วันที่ 19 พ.ย.65 นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยผ่านไลฟ์สดเพจ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ถึงกรณีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ กับกลุ่มราษฎรหยุดเอเปค 2022 บริเวณถนนดินสอ เมื่อวานนี้(18พ.ย.)ว่า ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวาน ทำให้มีผู้บาดเจ็บจากการชุมนุม ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น คงต้องกลับมาทบทวน ที่จริงแล้วการแสดงออกเป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน ต้องไปดูในรายละเอียดว่ามีใครทำเกินเลยหรือไม่ เป็นหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ต้องดูต่อไป
ส่วนกรณีมีข้อสงสัยว่าทำไมถึงไปกวาดถนนเร็ว เจตนาทำลายหลักฐานหรือไม่ ตนขออธิบายว่า เป็นหน้าที่ปกติ เพราะตอนชุมนุมก็มีคนเดินเยอะอยู่แล้ว แต่หลักฐานสำคัญก็คือกล้องวีดีโอต่างๆ ซึ่งมีเป็นสิบๆกล้อง คงไปทบทวนดูว่าใครทำผิด ใครทำเกินเลยเกินกว่าเหตุหรือไม่อย่างไร เป็นกำลังใจให้ผู้บาดเจ็บ ที่กังวลมีน้อง 2 คนคือ นักข่าวรอยเตอร์ผู้หญิงที่มีเลือดออกที่ตา และอีกคนที่เป็นผู้ชายที่มีเลือดออกตรงตาข้างหนึ่งเยอะเลย ตอนแรกได้ยินข่าวว่าตาบอด แต่เมื่อตอนตี4เช็คไปยังรองผู้ว่าฯกทม.ที่ดูแลเรื่องนี้ก็ยังไม่มีข่าวเรื่องตาบอด เดี๋ยวคงต้องเช็คอีกทีหนึ่ง ขณะเดียวกันโรงพยาบาลของ กทม.ยังไม่มีรายงานใครที่แอดมิทเข้ามา กำลังไล่ตรวจอยู่ว่ามีใครที่เข้ารักษาในรพ.หรือไม่ อันนี้คือในส่วนของผู้บาดเจ็บ
ในส่วนผู้ที่ถูกตำรวจดำเนินคดีอยู่ ได้ประสาน พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม.ว่า จะช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง แต่คงต้องปล่อยให้ทางฝ่ายตำรวจดำเนินการไปก่อน คงต้องดูสถานการณ์ระยะหนึ่งแต่ก็พยายามดูแลคนที่เกี่ยวข้อง
นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ต้องกลับมาทบทวนว่า กทม.ทำอะไรให้ดีขึ้นได้ไหม สิ่งหนึ่งที่เราอาจจะทำให้ดีขึ้นได้ในคราวหน้า คือว่าเราจัดพื้นที่การชุมนุมให้ แต่คราวนี้ผู้ชุมนุมก็อยากจะสื่อสารกับผู้ที่มาประชุม อยากส่งข้อความให้กับเจ้าหน้าที่ที่มาประชุม แทนที่เราจะให้เขาเดินไปที่ประชุม เราอาจจะต้องจัดตัวแทนจากคนประชุมมารับฟังความเห็นจากผู้ชุมนุมแทนได้ไหม คือไม่ต้องให้ผู้ชุมนุมเดินทางไปแต่จัดตัวแทนมา หรือให้มาพบปะกันโดย กทม.เป็นคนกลาง จัดให้เจอกันได้ไหม อาจช่วยลดเรื่องการเคลื่อนที่ออกนอกพื้นที่ได้มากขึ้น หรืออีกวิธีหนึ่งคือ จัดตัวแทนของผู้ชุมนุมไปพบกับตัวแทนของผู้ที่มาประชุมได้ไหม อาจจะเป็นจุดที่เราปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ กทม.ต้องปรับปรุงในฐานะที่เราเป็นคนกลาง ทุกอย่างเป็นบทเรียนให้มาปรับปรุงให้ดีขึ้น ตนเสียใจที่มีผู้บาดเจ็บ
แต่ในภาพรวมโดยทั่วไปนอกเหนือจากเหตุการณ์ที่มีการปะทะกันบริเวณถนนดินสอ ก็ไม่มีอะไรที่เป็นห่วง ตนขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน กทม.พยายามดำเนินการ สิ่งใดที่ปรับปรุงได้ การเชื่อมโยงระหว่างผู้ชุมนุมกับผู้ที่มาประชุม กทม.อาจเป็นตัวกลางให้ในคราวหน้า หรือในโอกาสต่อไป แทนที่จะให้เขาเดินทางเราเอาตัวแทนมาเจอกัน