อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยเฉพาะรถโดยสาร หรือ รถแท็กซี่ แต่ที่นี่รถแท็กซี่บนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล มีความกิ๊บเก๋คือ เป็นรถจักรยานยนต์ที่ต่อพ่วงนั่นเอง
ด้วยสภาพถนนที่เล็กไม่สามารถจะนำรถใหญ่มาวิ่งจำนวนมากได้ อีกทั้งการเข้าตามตรอกซอกซอยการใช้รถจักรยานยนต์พ่วงจึงได้รับความนิยมเป็นรถโดยสาร โดยชาวต่างชาติพากันเรียกว่ารถแท็กซี่ โดยรถแท็กซี่ที่นี่มีไม่น้อยกว่า 50 คัน ค่าบริการคนละ 50 บาทต่อเที่ยววิ่งได้รอบทั้งเกาะหลีเป๊ะ ใน 1 คันนั่งได้ 3 คนไม่รวมเด็ก และยังเป็นรถโดยสารสาธารณะป้ายเหลืองที่ขึ้นทะเบียนเหมือนรถโดยสารทั่วไปด้วย
นายนิพัทธ์ ภู่ทอง หัวหน้าชมรมแท็กซี่เกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล บอกว่า ปกตินักท่องเที่ยวจะเรียกใช้บริการผ่านทางรีสอร์ต และลูกค้าที่เป็นขาประจำ ให้บริการตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม แต่บางรายก็จะออกมาให้บริการสายๆ โดยแท็กซี่ที่นี่จะเป็นรถจักรยานยนต์พ่วงข้างเหมือนรถขนส่งจักรยานยนต์ทั่วไปแต่ได้รับอนุญาตเพิ่มพ่วงข้างได้ สามารถเข้าได้ตามตรอกซอยและพื้นที่รอบเกาะหลีเป๊ะ
โดยรายได้ของแท็กซี่ที่นี่ขึ้นอยู่กับนักท่องเที่ยว หากขึ้นเกาะมาก บวกกับความขยัน ได้รายได้สูงสุดแตะถึง 30,000 บาท และอาจจะมากกว่านั้นต่อเดือนเลยทีเดียว และใครที่ขึ้นเกาะหลีเป๊ะมาท่องเที่ยวสามารถเรียกใช้บริการพี่นิพัทธ์ หัวหน้าชมรมแท็กซี่เกาะหลีเป๊ะได้ที่หมายเลข 087-468-9611