วันที่ 4 ส.ค.65 นายสามารถ เจนชัยจิตวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” ระบุว่า...

ผมได้รับเรื่องนี้มาเมื่อวานช่วงบ่ายโมง​ ว่ามีคนโดนรถเฉี่ยว​ชน​ แล้วหลบหนี​ ไปแจ้งความ​ที่​ โรงพัก​ เรื่องเงียบ.​ ผมได้รับเรื่องมาเมื่อวาน.จึงได้ประสานไปถึง​ อธิบดี​กรม​คุ้มครอง​สิทธิ​และ​เสรีภาพ​ ให้ช่วยดำเนินการ​ตามอำนาจ​หน้าที่

ปัจจุบันวันนี้​มีความคืบหน้า​เรียบร้อย​แล้วดังนี้

กรณีถูกรถยนต์เฉี่ยวชน รายนายนันทพงศ์ เฉลิมโชควิจิตร และนางพิมพ์นิภา พิณทิพย์ ได้มายื่นคำขอและให้ช่วยติดตามคดีแล้ว

กรณี นายนันทพงศ์ เฉลิมโชควิจิตร และนางพิมพ์นิภา พิณทิพย์ ถูกรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนและได้หลบหนีไป เป็นเหตุให้ผู้บาดเจ็บทั้งสองได้รับบาดเจ็บสาหัส

1. เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 ณ บริเวณทางร่วมคู่ขนาน ถนนพุทธมลฑล ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

2. พฤติการณ์และข้อเท็จจริง

ตามวันเวลาที่เกิดเหตุ ขณะที่นายนันทพงศ์ เฉลิมโชควิจิตร ขับขี่รถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียน 4บศ-895 กรุงเทพมหานคร โดยมีนางพิมพ์นิภา พิณทิพย์ ซ้อยท้ายมาด้วย มาตามถนนบรมราชชนนี มุ่งหน้ากรุงเทพมหานคร เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้ผู้ต้องหาขับขี่รถยนต์ หมายเลขทะเบียน ก-5237 ปทุมธานี (ป้ายแดง) ขับมาเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ของผู้บาดเจ็บ และได้หลบหนีไป

3. อ้างอิงฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา เบื้องต้นเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 300

4.การให้ความช่วยเหลือ

กรณีตกเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาทั้งที่ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง มีสิทธิได้รับการเยียวยาตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ดังนี้

4.1 กรณีบาดเจ็บ

(1) ค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท ตามใบเสร็จค่ารักษาพยาบาล

(2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ เท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

(3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถ ประกอบการงานได้ตามปกติให้จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ไม่สามารถประกอบการงาน ไม่เกิน 1 ปี

(4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ไม่เกิน 50,000 บาท

**ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ กรุงเทพมหานคร เป็นสำคัญ

5. ความคืบหน้าผลการช่วยเหลือ

วันนี้ (วันอังคารที่ 2 ส.ค.2565 เวลา 16.00 น.) เจ้าหน้าที่สำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา ได้ติดต่อสอบถามไปยังนายนันทพงศ์ เฉลิมโชควิจิตร และนางพิมพ์นิภา พิณทิพย์ ผู้บาดเจ็บ เพื่อแจ้งสิทธิการยื่นคำขอรับค่าตอบผู้เสียหายในคดีอาญา ทางผู้บาดเจ็บรับทราบ และประสงค์ขอใช้สิทธิยื่นคำขอรับค่าตอบแทน ในวันที่ 3 ส.ค.2565 ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้อธิบายช่องทางการยื่นคำขอ ระยะเวลาการยื่นคำขอ เอกสารที่ใช้ในการยื่นคำขอ เรียบร้อยแล้ว

6. การช่วยเหลือเรื่องอื่นๆ

ไม่มี

จัดทำโดย สำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ

ข้อมูล ณ วันที่ 2 ส.ค. 2565

และวันนี้มีความคืบหน้า​ดังนี้

สชง. กคส. ขอรายงานความคืบหน้า ดังนี้

1. วันที่ 3 ส.ค.2565 ผู้เสียหายได้มายื่นคำขอรับการเยียวยาที่ กระทรวงยุติธรรม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะ นำเสนออนุกรรมการฯ กทม. 2 พิจารณา วันที่ 10 ส.ค.2565 โดยมีนางสาวจิฬาภรณ์ ตามชู กฤษณสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญาพร้อมคณะ รับเรื่อง

2. ขอให้กระทรวงยุติธรรมช่วยติดตามคดี กับพนักงานสอบสวนด้วย เพราะยังไม่สามารถจับคนร้ายได้ โดยทางศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรมจะได้ประสานงานให้ต่อไป โดยมีนายปริญญ์วัฒน์ เปี่ยมปิ่นวงศ์ หัวหน้าศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข ศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะ รับเรื่อง

เป็น​อีกความสำเร็​จที่ผมได้ช่วยเหลือ​พี่น้อง​ประชาชน​ ให้ได้รับความเป็น​ธรรม