จากวันอาหารโลก ซึ่งทางองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ได้กำหนดให้เป็นวันที่ 16 ตุลาคมของทุกปี เพื่อสร้างความตระหนักในเรื่องการลดปริมาณขยะจากอาหาร และปัญหาการขาดแคลนอาหารของคนทั่วโลก

ในปี 2565 นี้ถือเป็นปีที่สองที่ทางกลุ่มโรงแรมในเครือ แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ภายใต้ รอยอลตี้ โปรแกรม แมริออท บอนวอย ในจังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมมือกับองค์กรการกุศล Scholars of Sustenance Foundation Thailand หรือ SOS และองค์กรส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ได้จัดกิจกรรมครัวรักษ์อาหาร ในช่วงที่ผ่านมา เพื่อแบ่งปันอาหารปรุงสุกที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงให้แก่ผู้คนในชุมชน โดยได้มีการแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม นม และขนมกว่า 20,000 ชุด แก่ชุมชน 18 พื้นที่ในอำเภอเมืองภูเก็ต, อำเภอถลาง, และอำเภอกะทู้ 

นายแบรด เอ็ดแมน รองประธาน แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ภาคพื้นจังหวัดภูเก็ต และ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเรเนซองส์ ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา กล่าวว่า การร่วมดูแลรักษาโลกเป็นหนึ่งในค่านิยมหลักของแมริออท โดยมีการจัดตั้งสภาธุรกิจแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล กระจายตามภาคส่วนต่างๆ ที่มีพันธกิจหลักเพื่อจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและตอบแทนชุมชนที่ดำเนินธุรกิจอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับความร่วมมืออันดีกับพันธมิตรองค์กรการกุศลท้องถิ่นอย่าง SOS จัดกิจกรรมแบ่งปันอาหารสู่ชุมชนทั่วเกาะภูเก็ตมาแล้วหลายหมื่นชุดในช่วงสองปีที่ผ่านมา  

สำหรับครัวรักษ์อาหาร เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมทางด้านอาหารในชุมชน โดยกิจกรรมนี้สื่อเป็นนัยยะให้เห็นว่าผู้คนในชุมชนทุกคนควรมีสิทธิ์ในการเข้าถึงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างเท่าเทียมกัน และทุกภาคส่วนในชุมชนก็สามารถที่จะมีส่วนร่วมและให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ 

ด้าน ขนิษฐนี แก่นธนิษฐ ผู้อำนวยการแผนกทรัพยากรบุคคล โรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา กล่าวต่อว่า โรงแรมกลุ่มแมริออทมุ่งมั่นที่จะร่วมดูแลรักษาชุมชน รวมถึงการดูแลช่วยเหลือผู้คนในชุมชนที่เพื่อนพนักงาน และครอบครัวอาศัยอยู่ด้วย เพราะการให้ความสำคัญแก่เพื่อนพนักงานคือหนึ่งในวัฒนธรรมองค์กรและค่านิยมหลักที่เรายึดถือมาโดยตลอด

ซึ่งกิจกรรมครัวรักษ์อาหารดังกล่าว มีทีมผู้บริหารและเชฟมากฝีมือจากทางโรงแรมฯ รวมถึงกลุ่มโรงแรมเครือ แมริออท บอนวอย ในจังหวัดภูเก็ตอีก 8 แห่ง ร่วมกันจัดกิจกรรมขึ้นในครั้งนี้