่า ได้ถูกโจรกรรมไปจาก ศาลเจ้าพ่อหมื่น โดยทางตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ได้ระดมทีม สืบสวนติดตาม จนกระทั่งคนร้าย จำนวน 2 ราย ได้นำกลับมาคืน หลังจากขโมยไปได้ ไม่ถึง 2 วัน เนื่องจากถูกกดดันจากตำรวจ อีกทั้งยังเชื่อว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าพ่อหมื่น ใครคิดไม่ดีไม่สามารถจะนำไปครอบครองได้ ทำให้คนร้ายกลัวความผิดนำกลับมาคืน โดยคนร้าย ทั้ง 2 คน ถูกจับกุมดำเนินคดีภายหลัง พร้อมสารภาพว่า ก่อเหตุจากความเชื่อความศรัทธาต้องการนำไปทำพิธีความเชื่อ เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีโชคลาภ ด้วยการนำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ประดิษฐานที่สำคัญไป ประกอบพิธี
นายสุเทพ อติวรรณกุล นายกสมาคมพ่อค้าจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า สำหรับ ศาลเจ้าพ่อหมื่น ถือเป็นมเหศักดิ์หลักเมืองที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีความสำคัญกับชาว จ.นครพนม มาแต่อดีต เดิมเป็นศาลเพียงตาที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขง และมีการเคลื่อนย้ายพัฒนาก่อสร้างเป็นศาลเจ้าพ่อหมื่น เมื่อปี 2501 พร้อมมีการอัญเชิญรูปปั้นคู่องค์เทพเจ้าจีน ปุงเถ่ากง-ม่า ถือเป็นบรรพบุรุษชาวจีน ที่ชาวไทยเชื้อสายจีน รวมถึงชาวนครพนม เคารพศรัทธา
หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า เจ้าพ่อหมื่น ประดิษฐานไว้ภายใน อายุเก่าแก่ กว่า 70 ปี เชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่หลายคนศรัทธามาขอโชคลาภได้สมหวังทุกราย โดยเฉพาะเรื่องการค้าขาย แต่หากใครคิดไม่ดีเชื่อว่าจะเกิดอาเพศแน่นอน เช่นเดียวกับโจรที่ลักขโมยไป ถึงแม้จะนำมาคืนเชื่อว่าจะเกิดอาเพศภายหลัง
และที่สำคัญสถานที่แห่งนี้ถือเป็นสถานที่สำคัญของชาวนครพนม มีจารึกไว้ว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานถวายเครื่องสักการะบูชา ครั้งเมื่อเสด็จเยือนนครพนม เมื่อปี 2498 ใครได้มีโอกาสมากราบไหว้ขอพรจะมีแต่ความสุขความเจริญค้าขายร่ำรวย มีแต่โชคลาภ