หน่วยงานด้านการกำกับดูแลตลาดการเงินของสวัตเซอร์แลนด์ หรือฟินมา ประกาศคว่ำบาตรธนาคารฟัลคอน ซึ่งเป็นธนาคารเอกชนในสวิตเซอร์แลนด์ที่ดำเนินงานมานานกว่า 50 ปี และมีสาขาตัวแทนทั้งในลอนดอน สิงคโปร์ อาบูดาบี และดูไบ หลังพบว่า มีการละเมิดอย่างร้ายแรงต่อกฎระเบียบเรื่องการฟอกเงิน จากการเชื่อมโยงกับกองทุนวัน มาเลเซีย ดิเวลอป เบอร์ฮัด หรือกองทุนวันเอ็มดีบีของมาเลเซีย ที่กำลังเป็นเรื่องฉาวอยู่ในขณะนี้

โดยฟินมา ได้สั่งให้ธนาคารฟัลคอน ซึ่งเป็นเจ้าของโดยบริษัทเพื่อการลงทุนด้านปิโตรเลียมระหว่างประเทศของดูไบ หรือไอพีไอซี เปิดเผยผลกำไรกว่า 2.5 ล้านฟรังซ์สวิส หรือ ประมาณ 2.56 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะเป็นกำไรที่ได้มาโดยไม่ชอบต่อกฎหมาย พร้อมกันนี้ ฟินมา ยังระบุอีกว่า ได้ทำการเปิดการสอบสวน 2 อดีตผู้บริหารของฟัลคอน แต่ทั้งนี้ไม่ได้ระบุชื่อของทั้ง 2 คน

ด้านนายวอลเตอร์ เบิร์ช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของฟาลคอล ได้ให้สัมภาณ์สื่อมวลชนในซูริค ต่อเหตุการณ์นี้ว่า ตอนนี้ทางอาบาร์ อินเวสเมนต์ ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนจากอาบู ดาบี ยังไม่ได้ทำการขายธนาคาร

ข่าวดังกล่าวมีขึ้นในขณะเดียวกันที่ธนาคารกลางสิงคโปร์ได้มีคำสั่งให้ธนาคารฟาลคอน สำนักงานสาขาในสิงคโปร์ยุติการดำเนินงานเนื่องจากละเมิดกฎข้อบังคับว่าด้วยการฟอกเงิน และยังสั่งปรับธนาคารท้องถิ่นอย่างดีบีเอส และธนาคารยูบีเอส เอจี ของสวิตเซอร์แลนด์ อันเนื่องมาจากการปราบปรามครั้งใหญ่ที่สุดต่อกรณีกองทุนวันเอ็มดีบีอีกด้วย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน