พระเช็งกิม กตสิทุโธ เจ้าอาวาสวัดกิ่วกาญจน์ ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย นำ นางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอเชียงของ นายเสริฐ ไชยยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย นายเกษม ปันทะยม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลริมโขง และนายภูษิต ธรรมวงค์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ร่วมกัน แถลงข่าว การเตรียมจัด การส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิงวัฒนธรรมองค์การบริหารส่วนตำบลริมโขง “ทอสายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไทลื้อโบราณ” ณ บ้านหาดบ้าย ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยกำหนดจัดขึ้น 5-6 พฤศจิกายน 2565
พระเช็งกิม กตสิทุโธ เจ้าอาวาสวัดกิ่วกาญจน์ ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า การฟื้นประเพณี “ทอสายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไทลื้อโบราณ” สืบเนื่องจากทางชาวบ้านหาดบ้าย และวัดหาดบ้าย ได้หยุดจัดมา 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์โควิด19 แต่เมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไป การสืบสารประเพณีดี ๆ เช่นนี้ ต้องนำกลับมาให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก เพื่อสืบทอดประเพณีนี้ต่อไป และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิงวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาท่องเที่ยว ที่บ้านหาดบ้าย
ซึ่ง “ทอสายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไทลื้อโบราณ” จะเป็นการถวายผ้าจีวรเเด่พระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษาช่วงไตรมาส โดยการสืบสานตำนานผ้าทอ ซึ่งชาวไทลื้อเรียกว่า "พิธีผ้าทอทันใจ" คือชาวไทลื้อต้องทอผ้าให้เสร็จภายในวันเดียว หมายความว่า ต้องเริ่มจากการปลูกฝ้าย ในเดือนพฤษภาคม ของทุกปี ต่อด้วยกล่อมฝ้ายจัยมงคล ในเดือนสิงหาคม จนเมื่อถึงงานมหาบุญ(จุลกฐิน)ที่อยู่ในช่วงหลังออกพรรษาเดือนพฤศจิกายน
ชาวบ้านจึงค่อยตัดเย็บ ย้อม เเละถวายให้พระสงฆ์กรานกฐินให้เสร็จภายในเวลาเช้าวันหนึ่งจนถึงย้ำรุ่งของอีกวันหนึ่ง ดังนั้นชาวบ้านในสมัยก่อนจึงถือกันว่า การทำจุลกฐินมีอานิสงส์มากเพราะต้องใช้ความพยายาม อดทนมากกว่ากฐินเเบบธรรมดา (มหากฐิน)
ทางด้าน นางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ทาง อบจ.เชียงราย พร้อมที่จะร่วมกับพี่น้องประชาชนจัดกิจกรรมที่ดีนี้ขึ้นมา เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามเช่นนี้เอาไว้ และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของทางท้องถิ่นให้อยู่กับเชียงรายตลอดไป
ด้านนายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอเชียงของ กล่าวว่า รู้สึกดีใจ ที่ทุกฝ่ายได้เห็นความสำคัญของประเพณีอันดีงามนี้ และร่วมกับสืบทอดให้คนรุ่นใหม่ ได้เห็นและสามารถนำไปแบบอย่าง ในการส่งเสริมประเพณีที่เก่าแก่เอาไว้ เพราะ “ทอสายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไทลื้อโบราณ” ณ บ้านหาดบ้าย ไม่ได้มีเฉพาะการประเพณีที่เก่าแก่ ยังมีการทอผ้าที่ชาวไทลื้อ สืบทอดกันมาและสามารถประกอบเป็นอาชีพเรื่องของผ้าทอ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะได้
นายเกษม ปันทะยม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลริมโขง กล่าวว่า การส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิงวัฒนธรรมองค์การบริหารส่วนตำบลริมโขง “ทอสายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไทลื้อโบราณ” ยังส่งเสริมเรื่องการค้าขาย เพราะได้จัดถนนคนเดินไทลื้อขึ้นมา เพื่อให้นักท่องเที่ยว ได้ซื้อของ ทั้งผ้าทอมือ ที่มีลวดลายที่สวยงาม สิ่งของอื่นๆ รวมทั้งอาหารที่หารับประทานได้ยากโดยทั่วไป และประการสำคัญ เมื่อมาเที่ยวในงานนี้ ยังสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินริมแม่น้ำโขง ได้เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก ประจวบกับช่วงฤดูหนาวก็จะทำให้พื้นที่มีความสวยงามมากขึ้น
ดังนั้นจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมเที่ยว และชมประเพณีที่ดีงาม “ทอสายบุญ จุลกฐิน ถิ่นไทลื้อโบราณ” ณ บ้านหาดบ้าย ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ในระหว่างวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2565