วันที่ 26 ก.ย.65 จากกรณีนักเรียนหญิงอายุ 17 ปี ซึ่งเป็นนักเรียนประจำอยู่ภายในโรงเรียนประเภทอยู่ประจำกินนอนแบบสหศึกษาแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ได้ถูกนักเรียนประจำผู้ชายรุ่นน้องอายุ 15 ปีก่อเหตุปีนขึ้นมาที่หอกักตัวเด็กหญิงที่ติดโควิด-19 แล้วข่มขืนต่อหน้าเพื่อนนักเรียนหญิงเกือบ 30 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 65 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้ลงโทษทำทัณฑ์บน เด็กนักเรียนชายที่กระทำความผิด โดยยังให้โอกาสเรียนและสอบได้ แต่ต้องแยกออกจากนักเรียนคนอื่น โดยให้เรียนผ่านระบบออนไลน์ เพราะถือว่าทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในโรงเรียน ขณะเดียวกันนักเรียนหญิงที่ถูกกระทำก็กลับไปอยู่ที่บ้าน ซึ่งหากผู้ปกครองประสงค์ย้ายโรงเรียน ทาง ศธ. ก็พร้อมประสานหาที่เรียนให้ 

น.ส.ตรีนุช ยังกล่าวถึงกรณีที่นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ลงพื้นที่โรงเรียนนั้น ยังไม่ได้มีการพูดคุยโดยตรง แต่เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ลงพื้นที่แก้ปัญหา รวมถึงวางมาตรการดูแลกับโรงเรียนที่เป็นโรงเรียนพักนอนทั้งหมด ซึ่งจะต้องมีความเข้มงวดและต้องมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลมากขึ้น สำหรับผู้อำนวยการโรงเรียนที่ได้สั่งให้มาประจำยังที่สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) นั้น ทาง สพฐ. ได้ตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงแล้ว ทั้งผู้อำนวยการโรงเรียน ครูและครูเวรที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันดังกล่าว ส่วนจะถึงขั้นผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่นั้น ต้องดูที่ระเบียบว่ามีความผิดระดับใด 

“การแก้ปัญหาดังกล่าว ต้องดูให้รอบด้าน โดยจะต้องคำนึงถึงอนาคตเด็กด้วยว่าจะเติบโตไปอย่างไรในสังคม ทุกอย่างต้องเป็นไปตามระบบ การทำโทษต้องเป็นไปตามกรอบระเบียบ แต่ต้องไม่ใช่การปิดโอกาสไม่ให้เขาได้กลับตัวเลย ทุกอย่างต้องรอกรพบวนการตรวจสอบที่ชัดเจนต่อไป แต่กำชับให้ครูดูแลเด็กให้ดีที่สุด”น.ส.ตรีนุช กล่าว