จากกรณี Facebook ชื่อ อุฎร บุญจิต ได้โพสต์ภาพเตือนภัยจากการถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินค่ามัดจำบ้านเช่า โดยระบุข้อความว่า “เตือนภัยไช้สลิปปลอมมัดจำค่าเช่าบ้านคนนี้โกง” จนทำให้หลวมตัวเชื่อ ช้ำใจมียอดเงินเข้า แค่ 0.01 บาท
วันที่ 12 ก.ย 65 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยัง ม.7 ต.ชากบก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ได้พบกับนางอุฎร บุญจิต อายุ 57 ปี เจ้าของบ้านเช่า “วาเลนไทน์” กำลังนั่งปลูกต้นไม้อยู่ โดยบ้านเช่ามีลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวสีชมพูหลังเล็ก พร้อมมีที่จอดรถในตัว ลักษณะคล้ายรีสอร์ท มีจำนวน 7 หลัง สภาพใหม่เอี่ยม เพิ่งจะก่อสร้างเสร็จ ประมาณ 1 เดือน รอบๆบ้านเป็นสวนต้นไม้ ร่มรื่น
สอบถาม นางอุฎร บุญจิต เจ้าของบ้านพัก ได้เล่าเหตุการณ์ว่า ตนได้ไปโพสต์หาลูกค้าไว้ที่กลุ่ม บ้านเช่าห้องเช่าระยอง เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 65 ก็มีคนสนใจเยอะ จนเมื่อวันที่ 5 ก.ย 65 เป็นเวลาช่วงเย็นได้มี นายวรวิทย์ (สงวนนามสกุล)ทักเข้ามาบอกว่าสนใจจะเช่าห้องเพราะจะเข้ามาทำงานใน อ.บ้านค่าย หลังจากคุยรายละเอียด นายวรวิทย์ ก็ได้ส่งสลิปโอนเงินมาจำนวน 5,500 บาท ตนก็ตกใจ เพราะว่าค่ามัดจำ แค่ 2,000 บาทเท่านั้น แต่นายวรวิทย์ บอกว่าตนจะเอาสลิปไปเบิกเงินกับบริษัทจึงโอนเกินมา หลังจากนั้นนายวรวิทย์ ก็โทรกลับมาหา และบอกตนว่านายจ้างยังไม่อยากให้ย้ายไปทำงานที่บ้านค่ายและอยากให้ตนโอนเงินคืนนายวรวิทย์ ก่อน ตนก็ยังไม่เอะใจเพราะเห็นมี sms เตือนว่ายอดเงินเข้ามาและไม่ได้เอะใจ ตนก็เพิ่งเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ จึงยังไม่สามารถเช็คยอดเงินในแอพธนาคารได้
หลังจากนั้นตนก็โอนเงินคืนนายวรวิทย์ ไปแต่ยังไม่ครบจำนวนเนื่องจากเงินในบัญชีมีไม่พอ จึงบอกว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ (6 ก.ย) โอนให้อีก พอรุ่งขึ้นก็ได้ไปจ้างให้ร้านโอนให้ จนครบจำนวนเงิน 5,500 บาท พอตกเย็นตนเอะใจว่าทำไมเงินในบัญชีไม่เพิ่มขึ้น จึงให้หลานช่วยดู ปรากฎว่า มีเงินเข้ามาแค่ 0.01 บาทเท่านั้น ตนลองติดต่อนายวรวิทย์ กลับไป แต่ก็ติดต่อไม่ได้แล้ว จึงรู้ว่าถูกมิจฉาชีพหลอกแล้ว
จากนั้นตนจึงไปโพสต์เพื่อเตือนภัยในกลุ่มให้ทุกคนรู้ว่าถูกคนนี้หลอกโอนเงิน ปรากฏว่าบุคคลนี้ได้ทำแบบเดียวกันกับคนอื่นด้วย และมีอีกหลายขอบคุณตนมาที่มาโพสต์เตือนก่อน เพราะว่าเกือบจะโดนหลอกเช่นกัน
หลังจากนี้ตนได้รวบรวมหลักฐานไว้ทั้งหมดและเตรียมจะเข้าแจ้งความที่ สภ.บ้านค่าย ต่อไป